“Phép lạ tuyết” tại đền thờ Đức Bà Cả năm nay có chủ đề “lòng quảng đại của ĐTC”

Nghe bài này

Năm nay, “phép lạ tuyết” lần thứ 38, vào ngày 5/8, tại đền thờ Đức Bà Cả, một trong bốn đền thờ của Giáo hoàng ở Roma, nhắc nhớ phép lạ Đức Mẹ tuyết, có chủ đề “lòng quảng đại của Đức Thánh Cha”.

Hồng Thủy – Vatican News

Phép lạ tuyết bắt nguồn từ ngày 5/8/358, khi tuyết rơi ở trung tâm thành phố Roma vào mùa hè. Theo truyền thống, Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện trong một giấc mơ với Đức Giáo hoàng Liberio, yêu cầu ngài xây dựng một đền thờ ở nơi mà ngài sẽ thấy tuyết. Vào sáng ngày 5/8/358, giữa mùa hè, ngọn đồi Esquilino được bao phủ bởi một lớp tuyết mỏng: đó là dấu hiệu mà Mẹ Thiên Chúa đã hứa. Sau đó, tại chính nơi này, Đền thờ Đức Bà Cả đã được xây dựng. Đây là nhà thờ cổ kính nhất ở Roma dành để dâng kính Đức Mẹ.

Theo truyền thống, thành phố Roma kỷ niệm “phép lạ tuyết” hàng năm vào ngày 5/8 với Thánh lễ trọng thể vào ban sáng để ghi nhớ sự kiện dẫn đến việc xây dựng đền thờ Đức Bà Cả hiện nay. Trong Thánh lễ trọng thể và trong giờ Kinh Chiều vào ngày 5/8, “phép lạ tuyết” được tái hiện trong đền thờ và rất nhiều người đến chiêm ngưỡng. Những bông tuyết được tượng trưng bằng những cánh hoa hồng rơi từ nóc đền thờ xuống.

Năm nay, “phép lạ tuyết” lần thứ 38 tại đền thờ Đức Bà Cả có chủ đề “lòng quảng đại của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Vào ban tối, một buổi trình diễn ánh sáng được tổ chức trước mặt tiền của đền thờ.

Đền thờ Đức Bà Cả, nơi có ảnh Đức Mẹ Tuyết, chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của Đức Thánh Cha Phanxicô: ngài luôn đến thăm nó trước khi bắt đầu các chuyến tông du và khi trở về. Vào tháng 3 năm 2020, khi nước Ý bị chìm trong đại dịch Covid-19, Đức Thánh Cha đã hành hương đến đền thờ để cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ “Phần rỗi của dân thành Roma”, được người Roma đặc biệt yêu kính.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS