Nigeria sau vụ tấn công khủng bố: Chúa ở bên chúng ta và đức tin vẫn sống động

Nghe bài này

Cha Andrew Abayomi là cha phó Nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở thành phố Owo của Nigeria, nơi có khoảng 50 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công tàn bạo vào Lễ Chúa Thánh Thần. Cha nói về sứ mạng tiếp tục công việc mục vụ với một cộng đoàn giáo xứ đang bị tổn thương, nhưng ngày càng vững mạnh hơn trong đức tin.

“Vụ tấn công khủng bố đã từng xảy ra ở những nơi khác, và bây giờ nó đã xảy đến với chúng tôi.” Cha Andrew Abayomi, cha phó Nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, thuộc bang Ondo, miền tây nam Nigeria, đã phát biểu hai ngày sau vụ tấn công khiến nhiều tín hữu thiệt mạng.

Các cuộc tấn công, nhằm vào các linh mục và nhà thờ đang xảy ra nhiều hơn ở Nigeria, đặc biệt khu vực phía bắc đã phải đối mặt với những thách thức an ninh trong những năm qua với các băng nhóm tội phạm cực đoan Hồi giáo Boko Haram, cũng như các cuộc đụng độ giữa những người du mục và nông dân bản địa.

Cha Abayomi cho biết thêm, mọi người sợ hãi vì “sự an toàn của họ bị đe dọa.”

Sứ mạng mục vụ

Trên quan điểm mục vụ, cha phó xứ cho biết chúng tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. “Chúng tôi đang tiếp tục loan báo và làm chứng cho Tin mừng.”

Cha cho biết ngay sau vụ tấn công, cha đã đến thăm bệnh viện cùng với Giám mục Giáo phận và cha chánh xứ của nhà thờ nơi xảy ra vụ tấn công: “Tất cả chúng tôi đến thăm những người bị thương và cầu nguyện với họ, đồng cảm với họ và khích lệ họ vững tin.”

Cha nói tiếp, chúng ta có thể thấy nơi họ có sự chắc chắn rằng “có Chúa ở với chúng ta và chính Chúa đã chọn và kêu gọi chúng ta làm nhân chứng về tình yêu của Người, để mọi người nhận ra chúng ta là con cùng một Cha và nhân loại cần được cứu cùng nhau.”

Cha Abayomi khẳng định, chúng ta đang tiến về phía trước, nhưng “nỗi sợ hãi vẫn còn đó, đặc biệt đối với những người yếu đức tin.”

Tình yêu chiến thắng hận thù

Nhiều nhà lãnh đạo chính phủ và tôn giáo trên khắp thế giới đã lên án vụ tấn công tàn bạo. ĐTC đã mô tả đây là một hành động bạo lực không thể diễn tả thành lời, và Ngài cầu nguyện để hòa bình có thể chiến thắng hận thù. Cha phó xứ cũng cho biết, cha đã chấp nhận thực tế rằng “chúng tôi được kêu gọi để làm chứng, để cho thế giới thấy rằng, tình yêu chiến thắng hận thù. Đó là một phần cuộc sống của chúng tôi.”

Cha Abayomi ủng hộ yêu cầu của các Giám mục Nigeria đối với chính phủ nhằm cải thiện an ninh trong nước và bảo đảm quyền tự do thờ phượng qua việc đảm bảo sự an toàn trong các nhà thờ và ở những nơi thờ tự khác.

Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta

Cha kết luận: “Chúng ta có Chúa ở bên và vì vậy hy vọng của chúng ta luôn sống động,” và “rõ ràng là chúng ta cần nhiều biện pháp an ninh hơn” cho các tín hữu đến nhà thờ, “về phần chúng ta, chúng ta sẽ tiếp tục rao giảng, mặc dù chúng ta bị phân chia bởi chủng tộc, văn hóa và màu da, nhưng chúng ta đã được dựng nên, chúng ta được cùng một Thiên Chúa đặt vào thế giới này. Và vì vậy chúng ta là con cùng một Cha.”

Văn Cương, SJ – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS