Nhà hàng “Huynh đệ” ở Ai Cập, dấu hiệu tình liên đới của Tuyên bố Abu Dhabi

Nghe bài này

Lấy cảm hứng từ Tuyên bố lịch sử về Tình Huynh đệ nhân loại vì hoà bình thế giới và sự chung sống được ký bởi Đức Thánh Cha và Đại Iman của ai-Azhar, nhà hàng đầu tiên của chuỗi nhà hàng Tình Huynh đệ Nhân loại đã được đưa vào hoạt động trong mấy tuần qua, ở Ả Rập, đảm bảo mỗi năm cung cấp các bữa ăn cho 5.000 gia đình.

Trong ngày khai trương, 09/01/2024, Đức ông Yoannis Lahzi Gaid, đại diện Toà Thánh trong Uỷ ban cấp cao về tình huynh đệ nhân loại nói về sứ mạng của nhà hàng: “Một giấc mơ đã trở thành hiện thực, được hình thành và phát triển nhân danh nhân loại, tình huynh đệ, tình liên đới và tình thương giữa mọi người với nhau trong thời điểm đang rất cần thiết. Cơ sở này hoạt động rất tốt trong việc cung cấp các bữa ăn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhận tiền trao tặng của mọi người và các tổ chức để hỗ trợ sáng kiến này. Chúng tôi đang thấy một phản hồi rất tích cực và một số kênh truyền hình Ả Rập đã đến thăm nhà hàng và đưa ra những bình luận tốt”.

Chính phủ Ai Cập đã hỗ trợ tài chính 20% cho việc mở chuỗi nhà hàng. Trong buổi khai trương, đại diện chính phủ có mặt tại sự kiện là bà Nevin al Kabbaj, Bộ trưởng Liên đới Xã hội Ai Cập. Trước đó, vào tháng 5/2023, bà và Tổ chức Huynh đệ nhân loại đã ký một thoả thuận về việc các nhà hàng cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, miễn phí cho các gia đình khó khăn. Các bữa ăn sẽ được cung cấp cho mọi thành phần trong xã hội qua sự đóng góp của những người hảo tâm.

Cũng trong ngày khai trương 09/01, một số đại sứ và nhân vật công chúng có ảnh hưởng ở Ai Cập và nước ngoài cũng hiện diện và đồng thời một nhóm gia đình đầu tiên đến từ khắp Ai Cập cũng đến để nhận sự trợ giúp này.

Đức ông Lahzi cho biết mục tiêu của các nhà hàng là mỗi năm đảm bảo thức ăn cho 5.000 gia đình. Ngoài ra, trong tháng Ramadan, tháng ăn chay của người Hồi giáo, các cơ sở sẽ tổ chức cung cấp các bữa ăn cho khoảng 2.500 người.

Nhà hàng có thực đơn thống nhất cho tất cả hạng mục, với nhiều lựa chọn, trong đó có các bữa ăn dành cho trẻ em có đầy đủ giá trị dinh dưỡng và sức khoẻ, giống như món ăn “Happy Meal” của các nhà hàng thương mại.

Nhận xét về sáng kiến sẽ được tiếp tục và mở rộng, Bộ trưởng Liên đới Xã hội nhấn mạnh rằng tình huynh đệ đại diện cho mối liên kết phổ quát của nhân loại, không phân biệt tầng lớp xã hội, tôn giáo hay tư tưởng chính trị. Góp phần bảo đảm những quyền này là bổn phận của tất cả mọi người, đặc biệt các tổ chức tài chính và các nhóm kinh tế phát triển.

Bà Kabbaj đề cập đến tổ chức Tình huynh đệ nhân loại, nhắc lại rằng đây là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Bà cũng tái kêu gọi ủng hộ tình huynh đệ nhân loại, phù hợp với các giá trị và nguyên tắc của Tuyên bố lịch sử về Tình Huynh đệ nhân loại vì hoà bình thế giới và sự chung sống được ký bởi Đức Thánh Cha và Đại Iman của ai-Azhar.

Đại sứ Nabila Makram của Tổ chức Fahim đã đề cập đến thoả thuận hợp tác giữa Tổ chức Tình huynh đệ nhân loại và Tổ chức Fahim để hỗ trợ tâm lý, đồng thời đáng giá cao dự án nhà hàng Huynh đệ nhân loại tạo thành một hình thức hỗ trợ tâm lý cho những nhóm người gặp khó khăn, và là một hình thức hỗ trợ các gia đình.

Tổ chức Tình huynh đệ Nhân loại được thành lập vào năm 2022, trong hai năm qua đã trở thành một thực tế hàng đầu cho xã hội dân sự Ai Cập. Thực thể này đã tạo ra nhiều dự án, ngoài chuỗi nhà hàng “Huynh đệ”, còn có trung tâm trẻ mồ côi: Oasi della Pietà”, đoàn xe y tế, bệnh viện Hài Đồng Giêsu ở Cairo, bệnh viện đầu tiên của Toà Thánh ngoài nước Ý, và trường Huynh đệ Nhân loại dành cho người khuyết tật.

Đức ông Lazhi nhận xét, đây là một thực tế phát triển nhờ hoạt động của những người đã làm việc chăm chỉ, không mệt mỏi và điều này đã mang lại thời gian kỷ lục để khai trương chi nhánh đầu tiên của chuỗi nhà hàng. Đức ông kết luận: “Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của lòng tốt, tình nhân loại, tình huynh đệ, tình liên đới và tình thương để trở nên tốt hơn, hữu ích cho chính chúng ta và những người khác, để lại một số dấu hiệu hoặc tác động tích cực cho chúng ta trên những hành trình cuộc sống. Tất cả chúng ta đều hy vọng giảm bớt những đau khổ xung quanh mình”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS