Niềm Hy Vọng Của Tôi: Thiên Chúa Luôn Trợ Giúp Tôi!

Nghe bài này

988636_655979067765143_1252653334_n

Cha Jérôme Guingand là một Linh Mục dòng Tên hạnh phúc, tươi nở trong đời sống cộng đoàn. Chỉ cần nhìn Cha là đủ thấy những điều ấy. 46 tuổi đời nhưng chưa có vết nhăn nào ghi trên khuôn mặt điềm đạm, linh hoạt bởi ánh nhìn đôi khi tỏ ra thật hóm hỉnh. Được thế có lẽ vì nhờ Cha quan niệm đúng đắn về các sự kiện khác nhau. Tất cả được tổ chức thành hệ thống trong đầu óc cũng như trong lịch trình công tác mục vụ. Xin nhường lời cho Cha Jérôme Guingand.

Tôi lớn lên tại Chalon-sur-Saône giữa lòng một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Sau khi hoàn tất bậc trung học và học nơi trường kỹ sư tôi chọn thi hành nghĩa vụ quốc gia cạnh các anh chị em vô gia cư nơi thành phố Lille ở miền Bắc nước Pháp. Trước đó tôi thử tìm cách sang nước Phi-luật-tân để phục vụ người nghèo. Nhưng rồi tôi tự nhủ:

– Đâu cần phải làm cuộc hành trình xa xôi vạn dặm để tìm kiếm người nghèo khi mà người nghèo ở ngay trước cửa nhà mình! Có lẽ mình trốn chạy chính mình khi ra đi quá xa!

Thế là tôi chọn ở lại Pháp để phục vụ anh chị em không nhà không cửa.

Ơn gọi linh mục của tôi không là thành quả của một tình cờ, một ngẫu nhiên! Không! Nó chín mùi trải qua một lộ trình có lên cao nhưng cũng có xuống thấp. Sau bảy năm suy tư và cảm nhận ước muốn trở thành một Linh Mục có đời sống cộng đoàn, một ngày vị Linh Mục dòng Đa Minh bất ngờ hỏi tôi:

– Bạn không thích trở thành Linh Mục sao?

Tôi trả lời ngay:

– Thưa chắc chắn là không!

Thế rồi 15 ngày sau cuộc đối thoại ngắn ngủi trên đây, tôi bỗng cảm thấy ơn gọi Linh Mục xuất hiện cách hiển nhiên. Tôi sẽ là một Linh Mục dòng Tên. Lý do chọn lựa là vì tôi cảm thấy được thu hút bởi một dòng tu mang sắc thái quốc tế và có linh đạo quy hướng trọng tâm về Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Năm 26 tuổi tôi gia nhập Tập Viện dòng Tên tại Lyon khởi đầu lộ trình huấn luyện kéo dài. Sau 2 năm tập sinh tôi tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời. Rồi tôi theo chương trình học tại Trung Tâm Sèvres ở thủ đô Paris trong vòng 7 năm. Thời gian này tôi cũng học chuyên về Phụng Vụ tại Học Viện Công Giáo Paris. Tôi thụ phong Linh Mục năm 2008. Sau khi làm mục vụ một năm tôi trở lại Tập Viện làm năm tập thứ ba theo ước muốn của Thánh Inhaxio. Vị Thánh tổ lập dòng Tên qui định:

– Cần phải trở về trường học của con tim khi đã đạt mức chín mùi.

Suốt cuộc hành trình này tôi đã làm hai lần tĩnh tâm 30 ngày theo linh đạo của thánh Inhã. Và ngày 14-4-2013, tôi tuyên khấn trọng thể trước Mình Thánh Chúa. Kể từ đó tôi chính thức trở thành tu sĩ đầy đủ và trọn vẹn trong Dòng Tên. Y như thể người ta chờ đợi đến lúc ở giữa lòng đại dương Atlantique rồi mới nói với chúng ta rằng:

– Bạn đã ra khơi: Hãy tiếp tục!

Hiện tại tôi sống nơi Cộng Đoàn dòng Tên của Trường Sainte-Geneviève ở Versailles, cách thủ đô Paris 16 cây số. Cộng Đoàn có 9 anh em. Chúng tôi chia sẻ cùng nền tu đức, cùng đời sống huynh đệ bằng lời nói, kinh nguyện và gọi hỏi. Chúng tôi cùng thi hành chung sứ mệnh. Riêng tôi, tôi thực thi nhiều công tác mục vụ khác nhau. Trước hết tôi là Linh Hướng ở HEC, rồi làm người đồng hành thiêng liêng tại Nhà Saint-Jean-Baptiste và thành viên Ủy Ban Linh Mục từ hai năm nay. Ngoài ra vì ước muốn hoạt động tồng đồ cạnh các bệnh nhân tôi cũng là Cha Tuyên Úy tại dưỡng đường Porte Verte. Tôi còn dạy môn Phụng Vụ và chuyên về mục vụ giới trẻ, sinh viên, giúp các bạn trẻ chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức.

Đặc biệt, tôi hợp tác chặt chẽ với các Linh Mục thuộc giáo phận Versailles. Chúng tôi cùng có những điểm nhạy cảm mục vụ cạnh các bạn trẻ và các bệnh nhân. Điều lôi cuốn chú ý tôi nhất tại Versailles đó là nhận ra rằng, cho dầu có rất nhiều khác biệt, giáo phận vẫn tiến đến chỗ hiệp nhất và tạo được bầu khí huynh đệ vượt thoát lên trên mọi căng thẳng. Giáo phận có nhiều tài nguyên, phương tiện, sức linh động lớn lao và mức sống đạo rất cao! Các bạn trẻ mà tôi gặp nơi Văn Phòng Tuyên Úy là những bạn trẻ đến tìm kiếm những nâng đỡ để tự kiến tạo. Văn Phòng Tuyên Úy đúng là nơi giải đáp các vấn nạn. Cần phải lắng nghe người khác. Cần phải khởi hành từ thế đứng của người đối thoại. Đây là điểm quan trọng. Cần phải giúp người đối thoại khám phá ra rằng Chúa Thánh Linh có thể tác động trong đời sống của họ. Việc đồng hành thiêng liêng chân thật chính là đặt để thọ sinh với Đấng Tạo Hóa của họ, giúp thọ sinh phân định đâu là con đường tốt nhất để theo. Thánh Inhaxio khẳng định như thế trong các cuộc Linh Thao.

Tôi hạnh phúc vì mang tên Jérôme, một vị thánh si tình Lời Chúa. Mỗi một thời điểm của cuộc sống đều đáng khích lệ và phấn khởi. Không nên lý tưởng hóa quá khứ nhưng phải tiếp nhận điều gì xảy đến cho chúng ta ngày hôm nay. Tôi hoàn toàn tự để cho Chúa Thánh Linh hướng dẫn và niềm hy vọng của tôi chính là Ngài luôn luôn trợ giúp tôi!

… ”Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi THIÊN CHÚA hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian. Căn cứ vào điều này, anh chị em nhận ra thần khí của THIÊN CHÚA: thần khí nào tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi THIÊN CHÚA; còn thần khí nào không tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì không bởi THIÊN CHÚA; đó là thần khí của tên phản Kitô. Anh chị em đã nghe nói là nó đang tới, và hiện nay nó ở trong thế gian rồi. Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, anh chị em thuộc về THIÊN CHÚA, và anh chị em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian. Các ngôn sứ giả đó thuộc về thế gian; vì thế, chúng nó nói theo thế gian, và thế gian nghe chúng. Còn chúng ta, chúng ta thuộc về THIÊN CHÚA. Ai biết THIÊN CHÚA thì nghe chúng ta. Ai không thuộc về THIÊN CHÚA thì không nghe chúng ta. Chúng ta cứ dựa vào đó mà nhận ra thần khí nào dẫn đến sự thật và thần khí nào làm cho sai lầm” (1Gioan 4,1-6).

(”SOURCES”, Le journal des catholiques des Yvelines . Journal de réflexion et d’information du diocèse de Versailles, No 264, Mai-Juin 2013, trang 18-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS