Người Hồi giáo tôn kính Akash Bashir, tương lai là thánh tử đạo đầu tiên của Pakistan

Nghe bài này

Cha Pierluigi Cameroni, cáo thỉnh viên án phong chân phước và phong thánh cho các tu sĩ Salêdiêng khẳng định rằng, người Hồi giáo ở Pakistan cũng tôn kính Akash Bashir, thanh niên qua đời khi mới 20 tuổi, và có thể trở thành vị thánh tử đạo đầu tiên của quốc gia châu Á có đa số là người Hồi giáo.

Ngày 15/3/2015, Akash Bashir, thanh niên 20 tuổi, cựu sinh viên của Học viện Kỹ thuật Don Bosco, và từng là nhân viên bảo vệ tình nguyện, đã ngăn chặn một kẻ đánh bom liều chết vào nhà thờ thánh Gioan ở khu phố Youhanabad của thành phố Lahore có đa số dân theo Kitô giáo, khi các tín hữu đang tập trung bên trong các nhà thờ để tham dự cử hành phụng vụ.

“Tôi sẽ chết nhưng tôi sẽ không để các anh vào”, đó là lời của Akash khi đối mặt với tên khủng bố đeo chất nổ. Kẻ tấn công đã kích nổ quả bom, ngay lập tức tự sát, và sát hại Akash và 2 người khác bên ngoài nhà thờ, trong khi hơn 1.000 tín hữu đang quy tụ bên trong, do đó ngăn chặn được một cuộc tàn sát quy mô lớn.

Ngày 31/01/2022, Đức Thánh Cha đã nhìn nhận Akash Bashir là “Tôi tớ Chúa”. Tin này đã mang lại niềm vui cho các Kitô hữu Pakistan vì Akash Bashir là tín hữu Công giáo Pakistan đầu tiên được Giáo hội bắt đầu tiến trình phong chân phước.

Ngày 15/3/2024, án phong chân phước cấp giáo phận cho Akash Bashir đã kết thúc. Các tài liệu được giáo phận điều tra sẽ được chuyển về Vatican. Giáo hội Pakistan hy vọng Akash có thể được tuyên bố là vị tử đạo vào năm 2024 hoặc vào Năm Thánh 2025.

Trên trang Aciprensa, cha Pierluigi Cameroni, cáo thỉnh viên án phong chân phước và phong thánh cho các tu sĩ Salêdiêng giải thích: “Câu chuyện của Akash Bashir rất mạnh mẽ vì thể hiện một Giáo hội đang phải chịu sự bách hại, một Giáo hội thiểu số ở một quốc gia có đa số Hồi giáo”. Theo cha, Akash đã hy sinh mạng sống để cứu nhiều người. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến cộng đồng Kitô giáo, Công giáo, Anh giáo và cả Hồi giáo ở Pakistan. Tu sĩ Salêdiêng khẳng định: “Nhiều tín đồ Hồi giáo tôn kính chứng tá đức tin, sức mạnh này, và do đó tôi tin rằng đó là hạt giống của một hình thức hòa giải, ngôn sứ, đặc biệt đến từ một Kitô hữu trẻ qua đời khi mới 20 tuổi. Thật ý nghĩa khi nhấn mạnh rằng đây là án phong chân phước và phong thánh đầu tiên ở Pakistan”.

Người Công giáo của Tổng Giáo Phận Lahore dành riêng tháng Năm này cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước cho Akash, và thực hiện các cuộc hành hương đến nơi an nghỉ của vị Tôi tớ Chúa. Đối với mọi người, cuộc đời của vị Tôi tớ Chúa toả sáng như nguồn cảm hứng và tia sáng ở Pakistan cũng như trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi khủng bố và bất ổn. Đức tin nơi Chúa đã thúc đẩy Akash bảo vệ và phục vụ cộng đoàn, đồng thời giúp thực hiện một cử chỉ tha thứ khi đối diện với kẻ đánh bom liều chết.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS