Nhà thần học tại Thượng Hội đồng về tính đồng nghị: Có ‘quá nhiều sự nhấn mạnh’ đến các linh mục nữ

Nghe bài này

Một nhà thần học tham gia Thượng Hội đồng về Thượng hội đồng cho biết hôm thứ Ba rằng việc dành quá nhiều thời gian cho “vấn đề phù phiếm” về các nữ linh mục hoặc phó tế sẽ khiến Giáo hội mất tập trung vào việc giải quyết những gì phụ nữ thực sự cần.

Renée Köhler-Ryan, một trong 54 đại biểu nữ tham dự Thượng Hội đồng về Thượng hội đồng, cho biết trong cuộc họp báo ngày 17 tháng 10: “Là một phụ nữ, tôi không hề tập trung vào thực tế rằng tôi không phải là một linh mục”.

Vị giáo sư Công Giáo nói thêm: “Tôi nghĩ rằng có quá nhiều sự nhấn mạnh vào câu hỏi này”. “Và điều xảy ra khi chúng ta tập trung quá nhiều vào câu hỏi này là chúng ta quên mất điều mà phần lớn phụ nữ trên toàn thế giới cần.”

Köhler-Ryan là hiệu trưởng Trường Triết học và Thần học tại Đại học Notre Dame ở Sydney. Cô đã tham gia vào hội đồng toàn thể của Giáo hội tại Úc và đang viết một cuốn sách sắp xuất bản về Các bài tiểu luận về phụ nữ của Thánh Edith Stein.

Paolo Ruffini, chủ tịch ủy ban thông tin của Thượng Hội đồng, nói với các nhà báo rằng các cuộc thảo luận của Thượng hội đồng vào chiều ngày 16 tháng 10 tập trung rất nhiều vào vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, bao gồm cả việc liệu phụ nữ có được phép giảng trong Thánh lễ và việc “phục hồi chức phó tế nữ.”

Một chủ đề thảo luận khác, ông nói, là “làm thế nào để vượt qua các mô hình giáo sĩ cản trở sự hiệp thông hoặc có thể cản trở sự hiệp thông của tất cả những người đã được rửa tội”.

Köhler-Ryan cho biết “một số người rất tập trung vào ý tưởng này rằng chỉ khi phụ nữ được phong chức thì họ mới có được bất kỳ hình thức bình đẳng nào”.

Nhưng sự bình đẳng “không phải là chuyện một chọi một” trong Giáo hội, bà nói và chỉ ra rằng Thượng hội đồng về Tính đồng nghị đã tập trung rất nhiều vào ý tưởng hiệp nhất trong đa dạng.

“một phần của sự đa dạng đó là có những thực tế về vai trò làm mẹ và làm cha vừa mang tính tâm linh vừa mang tính sinh học và điều đó thực sự quan trọng để hiểu những gì đang diễn ra trên toàn thể Giáo hội”, người vợ và người mẹ nói thêm.

Bà nói rằng vấn đề truyền chức cho phụ nữ “làm xao lãng” Giáo hội khỏi những gì có thể làm để giúp đỡ phụ nữ theo những cách khác, chẳng hạn như hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình và các bà mẹ đang đi làm.

Köhler-Ryan nói: “Tôi nghĩ đó là một cuộc trò chuyện thú vị hơn nhiều đối với hầu hết phụ nữ so với những gì tôi thường nghĩ là một loại vấn đề phù phiếm”.

Bình luận của Köhler-Ryan được đưa ra ngay sau khi một đại biểu khác mô tả sự tham gia của phụ nữ vào Thượng hội đồng về tính đồng nghị, nơi lần đầu tiên họ là thành viên có đầy đủ quyền bỏ phiếu, là điều “ tạo tiền đề cho những thay đổi trong tương lai”.

Nữ tu Maria de los Dolores Valencia Gomez, Nữ tu của Thánh Giuse, đã chủ trì Thượng Hội đồng về tính đồng nghị vào ngày 13 tháng 10 với tư cách là một trong 10 đại biểu chủ tịch của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cô mô tả trải nghiệm được ngồi với Đức Thánh Cha “như một biểu tượng của sự cởi mở này, như mong muốn mà Giáo hội có… về một điều gì đó đặt tất cả chúng ta ở cùng một đẳng cấp.”

Một tham dự viên khác của Thượng Hội Đồng, một trong 13 người được giao nhiệm vụ giúp biên soạn tài liệu tóm tắt của phiên họp từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10, đã nói với National Catholic Reporter tuần trước rằng ông sẽ sẵn sàng bỏ phiếu thuận cho chức phó tế nữ.

“Vấn đề truyền chức cho phụ nữ rõ ràng là một vấn đề cần được giải quyết một cách phổ quát. … Và nếu kết quả là việc phong chức phó tế được mở ra cho phụ nữ, thì tôi chắc chắn hoan nghênh điều đó,” Đức Giám Mục Shane Mackinlay Địa phận Sandhurst, Úc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên podcast.

Ruffini cho biết các cuộc thảo luận hôm thứ Hai cũng bao gồm các yêu cầu “chú ý nhiều hơn đến ngôn ngữ bao hàm trong các tài liệu phụng vụ và giáo hội” và từ “cộng tác” trong Điều 208 của Bộ Giáo luật, trong đó nói rằng tất cả các Kitô hữu “cộng tác trong việc xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô tùy theo tình trạng và chức năng của mỗi người,” nên được đổi thành “đồng trách nhiệm”.

Về “khả năng phục hồi chức phó tế nữ”, Ruffini cho biết có liên quan đến việc nghiên cứu đầu tiên về bản chất chính xác của chức phó tế.

Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập hai ủy ban tạm thời để nghiên cứu vấn đề nữ phó tế.

Cuộc họp đầu tiên vào năm 2016 xem xét vấn đề lịch sử về vai trò của các nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai. Vào năm 2019, có thông báo rằng ủy ban gồm 12 người đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào về vấn đề này.

Vào tháng 4 năm 2020, Đức Thánh Cha đã thành lập ủy ban thứ hai sau khi chủ đề về các nữ phó tế được thảo luận tại thượng hội đồng Amazon vào tháng 10 trước đó, cùng với yêu cầu tái lập ủy ban năm 2016.

Vào cuối cuộc họp vào tháng 10 năm 2019, các thành viên Thượng Hội đồng đã đề nghị với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng phụ nữ nên được xem xét cho một số mục vụ nhất định trong Giáo hội, bao gồm cả chức phó tế vĩnh viễn, là một chức vụ trong bí tích truyền chức thánh.

Nhưng trong Tông huấn về Amazon, được xuất bản vào tháng 2 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi phụ nữ ở khu vực Nam Mỹ hãy tham gia vào các hình thức phục vụ mới trong Giáo hội, nhưng không phải trong các thừa tác vụ được phong chức như phó tế hoặc linh mục vĩnh viễn.

Chủ đề về nữ phó tế trước đây đã được Giáo hội nghiên cứu, kể cả trong một tài liệu năm 2002 của Ủy ban Thần học Quốc tế, gọi tắt là ITC, một cơ quan cố vấn cho Bộ Giáo lý Đức tin.

Trong tài liệu, ITC kết luận rằng các phó tế nữ trong Giáo hội sơ khai không tương đương với các phó tế nam và không có “chức năng phụng vụ” cũng như bí tích. ITC cũng khẳng định rằng, ngay cả trong thế kỷ thứ tư, “cách sống của các nữ phó tế rất giống với lối sống của các nữ tu”.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS