Ông Lech Walesa tha thứ cho Wojciech Jaruzelski

Nghe bài này

wojciech-jaruzelski_18300981

Trùm cộng sản Wojciech Jaruzelski

Radio Vatican cho biết ông Lech Walesa, người đứng đầu của phong trào Công đoàn Đoàn kết có công chấm dứt chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan, đã quỳ cầu nguyện tại một tang lễ Công Giáo dành cho trùm cộng sản Wojciech Jaruzelski, là kẻ trong nhiều thập kỷ đã là kẻ thù nguy hiểm nhất của ông. Jaruzelski đã qua đời ngày 25 tháng Năm 2014.

Tang lễ đã được tổ chức sáng 31 tháng Năm tại nhà thờ quân đội của thủ đô Warsaw giữa những tiếng la ó phản đối dữ dội của dân chúng tụ tập đông đảo bên ngoài nhà thờ. Tại thủ đô nước láng giềng Tiệp cũng có những cuộc biểu tình phản đối những lễ nghi long trọng dành cho Jaruzelski.

Người biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu chống báng và nhục mạ người quá cố vì những đau khổ mà ông ta đã gây ra cho họ và đòi hỏi rằng ” danh dự và vinh quang phải thuộc về các nạn nhân của hắn ta”, Hơn 100 người đã chết khi Jaruzelski áp đặt Thiết Quân Luật trong âm mưu đàn áp phong trào Công đoàn Đoàn Kết.

Mặc một bộ đồ màu đen và cà vạt đen, ông Lech Walesa, cựu lãnh đạo Công đoàn Đoàn kết và sau đó là tổng thống đầu tiên của nước Ba Lan tự do, đã quỳ cầu nguyện tại nhà thờ quân đội của thủ đô Warsaw trong tang lễ của Jaruzelski. Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski cũng đến dự.

Khi Đức Giám Mục Jozef Guzdek mời cộng đoàn trao đổi những lời chúc bình an, ông Walesa đã bước qua lối đi để bắt tay với bà góa phụ Barbara Jaruzelski, và đám con cháu của ông trùm cộng sản.

13 ngày trước khi qua đời, Jaruzelski đã xin một linh mục Công Giáo ban các phép bí tích cuối cùng cho ông ta.

Jaruzelski sinh ngày 6 tháng 7 năm 1923 tại Kurów trong một gia đình thượng lưu và được theo học tại một trường Công Giáo trong suốt thập niên 1930.

Ngày 1 tháng 9 năm 1939, Hitler tấn công Ba Lan, gia đình Jaruzelski chạy sang Lithuania, ở đó gia đình ông bị cộng sản Liên Xô bắt đày đi Siberia. Năm 1940, ở tuổi 16, Jaruzelski bị cộng sản Nga đày sang Cộng Hòa Kazakhtan lao động khổ sai trong một mỏ than. Dưới những điều kiện sinh sống tồi tệ, cặp mắt thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, Jaruzelski mắc chứng Photokeratitis, tức là chảy nước mắt, đau đớn khi gặp phải ánh sáng chan hòa, nên Jaruzelski luôn phải đeo mắt kính đen.

Để sống còn, Jaruzelski gia nhập đoàn thanh niên cộng sản và năm 1943 tình nguyện gia nhập đoàn quân Ba Lan do Liên xô thành lập để đi đầu chết thay cho lính Nga trên các mặt trận Tây tiến. Cuối năm 1945, Jaruzelski mang quân hàm thiếu uý và bắt đầu can dự vào những cuộc hành quân chống lại Quân Đội Ba Lan Tự Do.

Nhờ những thành tích nịnh bợ ngoại bang, giết hại đồng bào, Jaruzelski được gia nhập đảng cộng sản Ba Lan và đầu năm 1960 nắm chức Chính Ủy Quân Đội Ba Lan. Năm 1964, được chọn là Tổng Tham Mưu Trưởng quân Ba Lan và năm 1968 kiêm luôn chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan. Tháng 8 năm 1968, Jaruzelski ra lệnh cho quân Ba Lan xâm lược Tiệp Khắc để tiếp tay với Liên xô đàn áp cuộc nổi dậy của dân chúng nước này.

Ngày 11 tháng Hai năm 1981, Jaruzelski được đảng cộng sản Ba Lan chỉ định làm thủ tướng. Tổng Bí Thư đảng cộng sản Ba Lan lúc bấy giờ là Stanisław Kania tỏ ra mềm dẻo với Công đoàn Đoàn Kết và chủ trương đối thoại với Giáo Hội Công Giáo. Ngày 18 tháng 10 năm 1981, ông bị KGB của Liên xô bắt giữ vì cho là chửi bới các nhà lãnh đạo tại điện Cẩm Linh.

Jaruzelski được đưa lên thay. Hai tuần sau, Jaruzelski gặp Đức Hồng Y Józef Glemp và lãnh tụ Công đoàn Đoàn Kết Lech Wałęsa để “thương thảo”. Jaruzelski dọa Đức Hồng Y Glemp và ông Wałęsa về nguy cơ Liên xô đưa quân vào Ba Lan và hứa sẽ cải tổ chính trị từng bước.

Hai tuần trước lễ Giáng Sinh năm đó, chính xác là ngày 13 tháng 12 năm 1981, Jaruzelski bất ngờ ban hành Thiết Quân Luật, thành lập Ủy Ban Cứu Nguy Dân Tộc do mình làm chủ tịch và ra lệnh lùng bắt các nhà lãnh đạo Công đoàn Đoàn Kết vì cho rằng phong trào này dự định cướp chính quyền. Hơn 100 người bị giết và hàng ngàn người bị cầm tù.

Sau khi cộng sản bị lật đổ, Jaruzelski không bị giết như tên trùm cộng sản Nicolae Ceaușescu của Rumani vì nhiều người trong xã hội Ba Lan tin vào câu chuyện do Jaruzelski đưa ra là việc ban hành Thiết Quân Luật đã cứu Ba Lan khỏi bị Liên Xô xâm lược.

Tại cuộc họp báo vào tháng Chín năm 1997, tướng Viktor Georgiyevich Kulikov, từng là tham mưu trưởng Hiệp Ước Warsaw từ 1977 đến 1989 nói rằng cộng sản Liên Xô loại bỏ ngay từ đầu khả năng xâm lược Ba Lan nếu Công đoàn Đoàn Kết lên nắm chính quyền.

Các cuộc điều tra được thực hiện dưới thời tổng thống Nga Boris Yeltsin tìm thấy biên bản cuộc họp Bộ Chính Trị của đảng cộng sản Liên Xô ngày 10 tháng 12 năm 1981, trong đó Yuri Andropov, Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng cộng sản Liên Xô nói “Chúng ta không có ý định đưa quân vào Ba Lan. Đó là đường lối thích hợp, và chúng ta phải tuân thủ như thế cho đến cùng. Tôi không biết mọi sự sẽ diễn ra như thế nào tại Ba Lan, nhưng ngay cả khi Ba Lan rơi vào sự kiểm soát của Công đoàn Đoàn kết, thì mặc kệ nó đi.”

Các cuộc điều tra này còn đi xa hơn đến mức chỉ ra rằng chính Jaruzelski còn xúi Liên Xô đưa quân vào Ba Lan.

Năm 1997, Jaruzelski đưa ra một huyền thoại khác là ông ta đã sai Eugeniusz Molczyk đến Washington gặp tổng thống George H. W Bush để thuyết phục rằng trong hai cái xấu thì Thiết Quân Luật đỡ tồi tệ hơn là để Nga xâm lược; và tổng thống George H. W Bush đã bật đèn xanh cho Jaruzelski. Mark Kramer sử gia Đại Học Harvard cũng bác bỏ huyền thoại này.

Cho nên, trong xã hội Ba Lan có những ý kiến khác nhau về con người này. Ông Walesa, chắc chắn đã không tin những gì Jaruzelski nói nhưng là người Công Giáo, ông chỉ muốn làm một cử chỉ tha thứ sau cùng cho kẻ đã làm khốn mình.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS