Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa lại vào ngày 8/12/2024

Nghe bài này

Theo dự kiến, Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại vào ngày 8/12/2024. Trong sự kiện quan trọng này sẽ có một số cử hành như tam nhật khai mạc và tuần bát nhật cầu nguyện.

Trong một lá thư mục vụ đề ngày 02/02, Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich của Paris đã công bố ngày mở cửa lại của Nhà thờ Đức Bà Paris là vào ngày 8/12. Ngài cũng cho biết giai đoạn quan trọng này cũng sẽ bao gồm nhiều cử hành và hành hương, và sẽ kéo dài từ ngày 8/12/2024 đến ngày 8/6/2025, lễ Chúa Thánh Thần.

Trước đó 15 ngày, sẽ có một cuộc rước lớn trên các đường phố, để đưa tượng ảnh Đức Mẹ trở lại Nhà thờ Chính toà. Sự kiện chính diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 07/12; trong ngày này sẽ diễn ra lễ bàn giao ngôi thánh đường từ nhà nước cho Giáo hội Công giáo; cử hành phụng vụ với phép lành; hát Magnificat hoặc Te Deum và Kinh chiều. Tiếp đến, ngày 8/12, nghi thức thánh hiến bàn thờ sẽ được cử hành trong Thánh lễ đầu tiên, Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng. Và ngày thứ Hai 09/12 sẽ là ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội.

Việc Nhà thờ Đức Bà mở cửa lại sẽ được đánh dấu bằng việc cử hành tuần bát nhật từ ngày 8 đến 15/12. Mỗi ngày sẽ có cử hành long trọng cùng với những chủ đề cụ thể.

Đức Tổng Giám Mục Ulrich nhấn mạnh sự hiện của một số nhân vật quan trọng, bao gồm đại diện chính phủ, các nhà tài trợ, các nhóm làm việc trong 5 năm, lính cứu hoả toà nhà vào ngày 14/4/2019, các giám mục Pháp, các giám mục nước ngoài, đại diện của các giáo phận Pháp và các vị khách khác.

Đặc biệt, Đức Tổng Giám Mục hy vọng người dân Paris sẽ hiện diện tại các cử hành của sự kiện mở cửa lại này. Ngài mời gọi các giáo phận và giáo xứ tổ chức các cuộc hành hương đến Nhà thờ Chính toà trong thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 6/2025.

Ngài viết: “Tôi cũng đề xuất, hay đúng hơn là khẳng định, rằng cử hành quan trọng này dành cho tất cả Kitô hữu, thuộc mọi độ tuổi và tình trạng khác nhau. Không có điều gì đẹp hơn khi nhìn thấy nơi các giáo xứ hoặc các cộng đoàn Kitô, một dân tộc khác, họ là người dân trong các khu phố, với trẻ em, thanh niên, người lớn, người khoẻ mạnh và đau yếu, bệnh tật, người nước ngoài. Không có gì đẹp hơn khi nhìn thấy các hiệp hội Kitô giáo quan tâm hết mọi người, không ai bị bỏ quên, có chỗ cho những người bấp bênh nhất, bị cô lập, bị lãng quên: chính họ sẽ có mặt tại Nhà thờ Chính Toà”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS