Nhà thờ Đức Mẹ ở Qatar được mở cửa suốt giải bóng đá thế giới

Nghe bài này

Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Doha, Qatar, sẽ mở cửa trong suốt thời gian diễn ra World Cup ở Qatar, từ Chúa Nhật ngày 20/11 đến Chúa Nhật ngày 18/12/2022.

Đức cha Paul Hinder, Giám quản Tông tòa của Bắc Ả Rập, có lãnh thổ bao gồm Qatar, Bahrain, Ả Rập Saudi và Kuwait, đã nói với hãng thông tấn SIR của Ý rằng trong thời gian diễn ra World Cup Qatar 2022, nhà thờ Đức Mẹ “sẽ mở cửa suốt để những người hâm mộ bóng đá có thể đến cầu nguyện và suy niệm trong giây lát.”

Đức cha cho biết thêm, “nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, ở Doha, là nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Qatar, có sức chứa hơn 2.000 người và lớn nhất ở Vịnh Ba Tư.”

Ngoài nhà thờ vĩ đại này, ở Qatar còn có hai nhà thờ Công giáo khác, đều theo nghi lễ Đông phương: Nhà thờ Công giáo Đức Maria của nghi lễ Syro-Malankara và Nhà thờ thánh Tôma của nghi lễ Syro-Malabar.

Đức cha Hinder nói rằng World Cup là một “cơ hội đặc biệt cho tình huynh đệ, tình bạn, sự trao đổi nhân văn và tôn giáo. Mong rằng thể thao, bóng đá, là phương tiện cho hòa bình và hội nhập văn hóa và tôn giáo. Hãy để nó trở thành cúp thế giới của tình huynh đệ nhân loại.”

Sau khi khuyến khích những người đến Qatar tôn trọng văn hóa địa phương, Đức cha đã nói về những khiếu nại về vi phạm nhân quyền ở nước này, chẳng hạn như cáo buộc rằng hàng ngàn công nhân đã chết trong quá trình xây dựng các sân vận động nơi sẽ diễn ra giải đấu. Ngài nói: “Tôi nghĩ rằng những sự việc như World Cup không còn bền vững trong tương lai. Từ những gì đã được đọc, việc quyết định giao quyền tổ chức World Cup cho Qatar là có vấn đề.”

Tuy nhiên, Đức cha cũng cho biết Qatar đã đạt được những bước tiến to lớn trong lĩnh vực tôn trọng các quyền tự do tôn giáo. “Chỉ 25 năm trước ở Qatar, chúng tôi không có nhà thờ và có những người ném đá và những thứ khác vào chúng tôi, những Kitô hữu đang tụ họp cầu nguyện và cử hành các bí tích. Ngày nay điều này không xảy ra nhờ hành động của chính phủ. Điều này cũng có nghĩa là có tiến bộ về vấn đề nhân quyền, các tiêu chuẩn xã hội và lao động.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS