Nhà thiên văn dòng Tên thứ 11 có tên được đặt cho một tiểu hành tinh

Nghe bài này

Cha Chris Corbally, một nhà thiên văn học xuất sắc tại Đài thiên văn Vatican, đã được vinh danh khi tên của cha được đặt cho một khối đá trong vành đai tiểu hành tinh; khối đá này có quỹ đạo quay quanh mặt trời gần bốn năm.

Hồng Thủy – Vatican News

Cha Corbally đón nhận vinh dự này với sự ngạc nhiên. Cha nói rằng cha không phải là một người chuyên về các tiểu hành tinh như một số đồng nghiệp của cha tại đài thiên văn. Cha nói: “Đối với tôi nó đến như một sự ngạc nhiên hoàn toàn. Đó là lý do tại sao nó là một hành động tốt đẹp.”

Tiểu hành tinh đặc biệt, được xác định là 119248 Corbally, có kích thước khoảng hơn 1,5 kilomet. Nó được ông Roy Tucker, một kỹ sư lâu năm, mới nghỉ hưu, của Phòng thí nghiệm Công nghệ hình ảnh tại Đại học Arizona, phát hiện vào ngày 10/09/2001.

Ông Tucker đã làm việc với các nhà thiên văn học Vatican. Công việc của ông bao gồm chế tạo và bảo trì các thiết bị máy ảnh ghép điện tích được sử dụng để chụp ảnh kỹ thuật số các thiên thể tại Phòng thí nghiệm Công nghệ tiên tiến của Vatican cũng như trên các kính viễn vọng được sử dụng bởi cha Corbally tại Đài quan sát Steward của Đại học Arizona.

Việc đặt tên cho một tiểu hành tinh cần có sự chấp thuận của một ủy ban của Liên hiệp Thiên văn Quốc tế. Sau khi được đặt tên, một trích dẫn ngắn về người được vinh danh được xuất bản trong một thông tư từ Trung tâm tiểu hành tinh của Liên hiệp.

Các tiểu hành tinh là những khối đá nhỏ quay quanh mặt trời. Hàng ngàn trong số chúng nằm trong vành đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc. Nhưng một số có quỹ đạo đưa chúng vào các vị trí khác trong hệ mặt trời.

Cha Corbally 74 tuổi, đã làm nhân viên Đài thiên văn Vatican từ năm 1983. Cha gia nhập đài thiên văn sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ về thiên văn học của Đại học Toronto. Cha là phó giám đốc của nhóm nghiên cứu đài thiên văn Vatican cho đến năm 2012. Cha quan tâm nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, bao gồm các hệ thống đa sao, phân loại quang phổ sao, hoạt động trong các sao thuộc loại mặt trời, cấu trúc thiên hà và các khu vực hình thành sao và công nghệ kính viễn vọng.

Trước đây đã có ít nhất 10 tiểu hành tinh được đặt tên của các tu sĩ dòng Tên, bao gồm thánh Inhaxio Loyola, vị sáng lập dòng Tên. (CNS 22/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS