Nhà sách Vatican xuất bản tuyển tập 10 diễn văn quan trọng của Đức Biển Đức XVI

Nghe bài này

Ngày 9/1/2023, nhà xuất bản của Vatican, Libreria Editrice Vaticana (LEV), cùng với nhà xuất bản Rizzoli của Ý, đã xuất bản cuốn sách “Với Chúa, bạn không bao giờ cô đơn”, một tuyển tập các diễn văn ý nghĩa nhất của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Lời tựa của cuốn sách được viết bởi Cha Federico Lombardi, cựu Giám đốc Đài Phát thanh Vatican, Truyền hình Vatican, và Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, và hiện là chủ tịch của tổ chức Vatican Joseph Ratzinger-Benedict XVI Foundation.

Cuốn sách là một sự lựa chọn giới hạn các bài diễn văn quan trọng nhất của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, từ bài phát biểu lịch sử của ngài trước Giáo triều Rôma vào ngày 22/12/2005, năm đầu tiên trong sứ vụ Phêrô của ngài, cho đến Buổi tiếp kiến chung cuối cùng của ngài vào ngày 27/2/2013, sau khi ngài tuyên bố từ nhiệm, nhưng không bao gồm bất kỳ bài viết hoặc tài liệu mang tính huấn quyền nào của ngài.

Những vấn đề chính của triều đại giáo hoàng và toàn bộ tư tưởng thần học của Đức Biển Đức

Các bản văn được tuyển chọn đã được phát biểu trong những thời điểm, địa điểm và bối cảnh khác nhau, đề cập đến những vấn đề chính làm nền tảng cho triều đại giáo hoàng của ngài và toàn bộ tư tưởng thần học: từ mối tương quan giữa đức tin và lý trí, đến việc không ngừng tìm kiếm Thiên Chúa trong xã hội tục hóa hiện đại, đến câu hỏi về sự hiện diện của Thiên Chúa khi đối mặt với sự dữ, đến việc tiếp nhận Công đồng. Nó cũng bao gồm bài giảng của ngài bế mạc Năm Linh mục (2009-2010), một trong nhiều can thiệp của ngài về chủ đề lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ, vốn đã nổi lên một cách đáng kể trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Quan tâm đến châu Âu

Tất cả các bài diễn văn được chọn cho cuốn sách đều được Đức Biển Đức phát biểu ở một quốc gia châu Âu. Theo Cha Lombardi, điều này không phải ngẫu nhiên: “Vị ‘Giáo hoàng Châu Âu’ gần nhất biết tường tận về văn hóa và lịch sử của lục địa mình, và tin chắc rằng không phải ngẫu nhiên mà hình thức đối thoại với lý trí của đức tin Kitô giáo đã được hình thành ở Châu Âu.”

Đối thoại sống động giữa lý trí và đức tin

Kết thúc lời tựa, cha Lombardi nói rằng điều nổi bật rõ ràng từ mười bài diễn văn tuyệt vời này là ước muốn mạnh mẽ của Đức Biển Đức XVI “được thực hành một cách cá nhân và đề xuất với mọi người cuộc đối thoại sống động giữa lý trí và đức tin như một phương cách cần thiết cho thiện ích và sự cứu rỗi của mỗi người và của toàn thể gia đình nhân loại khi đối mặt với những thách thức kịch tính của thời đại chúng ta.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS