Niềm Hy Vọng Của Tôi: Thiên Chúa Luôn Trợ Giúp Tôi!

988636_655979067765143_1252653334_n

Cha Jérôme Guingand là một Linh Mục dòng Tên hạnh phúc, tươi nở trong đời sống cộng đoàn. Chỉ cần nhìn Cha là đủ thấy những điều ấy. 46 tuổi đời nhưng chưa có vết nhăn nào ghi trên khuôn mặt điềm đạm, linh hoạt bởi ánh nhìn đôi khi tỏ ra thật hóm hỉnh. Được thế có lẽ vì nhờ Cha quan niệm đúng đắn về các sự kiện khác nhau. Tất cả được tổ chức thành hệ thống trong đầu óc cũng như trong lịch trình công tác mục vụ. Xin nhường lời cho Cha Jérôme Guingand.

Tôi lớn lên tại Chalon-sur-Saône giữa lòng một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Sau khi hoàn tất bậc trung học và học nơi trường kỹ sư tôi chọn thi hành nghĩa vụ quốc gia cạnh các anh chị em vô gia cư nơi thành phố Lille ở miền Bắc nước Pháp. Trước đó tôi thử tìm cách sang nước Phi-luật-tân để phục vụ người nghèo. Nhưng rồi tôi tự nhủ:

– Đâu cần phải làm cuộc hành trình xa xôi vạn dặm để tìm kiếm người nghèo khi mà người nghèo ở ngay trước cửa nhà mình! Có lẽ mình trốn chạy chính mình khi ra đi quá xa!

Thế là tôi chọn ở lại Pháp để phục vụ anh chị em không nhà không cửa.

Ơn gọi linh mục của tôi không là thành quả của một tình cờ, một ngẫu nhiên! Không! Nó chín mùi trải qua một lộ trình có lên cao nhưng cũng có xuống thấp. Sau bảy năm suy tư và cảm nhận ước muốn trở thành một Linh Mục có đời sống cộng đoàn, một ngày vị Linh Mục dòng Đa Minh bất ngờ hỏi tôi:

– Bạn không thích trở thành Linh Mục sao?

Tôi trả lời ngay:

– Thưa chắc chắn là không!

Thế rồi 15 ngày sau cuộc đối thoại ngắn ngủi trên đây, tôi bỗng cảm thấy ơn gọi Linh Mục xuất hiện cách hiển nhiên. Tôi sẽ là một Linh Mục dòng Tên. Lý do chọn lựa là vì tôi cảm thấy được thu hút bởi một dòng tu mang sắc thái quốc tế và có linh đạo quy hướng trọng tâm về Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Năm 26 tuổi tôi gia nhập Tập Viện dòng Tên tại Lyon khởi đầu lộ trình huấn luyện kéo dài. Sau 2 năm tập sinh tôi tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời. Rồi tôi theo chương trình học tại Trung Tâm Sèvres ở thủ đô Paris trong vòng 7 năm. Thời gian này tôi cũng học chuyên về Phụng Vụ tại Học Viện Công Giáo Paris. Tôi thụ phong Linh Mục năm 2008. Sau khi làm mục vụ một năm tôi trở lại Tập Viện làm năm tập thứ ba theo ước muốn của Thánh Inhaxio. Vị Thánh tổ lập dòng Tên qui định:

– Cần phải trở về trường học của con tim khi đã đạt mức chín mùi.

Suốt cuộc hành trình này tôi đã làm hai lần tĩnh tâm 30 ngày theo linh đạo của thánh Inhã. Và ngày 14-4-2013, tôi tuyên khấn trọng thể trước Mình Thánh Chúa. Kể từ đó tôi chính thức trở thành tu sĩ đầy đủ và trọn vẹn trong Dòng Tên. Y như thể người ta chờ đợi đến lúc ở giữa lòng đại dương Atlantique rồi mới nói với chúng ta rằng:

– Bạn đã ra khơi: Hãy tiếp tục!

Hiện tại tôi sống nơi Cộng Đoàn dòng Tên của Trường Sainte-Geneviève ở Versailles, cách thủ đô Paris 16 cây số. Cộng Đoàn có 9 anh em. Chúng tôi chia sẻ cùng nền tu đức, cùng đời sống huynh đệ bằng lời nói, kinh nguyện và gọi hỏi. Chúng tôi cùng thi hành chung sứ mệnh. Riêng tôi, tôi thực thi nhiều công tác mục vụ khác nhau. Trước hết tôi là Linh Hướng ở HEC, rồi làm người đồng hành thiêng liêng tại Nhà Saint-Jean-Baptiste và thành viên Ủy Ban Linh Mục từ hai năm nay. Ngoài ra vì ước muốn hoạt động tồng đồ cạnh các bệnh nhân tôi cũng là Cha Tuyên Úy tại dưỡng đường Porte Verte. Tôi còn dạy môn Phụng Vụ và chuyên về mục vụ giới trẻ, sinh viên, giúp các bạn trẻ chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức.

Đặc biệt, tôi hợp tác chặt chẽ với các Linh Mục thuộc giáo phận Versailles. Chúng tôi cùng có những điểm nhạy cảm mục vụ cạnh các bạn trẻ và các bệnh nhân. Điều lôi cuốn chú ý tôi nhất tại Versailles đó là nhận ra rằng, cho dầu có rất nhiều khác biệt, giáo phận vẫn tiến đến chỗ hiệp nhất và tạo được bầu khí huynh đệ vượt thoát lên trên mọi căng thẳng. Giáo phận có nhiều tài nguyên, phương tiện, sức linh động lớn lao và mức sống đạo rất cao! Các bạn trẻ mà tôi gặp nơi Văn Phòng Tuyên Úy là những bạn trẻ đến tìm kiếm những nâng đỡ để tự kiến tạo. Văn Phòng Tuyên Úy đúng là nơi giải đáp các vấn nạn. Cần phải lắng nghe người khác. Cần phải khởi hành từ thế đứng của người đối thoại. Đây là điểm quan trọng. Cần phải giúp người đối thoại khám phá ra rằng Chúa Thánh Linh có thể tác động trong đời sống của họ. Việc đồng hành thiêng liêng chân thật chính là đặt để thọ sinh với Đấng Tạo Hóa của họ, giúp thọ sinh phân định đâu là con đường tốt nhất để theo. Thánh Inhaxio khẳng định như thế trong các cuộc Linh Thao.

Tôi hạnh phúc vì mang tên Jérôme, một vị thánh si tình Lời Chúa. Mỗi một thời điểm của cuộc sống đều đáng khích lệ và phấn khởi. Không nên lý tưởng hóa quá khứ nhưng phải tiếp nhận điều gì xảy đến cho chúng ta ngày hôm nay. Tôi hoàn toàn tự để cho Chúa Thánh Linh hướng dẫn và niềm hy vọng của tôi chính là Ngài luôn luôn trợ giúp tôi!

… ”Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi THIÊN CHÚA hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian. Căn cứ vào điều này, anh chị em nhận ra thần khí của THIÊN CHÚA: thần khí nào tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi THIÊN CHÚA; còn thần khí nào không tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì không bởi THIÊN CHÚA; đó là thần khí của tên phản Kitô. Anh chị em đã nghe nói là nó đang tới, và hiện nay nó ở trong thế gian rồi. Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, anh chị em thuộc về THIÊN CHÚA, và anh chị em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian. Các ngôn sứ giả đó thuộc về thế gian; vì thế, chúng nó nói theo thế gian, và thế gian nghe chúng. Còn chúng ta, chúng ta thuộc về THIÊN CHÚA. Ai biết THIÊN CHÚA thì nghe chúng ta. Ai không thuộc về THIÊN CHÚA thì không nghe chúng ta. Chúng ta cứ dựa vào đó mà nhận ra thần khí nào dẫn đến sự thật và thần khí nào làm cho sai lầm” (1Gioan 4,1-6).

(”SOURCES”, Le journal des catholiques des Yvelines . Journal de réflexion et d’information du diocèse de Versailles, No 264, Mai-Juin 2013, trang 18-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tin Tức

  • Vatican News - Tiếng Việt
  • VietCatholic News
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16/5/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma, còn có một số các linh mục Myanmar đồng tế với Đức Thánh Cha.
Chúa nhật 16/5/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô với cộng đoàn tín hữu Myanmar ở Roma, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Biến cố Thăng thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa nhân loại, và vì thế các tín hữu được mời gọi hãy vui mừng vì biến cố này.
Hôm 11/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên trong Giáo hội Công giáo. Tự sắc mang tựa đề “Antiquum ministerium”, được coi là một điều cấp thiết cho công cuộc loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay. Trong Tông thư, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của giáo dân trong công cuộc truyền giảng Tin mừng, đặc biệt từ Công đồng chung Vatican II. Hơn một lần các Nghị phụ nhấn mạnh rằng để thiết lập Giáo hội và phát triển cộng đoàn Kitô, cần có sự tham dự trực tiếp của các tín hữu giáo dân trong những hình thức khác nhau, qua đó họ có thể biểu lộ đoàn sủng của họ.
Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
Đứng trước dự án của Hội Đồng Giám Mục Mỹ muốn công bố một văn kiện chung về vấn đề có nên cho các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng lại công khai hành động trái ngược với đạo lý Công Giáo được rước lễ hay không, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria, nhắc nhở các Giám Mục Mỹ hãy ưu tiên tìm một sự đồng thuận với nhau và duy trì tình hiệp nhất để tránh những hậu quả chia rẽ, ngược với mục đích mình tìm kiếm.
Ngày 13/5/2021, Văn phòng Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ đã khởi động một chương trình chăm sóc tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại bảy tiểu bang: Andhra, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Madhya Pradesh và Tamil Nadu.
Cha Mauro Armanio thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho biết một vụ tấn công xảy ra tại làng Fangio, nơi có các cộng đoàn Công giáo địa phương đầu tiên, khiến cho ít nhất 5 người chết và nhà thờ bị xúc phạm.
Ngày 15/5/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hiệp hội “Meter”, tổ chức dấn thân chống lại nạn ấu dâm tại Ý và các quốc gia khác, Đức Thánh Cha khuyến khích tổ chức tiếp tục dấn thân, đừng sợ hãi trước những hiểu lầm và khó khăn, khi tệ nạn ấu dâm ngày càng lan rộng qua các phương tiện kỹ thuật truyền thông.
Theo báo cáo thường niên về hoạt động của Giáo hội Tây Ban Nha công bố trong những ngày vừa qua: trong năm 2019 số tiền các tín hữu giúp Giáo hội Công giáo là hơn 300 triệu euro, hơn 16 triệu euro sới với năm trước đó 2018.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.
Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”
Viết lời tựa cho cuốn sách “Một nhịp cầu với Trung Quốc – Đức Giáo hoàng và Phái đoàn Tòa Thánh tại Bắc Kinh (1919-1939)”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định: “Đọc lại nỗ lực của các Giáo hoàng trong tương quan với Trung Quốc sẽ giúp chúng ta có thể xây dựng một bước tiến trong tương lai”.
Sáng thứ Sáu 14/5 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn Hướng đạo sinh Pháp, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài khuyến khích các hướng đạo sinh ước mơ và hành động, can đảm hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Hôm 13/5/2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ ở Fatima, Bồ Đào Nha, nhân kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.
Phát biểu tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienne, vào sáng thứ Năm 13/5, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này nói: Báo chí và truyền thông là những công cụ cần thiết để đưa tin “minh bạch và thực tế”, và do đó tự do báo chí “là một thành phần thiết yếu để thúc đẩy các giá trị dân chủ và xã hội công bằng hơn”.
Các giám mục Hoa Kỳ và Anh quốc đã hiệp với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, lên tiếng mời gọi các tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa khi các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát dữ dội trong những ngày qua.
Đức tổng giám mục Gregory J. Hartmayer, Chủ tịch Tiểu ban Chiến dịch Truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, mời gọi các tín hữu đóng góp hỗ trợ cho việc loan báo Tin Mừng, trong cuộc lạc quyên do Chiến dịch Truyền thông Công giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức vào cuối tuần 15-16/5 này.
Cách đây 40 năm, vào lúc 17:19 ngày 13/5/1981, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Ở giữa ranh giới của sự sống và sự chết, ngài không nghĩ đến mình, nhưng nghĩ đến người muốn sát hại mình. Ngài đã tha thứ.
Ngày 11/5/2021, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã giết chết 4 tín hữu ở khu vực Poso, trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia. Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công là do tổ chức Mujahideen ở miền đông Indonesia, một nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.
Hôm thứ Tư 12/5 tại Lisbon, phái đoàn đại kết của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (Cec) đã có buổi họp với đại diện của Bồ Đào Nha, quốc gia đang trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Liên minh châu Âu. Nội dung của buổi gặp gỡ bàn về: Hội nghị về tương lai của châu Âu, phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính sách di cư và tị nạn của châu Âu.
ĐTC kêu gọi hãy cầu nguyện không ngừng cho người Israel và người Palestine để tìm ra con đường đối thoại và tha thứ, trở thành những người kiên tâm xây dựng hòa bình và công lý, từng bước mở ra một chân trời hy vọng chung, để cùng nhau tồn tại như anh...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Ông Vittorio giải thích thêm: Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Ðây là một vấn...
Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta nên vui mừng khi thấy Chúa Giêsu lên trời? Thưa: Vì biến cố Thăng Thiên hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật vậy, nếu vì chúng ta mà Chúa Giêsu từ trời xuống thế, thì cũng là vì chúng ta...
Để giúp họ, cha giám đốc cho xử dụng thỏai mái các cơ sở sinh họat của giáo xứ, cổng hội trường luôn luôn mở rộng chứ không còn khóa kín như xưa. Tôi đi dự một buổi sinh họat vào chiều thứ Tư. Có khỏang 4 chục người Mễ lớn bé, nhưng con số tổng cộng có...
Suy niệm bài Tin Mừng về tâm tình Chúa Giêsu cầu nguyện cho các bạn hữu của Ngài khi Ngài chuẩn bị từ biệt các môn đồ của Ngài và thế gian mà về cùng Chúa Cha, Đức Thánh Cha cho hay Tin mừng hôm nay dạy chúng ta cách đối phó với những khoảnh khắc nghịch...
Trong đơn khiếu nại của sơ cho biết đoạn giới thiệu của phim được phát tán trên các trang mạng quảng cáo có sẵn các mối quan hệ tình dục của các nữ tu với hai linh mục như là mối quan hệ tình cảm với Chúa Giêsu Kitô, mục đích làm hoen ố danh thơm tiếng...
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra. Chúa Giêsu đáp lại các...
Đức Giáo Hoàng nói, Chính xã hội nên xấu hổ, không phải phụ nữ,. Vì một xã hội không chào đón sự sống sẽ ngưng sống. Trẻ em chính là niềm hy vọng khiến một dân tộc tái sinh! Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng thừa nhận một đạo luật nhằm cung cấp một phụ cấp cho...
Cuối cùng, lễ Thăng Thiên gợi lên ‘một khởi đầu mới’ về ‘một thiên đàng mới’. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, Thiên đàng là sự sống hoàn hảo với Ba Ngôi Chí Thánh. Trạng thái mà chúng ta gọi là thiên đàng là trạng thái hiệp thông hoàn hảo với Chúa...
Ban Giám đốc cho hay: Việc thực tế trước tiên là phục hồi phẩm giá cho các em; sau đó đưa các em đến trung tâm và ở đó các em bắt đầu con đường phục hồi tâm lý xã hội. Đây là nơi mà các nhà tâm lý theo dõi và trợ giúp các em theo một quá trình phục hồi...
Khi Luther tiến đến chỗ tin chắc rằng ngôi vị giáo hoàng là Kẻ Phản Kitô, tất cả năng lực trong viễn kiến thần học của ông đã được vận dụng vào các lực lượng đã hoạt động để làm tiêu tan sự hợp nhất của Giáo hội; điều này hơn bất cứ điều gì khác đã làm...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Vì muốn ngăn lũ trẻ nhìn thấy lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công Giáo đã bội giáo và là một nhân vật Tam Điểm có thế lực, là thị trưởng địa phương, đã đề nghị bọn trẻ và cha mẹ chúng đi xe hơi của ông ta đến Cova vào ngày 13 tháng 8. Tuy...
Source: https://www.youtube.com/watch?time_continue=23&v=MlvIL4CQ4xs&feature=emb_logo
Những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẩn tiếp tục nhận được khoản trợ cấp cuả tiểu bang, thường lên tới một nửa tiền lương trước khi họ bị sa thải, trung bình là khoảng 350 đô la một tuần do Quĩ Bảo Hiểm Lao Động của tiểu bang cung...