Phản ứng của ĐTC và các Giám mục Nam Phi trước vụ cháy tòa nhà 5 tầng khiến hơn 70 người chết

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ đau buồn trước sự thiệt hại nặng nề về nhân mạng trong vụ cháy tòa nhà 5 tầng ở trung tâm thành phố Johannesburg của Nam Phi. Trong khi đó, các Giám mục Nam Phi đã lên án thái độ thiếu nhân ái của chính phủ trước bi kịch này.

Ít nhất 76 người đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn, vào thứ Năm tuần trước, tại một tòa nhà bỏ hoang bị các băng nhóm tội phạm chiếm hữu và thu tiền thuê chỗ trong tòa nhà. Hầu hết những người thiệt mạng trong vụ cháy là những người Nam Phi nghèo khổ và một số người di cư được các nhà phân tích mô tả là sống bên lề xã hội. Họ là biểu tượng cho sự thất bại của Nam Phi thời hậu phân biệt chủng tộc trong việc cung cấp chỗ ở và dịch vụ xã hội cho một số người nghèo khổ nhất.

Lời chia buồn của Đức Thánh Cha

Vào cuối buổi đọc Tiếp kiến chúng sáng ngày 6/9/2023, Đức Thánh Cha chia sẻ với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô rằng ngài rất đau buồn khi hay biết về vụ hỏa hoạn ở trung tâm thành phố Johannesburg khiến cho hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho các nạn nhân và gửi lời chia buồn và chúc lành đến các gia đình và những người đang làm việc để hỗ trợ họ.

Các Giám mục Nam Phi tố cáo những kẻ bóc lột người di dân

Trong một tuyên bố được ký bởi Đức Hồng Y tân cử Stephen Brislin, Tổng Giám mục Cape Town, Nam Phi, các Giám mục nước này đã tố cáo sự bóc lột của “các chủ khu ổ chuột, những kẻ chiếm giữ những tòa nhà như vậy và bóc lột một cách vô đạo đức những người vô gia cư và người nghèo, ép buộc họ phải sống trong những hoàn cảnh vô nhân đạo và nguy hiểm trong khi tính tiền thuê nhà của họ.

Phản đối thái độ thiếu nhân ái của chính phủ Nam Phi

Các Giám mục Công giáo nói rằng họ bị sốc trước những nỗ lực nhằm bôi xấu những người di cư vì thảm kịch này. Các ngài nói: “Chúng tôi cũng vô cùng lo lắng trước một số tuyên bố chính trị nhằm giảm bớt chiều sâu của thảm kịch bởi vì những người nhập cư bất hợp pháp nằm trong số những người thiệt mạng.”. Các Giám mục nhấn mạnh: “Những người đã chết là con người – những anh chị em của chúng ta – và việc coi họ là ‘những người nhập cư bất hợp pháp’ sẽ tiếp tục duy trì luận điệu nguy hiểm chống người nhập cư, điều đang được bình thường hóa.”

Đức Tổng Giám muc Stephen Brislin nói thêm: “Nhận xét của Bộ trưởng do Tổng thống bổ nhiệm cho rằng “nhiệm vụ của chính phủ không phải là cung cấp nhà ở cho những người nhập cư không có giấy tờ” là thiếu trung thực trong nỗ lực đổ lỗi cho công dân nước ngoài – như thể một số mạng sống ít quan trọng hơn những mạng sống khác. Phản ứng lạnh lùng, thiếu nhân ái như vậy từ một nhà lãnh đạo cấp cao trong chính phủ là điều vô cùng đáng lo ngại.”

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS