Phần lớn linh mục ở Sierra Leone là con của những người Hồi giáo

Nghe bài này

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Công giáo Omnes đăng ngày 25/4, Đức cha Natale Paganelli, 66 tuổi, người Ý, đến Sierra Leone vào năm 2005 với tư cách là một nhà truyền giáo dòng Xavêriô, cho biết rằng phần lớn các linh mục Công giáo ở quốc gia châu Phi này là con cái của người Hồi giáo.

Đức cha Paganelli đã sống ở Mexico 22 năm và là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Makeni ở Sierra Leone từ năm 2012–2023. Ngài giải thích là nhờ các trường học, con cái người Hồi giáo đã tiếp xúc với Kitô giáo.

Đức cha cho biết khi các tu sĩ dòng Xavêriô, đặt theo tên của Thánh Phanxicô Xaviê, đến Sierra Leone, miền bắc nước này hầu như không có trường học. Các tu sĩ bắt đầu xây dựng các trường, đầu tiên là trường tiểu học, sau đó là trường trung học. Và việc truyền giáo được thực hiện thông qua các trường học.

Phần lớn những người Hồi giáo theo học tại các trường của dòng Xavêriô, những trường có nhiều uy tín, đã tiếp xúc với Kitô giáo, với các linh mục, và đến một lúc nào đó họ yêu cầu được rửa tội và tham gia một khóa học giáo lý tại cùng một trường. Nói chung là không có sự phản đối nào từ phía phụ huynh.

Đức cha lưu ý rằng ở Sierra Leone có sự khoan dung tôn giáo rất tốt. “Đây là một trong những thứ đẹp đẽ nhất mà chúng tôi có thể ‘xuất khẩu’ ra thế giới, không chỉ kim cương, vàng, các khoáng sản khác”.

Một trong những linh mục là con của người Hồi giáo hiện là Giám mục của Makeni. Đức cha Bob John Hassan Koroma đã tiếp quản giáo phận mà Đức cha Paganelli đã giám quản cho đến tháng 5/2023.

Hiện nay có hơn 100 linh mục ở 4 giáo phận của Sierra Leone. Đức cha Paganelli cho biết, “Số linh mục ngày càng tăng nhưng ơn gọi tu sĩ, đặc biệt là ơn gọi nữ tu, ít hơn một chút vì điều đó phức tạp hơn, vì trong nền văn hóa của họ, phụ nữ không được đánh giá cao, nên họ khó nghĩ đến đời sống thánh hiến hơn.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS