Người dân Myanmar biết ơn những lời khích lệ của Đức Thánh Cha

Nghe bài này

Người dân Myanmar, Công giáo cũng như không Công giáo, cảm thấy hãnh diện và hạnh phúc vì Đức Thánh Cha đã lắng nghe cuộc đấu tranh bất bạo động của họ vì dân chủ và hòa bình ở Myanmar, và họ biết ơn những lời khích lệ của Đức Thánh Cha.

Joseph Kung Za Hmung, một tín hữu Myanmar, giám đốc báo Công giáo Myanmar “Gloria News Journal”, chia sẻ: “Những lời của Đức Giáo hoàng tại buổi đọc Kinh Truyền Tin (hôm Chúa Nhật ) và trong bài diễn văn với Ngoại giao đoàn đã làm nảy sinh lòng biết ơn và cảm tạ trong dân chúng, người Công giáo và người không Công giáo. Những lời này nhanh chóng được dịch sang tiếng Myanmar và đăng trên Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác, nơi chúng được chia sẻ hàng nghìn lượt. Chúng tôi được khích lệ rất nhiều bởi sự quan tâm của ngài và tất cả chúng tôi hy vọng về điều tốt đẹp và hòa bình cho đất nước của chúng tôi.”

Chiến dịch phản đối cách ôn hòa chống lại cuộc đảo chính vẫn tiếp tục và đang lan rộng. Ông Joseph Kung lưu ý: “Nhiều tu sĩ và linh mục từ nhiều giáo phận của Myanmar đã tự tổ chức biểu tình công khai. Mọi người đã nhận thức và can đảm để quyết định tương lai của họ.”

Ông Kung cho biết, mặc dù quân đội đã phát động một chiến dịch bắt giữ các nhà hoạt động để ngăn chặn cuộc biểu tình, nhưng “mặt khác, cần lưu ý rằng cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật đã tham gia biểu tình; ông hy vọng các cuộc biểu tình sẽ lan rộng và có được sự ủng hộ của tất cả các ban ngành quản trị xã hội và nhà nước đối với chiến dịch bất tuân dân sự.”

Trong diễn văn trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh hôm ngày 8/2 Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày này, tôi đặc biệt nghĩ đến người dân Myanmar, và tôi bày tỏ tình cảm và sự gần gũi của mình. Con đường dẫn đến nền dân chủ được thực hiện trong những năm gần đây đã đột ngột bị gián đoạn bởi cuộc đảo chính tuần trước. Nó đã dẫn đến việc giam tù một số nhà lãnh đạo chính trị, những người mà tôi hy vọng sẽ được trả tự do ngay lập tức, như một dấu hiệu khuyến khích đối thoại chân thành vì lợi ích của đất nước.”

Trước đó, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 7/2, Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi, cầu nguyện và liên đới của ngài với người dân Myanmar và cầu nguyện để những người có trách nhiệm sẵn lòng phục vụ công ích, thăng tiến công bằng xã hội và ổn định quốc gia, vì sự chung sống hòa hợp và dân chủ. Theo ông Joseph Kung, người dân Myanmar thuộc mọi tôn giáo ghi nhớ và biết ơn những lời này của Đức Thánh Cha.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS