Những thứ sẽ được bỏ vào quan tài của ĐGH Bênêđíctô

Nghe bài này

Một trình thuật về triều Giáo Hoàng của Đức Bênêđíctô được niêm phong trong quan tài của ngài

Một tài liệu bằng văn bản về triều đại làm nên lịch sử của Đức Giáo Hoàng Danh Dự Bênêđictô XVI sẽ được đặt cạnh thi hài của ngài bên trong quan tài để mai táng, Vatican cho biết như trên, đồng thời tiết lộ kế hoạch tang lễ đầu tiên của một vị giáo hoàng từ nhiệm trong sáu thế kỉ qua.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người đã đến Đền Thờ Thánh Phêrô để kính viếng thi hài của ngài trong tình trạng nguyên vẹn.

Phát ngôn nhân của Vatican, Matteo Bruni, cho biết khi các buổi kính viếng vào tối thứ Tư, một bản tường thuật dài một trang về triều đại giáo hoàng gần 8 năm của Đức Bênêđictô XVI sẽ được đặt trong một ống trụ kim loại và đặt bên trong quan tài, cùng với các vật phẩm khác bao gồm các đồng xu của Vatican được đúc trong thời kỳ trị vì của ngài.

Đức Bênêđictô, 95 tuổi, qua đời hôm thứ Bảy sau 10 năm nghỉ hưu bất thường, sống trong một tu viện ở Vườn Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ an táng tại Quảng trường Thánh Phêrô vào hôm thứ Năm.

Mặc dù Vatican đã nhấn mạnh rằng Đức Bênêđictô muốn “sự đơn giản” để đặc trưng cho tang lễ của mình, Bruni cho biết nghi thức phụng vụ sẽ “rất chi tiết giống như nghi thức của Đức Giáo Hoàng với một số yếu tố nguyên bản.”

Sau khi các buổi kính viếng công khai kết thúc lúc 7 giờ tối ngày vào thứ Tư, “quan tài đã được đóng lại, theo một nghi thức đặc biệt,” Bruni nói. Thi hài của Đức Bênêđictô sẽ được đặt trong một chiếc quan tài đẽo từ cây bách, sau đó được đưa vào một chiếc quan tài bằng kẽm và sẽ được niêm phong trong một chiếc quan tài bằng gỗ thứ hai.

Quan tài của ngài sẽ được đưa ra khỏi Đền Thờ Thánh Phêrô và đặt ở sân quảng trường khoảng 40 phút trước tang lễ, khi đám đông tụ tập để dự buổi lần chuỗi Mân Côi cho Đức Bênêđictô, là vị giáo hoàng đã cai quản Hội Thánh từ tháng 4 năm 2005 đến tháng 2 năm 2013.

An ninh Vatican ước tính khoảng 65.000 người đã xếp hàng kính viếng trong ngày thứ Hai, 70.000 người vào ngày thứ Ba, và 100.000 người vào ngày thứ Tư cũng là ngày cuối cùng. Hai vị Hồng Y cao cấp của Hoa Kỳ, là Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York và Đức Hồng Y Sean Patrick O’Malley của Boston, đã tham dự Thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô tại một bàn thờ ngay phía sau khu vực kính viếng vào hôm thứ hai.

Thư ký của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 cho biết trong số các giáo sĩ nổi tiếng đến dự tang lễ sẽ có Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân của Hương Cảng. Đức Hồng Y Quân, một giám mục 90 tuổi đã nghỉ hưu, đã bất đồng sâu sắc với Đức Phanxicô về thỏa thuận của Vatican với chính quyền Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục. Đức Hồng Y Quân cho rằng thỏa thuận này phản bội những người Công Giáo thân Vatican ở Trung Quốc và các giáo sĩ đã bị đàn áp ở đó.

Được Đức Bênêđictô nâng lên hàng Hồng Y, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đã bị bắt vào năm ngoái vì nghi ngờ thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Mặc dù không bị buộc tội về các cáo buộc liên quan đến an ninh, nhưng ngài đã bị phạt vào tháng 11 sau khi bị kết tội không ghi danh một quỹ hiện không còn tồn tại để tìm cách giúp đỡ những người bị bắt trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hương Cảng.

Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán là một trong số những người có mặt tại Đền Thờ Thánh Phêrô khi những cánh cửa mở ra trước bình minh. Giống như Đức Bênêđíctô, Thủ tướng Orbán đã vận động Âu Châu quay lại cội nguồn Kitô giáo của lục địa này.

Những người khác tỏ lòng kính trọng bao gồm Miriam Groppelli, một người giúp lễ trong giáo xứ của cô ở Milan, người thậm chí còn chưa được sinh ra khi Đức Bênêđictô làm giáo hoàng. Cô bé 6 tuổi đã đi tàu hỏa cùng với cha mình, Giuseppe Groppelli, 40 tuổi, cùng với ông bà và anh chị em của cô.

“Tôi đã kể cho cháu nghe câu chuyện của Đức Bênêđíctô, và cháu thực sự rất vui mừng được đến Rôma để nói lời tạm biệt,” người cha nói. “Đức Bênêđíctô rất quan trọng đối với Giáo hội, những bài phát biểu của ngài rất rõ ràng và hay. Ngài để lại một di sản tri thức vĩ đại.”

Đức Bênêđíctô, nguyên là Hồng Y Joseph Ratzinger của Đức, đã phục vụ trong nhiều thập kỷ tại Vatican với tư cách là người bảo vệ tính chính thống về giáo lý của Giáo Hội, được biết đến với kiến thức thần học cũng như những bài phát biểu hùng hồn.

Vì Đức Bênêđictô XVI không còn là người đứng đầu Quốc gia Thành phố Vatican, trái ngược với nghi thức tang lễ của các giáo hoàng qua đời khi vẫn đang trị vì, nên chỉ có hai quốc gia – Ý và Đức, quê hương của ngài – cử phái đoàn chính thức.

Nhưng các chính trị gia và hoàng gia, đặc biệt là các quốc gia chủ yếu theo Công Giáo, sẽ tham dự với tư cách cá nhân.

Không cần phải bầu giáo hoàng mới, các Hồng Y từ khắp nơi trên thế giới đến dự tang lễ của Đức Bênêđictô sẽ không phải ở lại Rôma để họp mật nghị chọn ra người lãnh đạo Giáo hội tiếp th

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS