Nguy cơ thế giới chiến tranh lần thứ ba.

|>| Nghe bài này

082213-israil-istihbarat-bakan-esed-kimyasal-silah-kullanyor-1

Một giám mục Công Giáo Chalđê ở Syria đã cảnh báo rằng sự can thiệp của phương Tây vào nước này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới.

“Nếu có một sự can thiệp vũ trang thì tôi tin rằng, một cuộc chiến tranh thế giới sẽ nổ ra”, Đức Cha Antoine Audo, Dòng Tên cảnh cáo.

“Chúng tôi hy vọng rằng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đối thoại thực sự giữa các bên tham chiến để tìm một giải pháp có thể là một bước đầu tiên để ngăn chặn chiến tranh thế giới,” ngài nói thêm.

Chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc đã dùng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Ghouta, một vùng ngoại ô của thủ đô Damascus, hôm 21 tháng 8, làm 1000 người thiệt mạng.

Hôm thứ Hai 26/08, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria là “không thể phủ nhận” và là một “khiêu khích đạo đức”. Giọng điệu tức giận của John Kerry khiến cho người ta lo ngại rằng Hoa Kỳ không còn xem xét đến việc có nên tấn công vào Syria hay không nhưng vấn đề chỉ còn là làm thế nào và khi nào thì bắt đầu.

Syria đã nhiều lần phủ nhận rằng quân đội nước này không hề sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của họ tại Damascus trong khi Anh và Mỹ đang thảo luận về kế hoạch can thiệp quân sự để đáp trả lại cuộc tấn công này.

Ngoại trưởng Walid al-Moallem cũng cảnh báo phương Tây rằng chế độ của tổng thống Bashar al-Assad sẽ tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng “tất cả các phương tiện sẵn có” nếu bị tấn công.

Moallem thách thức Washington và London đưa ra những bằng chứng cho thấy chính phủ Damascus đứng đằng sau cái chết của hàng trăm người dân ở vùng ngoại ô Ghouta hiện nằm trong tay phe phiến loạn.

“Họ nói rằng quân đội Syria đã làm điều này, tôi phủ nhận nó tất cả và hoàn toàn”, al-Moallem nói trong một cuộc họp báo ở Damascus. “Không có quốc gia nào trên thế giới lại đi sử dụng một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt để chống lại chính người dân của mình.”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS