Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch

Nghe bài này

Ngày 01/06 năm nay, nhân kỷ niệm lần thứ 57 ngày Kenya được độc lập sau nhiều thế kỷ bị thực dân đô hộ, Tổng thống Uhuru Kenyatta của nước này đã trao tặng Huân chương phục vụ của Tổng thống, giải thưởng Uzalendo, vinh danh 68 người đã thể hiện tinh thần lãnh đạo trong thời gian đại dịch Covid, công nhận sự phục vụ xuất sắc của họ trong việc lèo lái đất nước vượt qua đại dịch. Trong số những người được vinh danh, gồm các bác sĩ, y tá, nhà bào, và những người thuộc các ngành nghề khác nhau, có sơ Winnie Mutuku, dòng Nữ tử Bác ái.

Hồng Thủy – Vatican News

Sơ Winnie Mutuku sinh tại Kenya, được báo ACI phiên bản châu Phi đề cao vì sự vị tha khi nuôi nấng, phân phát thức ăn cho những cậu bé đường phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sơ rất bất ngờ khi nhận được thông báo về giải thưởng. Sơ chia sẻ: “Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ. Chúng tôi không làm điều gì đặc biệt trên đường phố cho các cậu bé. Tất cả những gì tôi làm với tư cách là nữ tu dòng Nữ tử Bác ái không đáng để Nhà nước công nhận. Tôi không biết ai đã nói tên của tôi cho chính phủ. Tôi thực sự rất muốn biết đó là ai để tôi hỏi họ những gì đặc biệt họ thấy về tôi và dự án của tôi.”

Dự án giúp khôi phục nhân phẩm cho trẻ em đường phố

Sơ Winnie đã thu hút sự chú ý toàn cầu thông qua Dự án Upendo Street Children (USC), một tổ chức từ thiện do sơ thành lập tại giáo phận Công giáo Kitale của Kenya để khôi phục nhân phẩm cho trẻ em vô gia cư, để cho các em có quyền học hành và cuối cùng đưa các em về đoàn tụ với gia đình.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin ACI Châu Phi hồi tháng 4, sơ Winnie đã chia sẻ những thách thức mà những cậu bé đường phố ở Kitale phải đối mặt trong giờ giới nghiêm từ hoàng hôn đến bình minh của Kenya, đặc trưng bởi sự tàn bạo của cảnh sát đối với những người bị phát hiện trên đường phố trong giờ giới nghiêm.

Hoàn cảnh các trẻ em đường phố

10 thiếu niên không có nơi nào để đi sau khi trung tâm đưa 23 em đoàn tụ với gia đình qua một chương trình hội nhập khẩn cấp buộc phải ngủ đêm trong khu rừng xung quanh thị trấn vì các em không muốn ngủ trên đường phố nữa.

Sơ Winne được nhìn thấy trong nhiều tấm hình dầm mưa ngoài trời, phân phát thức ăn cho các trẻ em đường phố ăn trước khi các em rút vào nơi trú ẩn của mình để tránh những nhân viên cảnh sát dữ dằn và những cư dân Kitale cũng không mấy thiện cảm với các em.

Sơ Winnie giải thích với báo ACI: “Không ai muốn nhìn thấy các thiếu niên trên đường phố. Khi cảnh sát tuần tra nhìn thấy các em trên đường phố vào ban đêm khi họ (cảnh sát) thi hành lệnh giới nghiêm, họ đánh đập các em rất nặng. Nhiều cậu bé đường phố mà tôi biết bây giờ đã rút vào rừng và các trung tâm đường sắt vào ban đêm và chỉ xuất hiện trên đường phố vào lúc bình minh.”

Đại dịch không ngăn được lòng bác ái

Sự hỗn loạn do Covid-19 không ngăn được sơ Winnie tiếp cận với những cậu bé vẫn sống trên đường phố cũng như đến thăm nhà những em đã được đoàn tụ với gia đình.

Khi nói chuyện với hãng tin ACI châu Phi trước lễ trao giải của Tổng thống, sơ Winnie đã đưa 10 thiếu niên đến trung tâm Kitale, nơi sơ tập hợp các em lại và cung cấp bữa ăn và cho các em thêm một phần riêng để ăn ở nơi các em trú ẩn vào ban đêm.

Thứ Hai, Tư và Sáu là các ngày mà các nhân viên của tổ chức từ thiện mang thức ăn cho các trẻ em đường phố đang đợi ở trung tâm Kitale. Thứ Ba và thứ Năm các nhân viên đến thăm các gia đình và kiểm tra sự tiến bộ của các thiếu niên ở gia đình của họ.

Sơ Winnie chia sẻ: “Chúng tôi khuyến khích các cậu bé mang hộp đựng thức ăn đến nơi chúng tôi phục vụ thức ăn cho các em vào ba ngày trong tuần. Sau khi ăn cùng nhau, các em đựng phần còn lại trong hộp đựng thức ăn của các em.”

Ngày 02/06, một ngày sau khi nhận giải thương, sơ Winnie cho biết sơ đã tìm được một nơi ở khu vực nhà thờ chính tòa Thánh Tâm, nơi có mái che cho các thiếu niên khi ăn cơm. Sơ cho biết Kitale là nơi thường có mưa và nhiều khi không dự kiến được. Đó là lý do mà hầu như các bữa ăn được phục vụ dưới trời mưa. Nhiều ngày sơ rất xúc động khi thấy các em đứng dưới mưa. Những hình ảnh đó cứ quấn lấy tâm trí sơ khi sơ rời bỏ các em trong những trận mưa như thế. Sơ đã trình bày với Tổng Đại diện của giáo phận Kilate và ngài đã cho sơ sử dụng khu vực thuộc nhà thờ chính tòa để phân phát thức ăn cho các em. Bây giờ sơ rất vui vì có thể phục vụ các em mà không sợ mưa nắng.

Mong ước thay đổi cuộc đời các em

Điều đã truyền cảm hứng cho sơ Winnie chăm sóc cho các cậu bé, ngoài đặc sủng của dòng Nữ tử Bác ái khiến sơ tham gia các hoạt động bác ái, chính là mong muốn tác động đến cuộc sống của người trẻ. Sơ chia sẻ: “Tôi thích làm những việc cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người không có ai lắng nghe họ trong xã hội. Nó chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn trên đường phố. Nhưng ở đây, tôi thấy những cậu bé dễ bị tổn thương, có nhiều khả năng trở thành những người đàn ông có trách nhiệm với chính ngôi nhà của họ.” (ACI Africa 04/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS