Những người trẻ không bao giờ tham dự được Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Nghe bài này

Những ngày này, cả thế giới đang hướng về Rio de Janeiro, nơi nhiều người trẻ trên khắp năm châu tụ họp về chung quanh vị đại diện Chúa Kitô trên trần thế. Niềm vui, sự tự hào và niềm hy vọng chắc chắn sẽ bừng lên ở Rio, và hơn nữa, ở “khắp cùng bờ cõi đất”.

Lý do của niềm vui, tự hào và hy vọng ấy nằm ở nơi chính Chúa Giêsu, Đấng là thần tượng muôn đời cho giới trẻ trong một thế giới vốn đã có quá nhiều những thần tượng mau qua, chóng đổ.

Hội Thánh là Mẹ hiền, quan tâm đến những người vì hoàn cảnh không thể đến tham dự Đại Hội tại Rio, “trong suốt thời gian Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, nếu theo dõi các biến cố qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, truyền thanh và các phương tiện truyền thông mới như Internet, sẽ nhận được ơn toàn xá miễn là xưng tội, rước lễ, và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi”.

Như thế, mầu nhiệm hiệp thông và liên đới trong Hội Thánh được biểu lộ một cách vừa huyền nhiệm vừa rõ ràng. Cho nên việc không cùng đi với các bạn trẻ năm châu cũng không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta.

gtretbinh1

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh khác, chúng ta không thể thấy vui mừng khi trên thế giới vẫn còn có những nơi mà người trẻ không những không thế tham dự Đại Hội dành cho mình, mà đau khổ hơn nữa, là không dám mơ có ngày mình sẽ được tham dự.

Ở những nước nghèo, các bạn trẻ không có điều kiện đến tham dự Đại Hội. Khó khăn về tài chánh quả là vấn đề lớn. Nhưng vấn đề này vẫn có thể giải quyết được. Theo tin của Thông tấn xã Vietcatholic, “Nhờ tổ chức ”Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” tài trợ 220 ngàn Euros, nhiều bạn trẻ vùng Trung Đông đã có thể tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Rio. Trong số các bạn trẻ có 49 người Ai Cập, 100 người Irak, nhiều người Libăng, Giordania, Israel và Palestine”.

Ở một số nơi khác như Siri, Đức Tổng Giám Mục Zenari, Sứ Thần Tòa thánh tại đây cho biết vì tình hình nội chiến, người trẻ không thể đi Rio, nhưng họ sẽ hiệp thông với các bạn trẻ thế giới trong những ngày sắp tới.

Còn ở những nơi vừa nghèo vừa do xã hội bất an, như Việt nam chẳng hạn, ước mơ đến tham dự Đại Hội giới trẻ quả là xa vời. Nhiều bạn trẻ muốn đóng mấy trăm ngàn tiền Việt (khoảng hai mươi USD) để đi chơi với các bạn khác mấy ngày cuối hè ở một thành phố không xa, vẫn không thể kiếm ra tiền, làm sao họ nghĩ đến chuyện vượt trời mây đến một nơi xa xôi hàng chục ngàn cây số?

Rồi việc ra khỏi đất nước cũng không phải là điều dễ dàng. Ra khỏi đất nước để tham gia lễ hội thánh thiêng với một nhóm mà mình chưa quen biết trước thì quả là hồng ân, vì tất cả đều nằm trong mầu nhiệm hiệp thông của Hội Thánh. Nhưng cái nguy cơ về nhà bị thẩm vấn, bị nghi ngờ là tham gia các tổ chức quốc tế vẫn có thể là mối đe doạ.

Vì những lý do “đặc biệt” ấy mà từ lần tổ chức đầu tiên ở Rôma (1984) đến nay, qua bao nhiêu lần Đại Hội Giới trẻ được tổ chức ở những thành phố danh tiếng trên thế giới, thì một phái đoàn chính thức của giới trẻ trong nước vẫn chưa bao giờ được cử đi tham dự. Năm 2008, một nhóm bạn trẻ đi Sydney với tư cách cá nhân và nhóm nhỏ, đã phải “sợ chết khiếp” khi sang bên ấy bắt gặp những hình ảnh và màu sắc hào hùng của các bạn đồng hương.

Làm sao cho giới trẻ quê hương mình có thể vươn lên cùng với anh em bạn bè muôn phương? Câu hỏi đó có vẻ dư thừa vì chuyện vươn bằng người khác không phải là điều quan trọng, vì thế giới ngày nay không còn cái kiểu cạnh tranh hơn thua. Cái quan trọng nhất chính là được hoà nhập trong cộng đồng của những con người được Thiên Chúa sáng tạo và cứu chuộc, để cùng nhau ca ngợi Đấng đã ban “sức mạnh của Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con, và chúng con sẽ là chứng nhân của Thầy” (chủ đề Đại Hội Năm 2008).

Những bạn trẻ được hạnh phúc tham gia Đại Hội Giới Trẻ thế giới hẳn có lúc nghĩ đến những người anh chị em dù rất khát khao vẫn không bao giờ dám mơ có ngày được tham dự, trừ khi Đại Hội được tổ chức ở ngay quê hương mình. Mà như thế thì lại nảy sinh một vấn đề khác không thuộc phạm vi bài viết này.

Hôm nay một bạn nhỏ đến nhà tôi tổ chức Sinh nhật, chung vui cùng bạn bè. Tôi thấy các em hồn nhiên, vui tươi và hết mình với Đức Tin cũng như với những giá trị khác của thế giới. Khi các em ra về, tôi chạnh lòng nghĩ đến những bạn bè đồng trang lứa với các em, giờ này đang say sưa chuẩn bị chào đón ngày Giới Trẻ. Làm sao cho những con người đang hăng say ở đất nước tôi có thể đem hết nhiệt huyết Chúa ban mà làm cho cộng đồng nhân loại cùng tiến lên, hướng về siêu việt? Làm sao có những đam mê và sôi nổi của các em được thúc đẩy mạnh mẽ hơn khi biết rằng mình không lẻ loi trên những nẻo đường đời?

Rio de Janeiro, cố đô của Brazil (thủ đô nước này vào những năm 1763-1960), nổi tiếng với tượng Chúa Giêsu trên đỉnh núi nhìn ra biển. Rio de Janeiro từ nay càng nổi tiếng hơn với Đại Hội Giới Trẻ lần đầu tiên trong triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô. Rio de Janeiro, niềm mơ ước của bao tâm hồn người trẻ Việt nam.

Cùng cầu xin cho Đại Hội Giới Trẻ năm nay đem lại ơn ích thật nhiều cho những người tham dự và cho mọi người khát khao tham dự, cả những người không có cơ hội nghe đến. Và hãy cùng lặng lẽ hát lên bài “Này con là Đá, trên viên Đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô…”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Theo Tổng giáo phận Kinshasa, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Bessungu đã bị nhân viên an ninh ngược đãi tại...
Read More
Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Theo một tuyên bố từ giáo xứ chính tòa, một linh mục Công Giáo phục vụ tại nhà thờ chính...
Read More
Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Để chuẩn bị cho sự kiện toàn cầu, Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2027, Giáo hội Hàn Quốc đã...
Read More
Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Cha Joel Nkongolo là một linh mục người Congo, thuộc dòng Thánh Claret, một chuyên viên công nghệ thông tin...
Read More
Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Hàng ngàn tín hữu đã ký một bản kiến nghị gửi tới Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục...
Read More
Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

Với sự cộng tác của hiệp hội Komen của Ý, Bộ Bác ái của Tòa Thánh điều hành một phòng...
Read More
Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Ngày 22/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sẽ có 6.000 ông bà và các cháu của họ tham...
Read More
ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Trong buổi tiếp kiến các tín hữu hành hương của các Giáo phận Cesena-Sarsina, Savona, Imola và Tivoli của Ý...
Read More
Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Theo Eduardo J. Echeverria (*) trên The Catholic Thing, ngày 20 tháng 4, 2024, trong cuốn sách gần đây của...
Read More
Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh bày tỏ niềm vui và hy vọng vì số ơn...
Read More
Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS