Những lý do mà Thánh Gioan Phaolô II đã đưa ra để thêm các Mầu Nhiệm Sự Sáng vào chuỗi Mân Côi

Nghe bài này

Hai mươi năm trước, Thánh Gioan Phaolô II đã công bố tông thư Rosarium Virginis Mariae, tức là Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria, bổ sung năm Mầu nhiệm Sự Sáng vào 15 Mầu nhiệm truyền thống được suy niệm trong chuỗi Mân Côi.

Các Mầu Nhiệm Sự Sáng nói đến cuộc đời công khai của Chúa Kitô, bao gồm Phép Rửa của Ngài tại sông Jordan; Chúa làm phép lạ trong tiệc cưới Cana; lời công bố Nước Thiên Chúa, với lời kêu gọi hoán cải; Chúa biến hình; và việc Người thiết lập Bí tích Thánh Thể,” như một cách diễn tả Mầu nhiệm Vượt qua”

Trong tông thư của mình, Đức Thánh Cha giải thích rằng “Kinh Mân Côi, mặc dù có đặc điểm rõ ràng là Đức Mẹ, nhưng cốt lõi là một lời cầu nguyện hướng về Chúa Kitô” và nó có “một vị trí quan trọng” trong đời sống thiêng liêng của Đức Gioan Phaolô II trong thời niên thiếu.

Hai tuần sau khi được bổ nhiệm làm mục tử toàn thể Hội Thánh, Thánh Gioan Phaolô II đã cho biết: “Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện yêu thích của tôi”.

Đức Giáo Hoàng đã đề xuất các Mầu nhiệm Sáng để “làm nổi bật đặc tính Kitô học của chuỗi hạt Mân Côi.” Những mầu nhiệm này đề cập đến “sứ vụ công khai của Chúa Kitô từ Phép Rửa cho đến Cuộc Khổ Nạn của Người”.

Do đó, trong những mầu nhiệm này “chúng ta chiêm ngưỡng những khía cạnh quan trọng của con người Chúa Kitô như là sự mặc khải cuối cùng của Thiên Chúa,” Đức Thánh Cha nói, vì chính Ngài đã “tuyên bố Con yêu dấu của Chúa Cha trong Phép Rửa ở sông Giođan, Chúa Kitô là Đấng loan báo Nước Trời sắp đến, làm chứng cho Nước Trời trong các công việc của Người và công bố những đòi hỏi của Nước Trời”.

Thánh Gioan Phaolô II cũng ghi nhận trong tông thư của ngài rằng “chính trong những năm thi hành sứ vụ công khai của Ngài, mầu nhiệm của Chúa Kitô rõ ràng là mầu nhiệm ánh sáng: ‘Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.’ (Ga 9: 5).” Do đó, để Kinh Mân Côi “trở thành một ‘bản tóm tắt của Phúc Âm’ ‘, Đức Thánh Cha cho rằng cần phải có” sự suy niệm về những khoảnh khắc đặc biệt quan trọng nhất định trong sứ vụ công khai của Chúa Kitô, sau khi suy tư về Sự Nhập Thể và cuộc đời chưa công kahi của Chúa Kitô trong Năm Sự Vui, và trước khi tập trung vào những đau khổ trong cuộc Khổ nạn của Người trong Năm Sư Thươnh, và sự khải hoàn Phục sinh của Người trong Năm Sự Mừng.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng việc thêm các Mầu nhiệm Sự Sáng được thực hiện “không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh thiết yếu nào trong hình thức truyền thống của Kinh Mân Côi, nhưng mang lại cho nó cuộc sống tươi mới và khơi dậy sự quan tâm mới đến vị trí của Kinh Mân Côi trong linh đạo Kitô giáo như một cánh cửa thực sự dẫn đến chiều sâu của Trái tim của Chúa Kitô, đại dương của niềm vui và ánh sáng, đau khổ và vinh quang. “

Những mầu nhiệm mạc khải ánh sáng của Nước Trời

Thánh Gioan Phaolô II giải thích rằng mỗi mầu nhiệm ánh sáng “là một mạc khải về Nước Trời hiện đang hiện diện trong chính con người Chúa Giêsu.”

Sự hiện diện này được thể hiện theo một cách cụ thể trong mỗi một trong những mầu nhiệm sự sáng.

Trong phép Rửa tại sông Jordan, Chúa Kitô “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người. (x. 2Cr 5,21),” Chúa Cha công bố Người là Con Yêu dấu và Chúa Thánh Thần “ngự xuống trên Người để đầu tư cho Người sứ mệnh mà Người sẽ thực hiện.. “

Tại tiệc cưới Cana, bằng cách biến nước thành rượu, Đức Kitô đã “mở lòng các môn đệ đến với đức tin, nhờ sự can thiệp của Đức Maria, người đầu tiên trong số các tín hữu”.

Với việc rao giảng về vương quốc và lời kêu gọi hoán cải, Chúa Kitô khởi xướng “sứ vụ của lòng thương xót,” tiếp tục qua “Bí tích Hòa giải mà Người đã ủy thác cho Giáo hội của Người”.

Đối với Thánh Gioan Phaolô II, cuộc Biến hình là “mầu nhiệm của ánh sáng xuất sắc” vì “vinh quang của Thiên Chúa tỏa ra từ khuôn mặt của Chúa Kitô khi Chúa Cha ra lệnh cho các Tông đồ đang kinh ngạc hãy lắng nghe Người”.

Việc thiết lập Bí tích Thánh Thể cũng là một mầu nhiệm ánh sáng vì “Đức Kitô đã hiến dâng mình và máu Người làm lương thực dưới dấu chỉ bánh và rượu, và làm chứng ‘cho đến cùng’ tình yêu của Người dành cho nhân loại (Ga 13:1).

Đức Maria trong những mầu nhiệm sự sáng

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng “ngoài phép lạ ở Cana, sự hiện diện của Đức Maria vẫn còn trong hậu cảnh.” Tuy nhiên, “một cách nào đó, vai trò mà Đức Mẹ đảm nhận tại Cana đồng hành với Chúa Kitô trong suốt sứ vụ của Người,” với lời khuyên từ mẫu của Đức Mẹ: “Hãy làm bất cứ điều gì Người bảo các anh” (Ga 2: 5).

Thánh Gioan Phaolô II coi lời khuyên này là “lời giới thiệu thích hợp cho những lời và dấu chỉ về sứ vụ công khai của Chúa Kitô và nó tạo nên nền tảng của Đức Mẹ cho tất cả các ‘mầu nhiệm ánh sáng’.”

Sau đó, giáo hoàng đề xuất rằng những mầu nhiệm sự sáng này được chiêm ngưỡng vào các ngày thứ Năm.

Những lý do mà Thánh Gioan Phaolô II đã đưa ra để thêm các Mầu Nhiệm Sáng vào chuỗi Mân Côi

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS