Nữ quyền và căn tính Công giáo, khóa học về Học thuyết xã hội của Giáo hội

Nghe bài này

“Phụ nữ trong đời sống công cộng và căn tính Công giáo trong thế kỷ XXI” sẽ là chủ đề thứ sáu của khóa học quốc tế về Học thuyết xã hội của Giáo hội, do các nhà lãnh đạo Công giáo thuộc Hàn lâm viện Mỹ Latinh tổ chức từ ngày 11-25/7.

Ngọc Yến – Vatican News

Sẽ có 25 lãnh đạo Công giáo đến từ châu Âu và châu Mỹ tham dự khóa học trực tuyến. Đây là sáng kiến hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha “cố gắng suy tư về một nữ quyền đích thực, thúc đẩy phụ nữ tham gia vào đời sống công cộng”.

Các giảng viên và mục đích

Trong số các giảng viên của khóa học có bà Flaminia Giovanelli, người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Vatican trở thành Phó Tổng thư ký của một Bộ của Tòa thánh, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện; bà Marta Rodriguez, đứng đầu Phân bộ Phụ nữ của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống; Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico.

Mục đích của khóa học là phân tích, khởi đi từ một triết học nhân chủng học về phụ nữ và nguồn gốc triết học của giới tính và lịch sử của nữ quyền. Bên cạnh đó, đi từ cái nhìn tư tưởng xã hội của Giáo hội về phụ nữ, nhằm trình bày một đề nghị căn tính Kitô giáo rõ ràng về một nữ quyền mới, nhìn nhận sự đóng góp của giới nữ trong Giáo hội và trong đời sống công cộng.

Chứng chỉ của khóa học sẽ có giá trị quốc tế do Học viện Công giáo Mỹ Latinh và 4 đại học Công giáo cấp.

Một nữ quyền mới

Các giảng viên của khóa học nhấn mạnh: “Vấn đề về một nữ quyền mới liên quan đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, có nhiều phong trào nữ quyền nảy sinh trong đời sống công cộng, cũng như yêu cầu chính đáng về việc dành không gian lãnh đạo cho phụ nữ và tố cáo các hoàn cảnh nghiêm trọng liên quan đến bất bình đẳng và lạm dụng trong xã hội. Chúng ta phải đối diện với những vấn đề này trong một viễn cảnh loan báo Tin Mừng, có khả năng phân định những khía cạnh tích cực và tiêu cực của các phong trào nữ quyền khác nhau. Đồng thời nhìn nhận những tố cáo hợp pháp của các hoàn cảnh bất công vi phạm nhân phẩm, cũng như sự nguy hiểm của việc khai thác ý thức hệ đôi khi đã xảy ra. Cho nên, chúng tôi hy vọng khóa học sẽ thành công trong việc phát triển đề xuất cho một nữ quyền mới trong sự thay đổi của thời đại và trong thời kỳ khủng hoảng”.

Khóa học trực tuyến sẽ dành cho những ai hiện đang sống ở châu Âu và châu Mỹ có thể tham dự. Mọi thông tin có trên trang web (http://www.liderescatolicos.net/diplomado2020/). Hạn chót nộp hồ sơ là thứ Hai 29/06/2020.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS