Những lời cuối cùng của Đức Bênêđíctô: Jesus, ich liebe dich – Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa

Nghe bài này

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài tường trình nhan đề “Benedict’s last words: Jesus, I love you”, nghĩa là “Những lời cuối cùng của Đức Bênêđíctô: Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Theo các báo cáo mà chúng tôi nhận được, Đức Thánh Cha Phanxicô là người đầu tiên không phải là cư dân của Tu Viện Mẹ Giáo Hội đã ở bên giường bệnh của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 sau khi ngài trút hơi thở cuối cùng.

“Jesus, ich liebe dich” nghĩa là “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa” là những lời cuối cùng mà Đức Bênêđictô XVI nói, theo lời kể của phóng viên Vatican người Á Căn Đình Elisabetta Piqué của tờ La Nacion, vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Nhà báo, được coi là có nguồn tin rất tốt ở Vatican, cho biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã lập tức đến bên giường của người tiền nhiệm ngay sau khi ngài qua đời.

Khi Đức Giáo Hoàng Danh dự trút hơi thở cuối cùng lúc 9:34 sáng, Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein, thư ký của ngài, đã gọi điện thoại cho Đức Thánh Cha Phanxicô để thông báo về cái chết của ngài. “Mười phút sau, cựu tổng giám mục Buenos Aires là người đầu tiên đến bên giường bệnh để ban phép lành lần cuối và cầu nguyện trong im lặng bên cạnh thi thể vốn đã không còn sự sống của ngài,” trang web của tờ báo La Nacion của Á Căn Đình viết.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chia buồn đến những người trong Tu Viện Mẹ Giáo Hội, nơi Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđictô XVI đã sống kể từ khi ngài thoái vị vào tháng 2 năm 2013. Ngài chào hai bác sĩ và hai y tá có mặt, và sau đó là bốn nữ giáo dân thánh hiến phụ trách việc chăm sóc cho Đức Giáo Hoàng Danh dự hàng ngày, và cuối cùng là thư ký của Đức Giáo Hoàng Danh dự, Nữ tu Birgit Wansing.

Theo báo cáo của tờ La Nacion, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn tin tức được chia sẻ ngay lập tức, vì vậy Đức Tổng Giám Mục Ganswein đã gọi điện cho giám đốc văn phòng báo chí Vatican, Matteo Bruni, là người đã thông báo về cái chết của Đức Bênêđictô cho thế giới.

Vào ngày 28 tháng 12, Đức Giáo Hoàng người Á Căn Đình đã đến thăm Đức Giáo Hoàng danh dự, lúc đó sức khỏe đã trở nên nguy kịch hơn.

Trong buổi hát Kinh Chiều Tạ Ơn Te Deum cuối năm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói:

Và nói về lòng tốt, vào lúc này, tự nhiên tôi nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđictô XVI thân yêu, người đã từ biệt chúng ta sáng nay. Chúng ta cảm động khi nhớ đến ngài như một người cao thượng, rất nhân từ. Và chúng ta cảm thấy lòng biết ơn: lòng biết ơn Thiên Chúa vì đã ban Đức Giáo Hoàng Danh dự cho Giáo hội và thế giới; lòng biết ơn đối với Đức Giáo Hoàng Danh dự về tất cả những điều tốt lành mà ngài đã thực hiện, và trên hết, về chứng tá đức tin và lời cầu nguyện của ngài, đặc biệt là trong những năm cuối cùng của cuộc đời chiêm niệm của ngài. Chỉ có Thiên Chúa mới biết giá trị và sức mạnh của lời chuyển cầu của ngài, của những hy sinh mà ngài đã dâng vì lợi ích của Giáo Hội.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS