Nhà thờ cứ điểm truyền giáo San Buenaventura ở Los Angeles được nâng thành tiểu vương cung thánh đường

Nghe bài này

Trong một thông báo hôm thứ Tư 15/07, ngày lễ thánh Bonaventura, tổng giáo phận Los Angeles cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã nâng nhà thờ truyền giáo San Buenaventura ở California do thánh Junipero Serra thành lập lên hàng tiểu vương cung thánh đường.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles đã công bố tin này vào ngày 15/07, trước khi cử hành Thánh lễ hàng ngày tại vườn của cứ điểm truyền giáo, cùng với Đức cha Bobert Barron, phụ tá của Los Angeles, và linh mục phụ trách cứ điểm truyền giáo. Do đại dịch coronavirus, Thánh lễ đã được cử hành ngoài trời và được phát trực tiếp.

Một vương cung thánh đường là nơi lòng thương xót của Thiên Chúa đã được loan báo

Đức tổng Gomez nói: “Khi Đức Thánh Cha chỉ định đây là một tiểu vương cung thánh đường, nó có nghĩa đây là nơi thánh.” “Có một điều gì đó tốt đẹp và quan trọng trong lịch sử cứu độ đã xảy ra ở đây. Một vương cung thánh đường là nơi lòng thương xót của Thiên Chúa đã được loan báo nhân danh Chúa Giêsu Kitô. Đó là một nơi mà các tội nhân đã được cứu và các thánh đã được sinh ra, và Nước Thiên Chúa đã phát triển.”

Cứ điểm truyền giáo San Buenaventura 

Cứ điểm truyền giáo San Buenaventura vẫn là một giáo xứ tích cực của tổng giáo phận Los Angeles, phục vụ khoảng 1.400 gia đình. Đây là nhà thờ thứ 88 của Hoa Kỳ nhận được danh hiệu tiểu vương cung thánh đường, và là nhà thờ đầu tiên trong tổng giáo phận Los Angeles nhận danh hiệu này.

Cứ điểm được thành lập bởi thánh Serra vào Chúa Nhật Phục sinh năm 1782, là cứ điểm thứ chín và cuối cùng được thành lập bởi thánh nhân. Nhiều cứ điểm truyền giáo của thánh Serra tạo thành các điểm trung tâm mà ngày nay trở thành các thành phố lớn nhất của bang California, bao gồm cả San Diego, San Francisco và Los Angeles.

Thánh Junipero Serra

Là một người ủng hộ người bản địa và là một nhà vô địch về nhân quyền, thánh Serra thường mâu thuẫn với chính quyền Tây Ban Nha về việc đối xử với người bản địa. Người dân bản địa đã rất đau buồn khi ngài qua đời vào năm 1784. Thánh Serra đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh trong chuyến tông du của ngài đến Hoa Kỳ năm 2015.

Bất chấp việc thánh Serra hết lòng bảo vệ người bản địa, những tượng thánh nhân đã trở thành tâm điểm cho các cuộc biểu tình và chống đối trên khắp bang California trong những tuần gần đây, với hình ảnh thánh nhân bị kéo đổ hoặc phá hoại trong cuộc biểu tình chống quá khứ thuộc địa của California. (CNA 15/07/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS