Phép lạ nhãn tiền đối với Dòng Anh Em Hèn Mọn tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa

|>| Nghe bài này

Các tu sĩ dòng Phanxicô trở lại địa điểm Chúa chịu phép rửa sau 50 năm

Lần đầu tiên sau hơn 54 năm, các tu sĩ Dòng Phanxicô Quản Thủ Thánh Địa đã có thể dâng thánh lễ trên tài sản của các ngài tại địa điểm Chúa Kitô chịu phép rửa, nằm ở Bờ Tây.

Thánh lễ Chúa chịu phép Rửa đã được diễn ra tại Nhà thờ Thánh Gioan Tẩy giả tại Qasr Al-Yahud, một ngôi đền được xây dựng vào năm 1956, và nằm bên bờ sông Jordan.

Các tu sĩ dòng Phanxicô Quản Thủ Thánh Địa đã sở hữu khu đất rộng 135 mẫu Anh từ năm 1632, nhưng buộc phải di tản vào năm 1967, khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Jordan.

Các nhà chức trách Israel đã mở cửa lại địa điểm này cho khách hành hương vào năm 2011, nhưng việc rà phá bom mìn ở khu vực này chỉ bắt đầu vào tháng 3 năm 2018 và kết thúc vào tháng 10 năm đó.

Vào tháng 10 năm 2020, chìa khóa đã được trả lại cho các tu sĩ dòng Phanxicô, và họ có thể bắt đầu quá trình làm sạch và trùng tu cần thiết để đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

Trước Thánh lễ ngày 10 tháng Giêng, các tu sĩ dòng Phanxicô đã đi rước từ tu viện Chính thống giáo Hy Lạp Thánh Gioan đến vùng đất của họ. Cha Francesco Patton, Bề Trên dòng Phanxicô ở Thánh Địa, đã mở các cánh cổng của địa điểm đã bị đóng cửa hơn 50 năm.

Thánh lễ cuối cùng được dâng tại đền thờ là vào ngày 7 tháng Giêng năm 1967. “Các vị đồng tế hôm đó là một linh mục người Anh, Cha Robert Carson, và một linh mục người Nigeria, Cha Silao Umah,” Cha Patton cho biết như trên trong bài giảng của mình vào ngày 10 tháng Giêng. Các linh mục hiện diện đã ký tên của họ vào sổ lưu niệm của đền thờ đã được phục hồi vào năm 2018.

“Hôm nay, 54 năm và 3 ngày sau thánh lễ đó, chúng ta có thể nói vào đầu năm thứ 55 kể từ khi sổ lưu niệm này bị đóng lại, vào cuối cử hành Thánh Thể này, chúng ta sẽ mở lại cùng sổ lưu niệm này, chúng ta sẽ lật qua một trang và trên một trang mới, chúng ta sẽ có thể viết ngày hôm nay, 10 tháng Giêng năm 2021, và ký tên bằng tên của chúng ta, để làm chứng rằng nơi này, từng bị biến thành chiến trường, bãi mìn, một lần nữa là cánh đồng hòa bình, một cánh đồng cầu nguyện,” Cha Patton nói.

Thánh lễ được tiếp diễn bởi một cuộc rước thứ hai đến một bàn thờ ngay bên bờ sông Jordan, nơi các anh em đọc một đoạn trong Sách Các Vua. Cha Bề Trên Patton sau đó nhúng chân trần của mình xuống nước sông.

Leonardo Di Marco, giám đốc văn phòng kỹ thuật của các tu sĩ Quản Thủ Thánh Địa cho biết “công việc khẩn cấp đã được thực hiện để cho phép địa điểm phù hợp cho việc cử hành Lễ Rửa tội hôm nay”.

“Chúng tôi đang hướng tới việc mở cửa trở lại cho những người hành hương, những người sẽ có thể tìm thấy những nơi để nán lại và suy niệm trong một góc cầu nguyện sẽ được tạo ra xung quanh nhà thờ trung tâm nép mình trong một khu vườn đầy các cây cọ”.

Do những hạn chế liên quan đến COVID-19, thánh lễ giới hạn khoảng 50 người tham dự. Đức Cha Leopoldo Girelli, Sứ Thần Tòa thánh tại Israel và Cyprus, đồng thời là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine, cùng với đại diện của chính quyền quân sự Israel, đã có mặt.

Cha Mario Hadchity, là cha sở giáo xứ Jericho đã chào mừng các anh em đến vùng đất của họ. “Chúng tôi rất vui mừng, vào ngày đặc biệt này, các tu sĩ Quản Thủ Thánh Địa, với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, sau hơn nửa thế kỷ, đã có thể quay trở lại nhà thờ Latin Thánh Gioan Tẩy Giả. Cầu mong đây là nơi mà tất cả những ai bước vào đều gặp được ân sủng của Thiên Chúa.”

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS