Người Công Giáo được mời gọi bơi ngược dòng…

Nghe bài này

Trong một cuộc phỏng vấn với dài Vatican, Đức Tổng Giám Mục Wenski, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ (USCCB) đã khuyến khích một “nếp sống bơi ngược dòng… một giải đáp sống yêu thương” đáp lại các cuộc tấn công bạo loạn vào các cơ sở Công Giáo.

(Tin Vatican – Christopher Wells)

Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Giáo phận Miami, nói về những tháng ngày bất ổn sau vụ ông George Floyd ở Minneapolis bị tử thương lúc ông bị cảnh sát bắt giữ.

Nhiều thành phố ở Hoa Kỳ đã chứng kiến những bạo loạn đã và đang xảy ra hàng ngày, bao gồm các các cuộc bạo loạn hôi của! Trong một cuộc phỏng vấn được đài Vatican thực hiện, Đức Tổng Giám Mục Wenski nói rằng bạo lực và phá hoại liên tục xảy ra là một vấn đề đáng lo ngại…

Tuy nhiên, ngài nói, khi đối diện với những lo ngại này, chúng ta hiểu rằng phản ứng thích hợp của người Kitô hữu không tìm được trong những hành sử nhân loại vật chất… Mà chúng ta chỉ tìm được một giải đáp trong giới luật yêu thương tha nhân – yêu thật lòng, và làm cho người khác những gì mình muốn người ta là làm mình.

Các Giám mục Hoa Kỳ mời gọi hãy lấy tình yêu đáp lại thù hận

Trong những giờ phút bất thường của bạo loạn, của xung đột văn hóa, hôm thứ Năm vừa qua (23/7/2020) Đức TGM Wenski, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo (USCCB), và ĐTGM Paul Coakley, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Hoa kỳ đã đưa ra một tuyên cáo lên án các hành vi phá hoại các thánh tích và các cơ sở Công Giáo.

Trong tuyên bố cho hay Hoa Kỳ đang phải đối diện với một thời khắc xung đột văn hóa bất thường. Khi được hỏi về nhận định này, ĐTGM Wenski giải thích sự phân rẽ chính trị ở Hoa Kỳ đang dấy lên và dẫn đến những thái độ cực đoan – ở cả hai phía – thay vì nỗ lực tìm gặp nhau ở những điểm đồng qui… Theo ĐTGM thì hai đối cực đó không thể tồn tại, nếu chúng ta phải chung sống với nhau như là những công dân trong một vương quốc của Chúa.

Sự khác biệt trong nhân sinh quan

Đức Tổng Giám Mục Wenski cho hay cuộc khủng khoảng văn hóa này là sự khác biệt trước ngành nhân sinh quan học, hoặc sự hiểu biết về bản chất của loài người. Nhân chủng học Kitô giáo, được đặt trên luật thiên nhiên, có niềm tin mãnh liệt vào tính khách quan của sự thật. Ngài cho hay niềm tin đó đặt nền cho các thể chế như hôn nhân, giúp con người triển nở con người nhân văn và gia đình v.v.

Theo ĐTGM thì những niềm tin này đang bị những thế lực đời tấn công mà Đức Giáo Hoàng Bênêđictô gọi là chủ thuyết “toàn cầu hóa tương đối” hay Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là” chủ nghĩa duy bảo hộ!

Thật không may, ĐTGM Wenski nói, những khác biệt với niềm tin không còn được tranh luận một cách ôn hòa khoa học trong các chương trình TV hay Radio. Nhưng hình như đang được thay thế bằng những cuộc biểu tình, xuống đường bạo loạn trên đường phố chúng ta trong những ngày này.

Nhu cầu cần có một nỗ lực chung

ĐTGM Wenski cho hay Giáo hội đã đưa ra những kiến nghị giúp thăng tiến con người. Vì vậy, trên cơ bản, Giáo hội đòi hỏi sự tôn trọng những cơ sở công cộng, những cơ sở tôn giáo v.v…

Đồng thời, ĐTGM tha thiết kêu gọi phải có những cuộc đối thoại tôn trọng nhân bản và nhân văn giữa con người với con người. Như Thánh Giáo hồng Gioan Phaolô II đã từng nói Giáo hội không có những áp đặt mà là có những đề nghị… ĐTGM nhấn mạnh vậy! Giáo hội bác bỏ ý kiến cho rằng niềm tin được áp đặt lên người khác, mà không được trao đổi đối thoại! Trao đổi chính là con đường mà chúng ta có thể tìm hiểu để biết về nhau, hầu kiến tạo nên một nền hòa bình hòa giải.

Một cách sống khác trong xã hội

Đối diện với bạo lực, ĐTGM Wenski nói, Giáo hội phải tái cam kết một xác quyết chống lại bạo lực, chúng ta không thể dùng bạo lực để chống lại bạo lực! Vì vậy, ĐTGM tiếp tục, chúng ta phải có một cách sống khác trong xã hội.

Đồng thời, ĐTGM Wenski khẳng định, chúng tôi phải cảnh giác để những bạo loạn không xảy ra. Và ngài kêu gọi sự tuân hành những chỉ thị của chính quyền dân sự để đảm bảo rằng mọi người phải được bảo vệ, đặc biệt niềm tin và tài sản của Giáo hội phải được tôn trọng.

Thanh Quảng sdb

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS