Phim tài liệu Francesco được phát trên Discovery+

Nghe bài này

“Francesco”, bộ phim tài liệu của đạo diễn đoạt giải Oscar Evgeny Afineevsky về Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ được phát trực tuyến trên toàn cầu từ Chúa Nhật 28/3. Chia sẻ về những trải nghiệm khi thực hiện bộ phim, đạo diễn Afineevsky nói: “Điều tôi ngưỡng mộ nhất nơi Đức Thánh Cha là cách ngài đưa mọi người lại với nhau”.

Đạo diễn Afineevsky nói với Vatican News về động lực thúc đẩy ông thực hiện bộ phim: “Qua hai phim trước của tôi, tôi nhận ra rằng nhân loại đang ở trong tình trạng khủng hoảng; và tôi thấy phim và cách kể chuyện bằng hình ảnh có thể thu hút sự chú ý của mọi người đến các vấn đề quan trọng của thế giới và gợi nên lời mời gọi hành động. Sau phim về Syria, tôi quyết định làm điều gì đó để có thể mang lại hy vọng, ánh sáng, làm lan tỏa tình người và truyền cảm hứng làm thay đổi những vấn đề nóng của thế giới mà chúng ta đang sống. Rồi tôi được biết về Đức Thánh Cha và những việc làm nhân đạo của ngài hướng đến toàn thể nhân loại. Vì vậy, tôi quyết định tiến thêm một bước chữa lành cho chính tôi, cũng như giới thiệu con đường hy vọng cho nhân loại, bằng cách giới thiệu Đức Thánh Cha như người truyền cảm hứng về sự hiệp nhất cho nhân loại”.

Đạo diễn nói: “Là người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha luôn khuyến khích việc đưa mọi người lại với nhau. Chuyến đi dũng cảm gần đây của ngài đến Iraq là điều minh chứng và là một tấm gương khiêm tốn về điều này. Đây là điều mà ngày nay chúng ta đang thiếu. Tôi muốn đưa sự chú ý nhiều hơn đến những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu đang diễn ra trong thời kỳ hỗn loạn này, và Đức Thánh Cha  là một người, với nhiều khiêm tốn và khôn ngoan qua những kinh nghiệm cuộc sống và sự quảng đại của ngài hướng đến tất cả chúng ta, có thể giúp chúng ta xây dựng cây cầu hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn và phát triển mạnh mẽ như một cộng đồng toàn cầu”.

Đạo diễn người Do Thái, tự cho mình là người không theo tôn giáo, nhưng theo văn hoá Do thái. Ông nói rằng bộ phim của ông không phải về Giáo hội Công giáo. Phim nói về một người lãnh đạo của một tổ chức quan trọng, về sự hiểu biết, niềm tin và một cái gì đó lớn hơn nhiều so với về tổ chức Giáo hội. Phim nói về chúng ta, về nhân loại, cách chúng ta đã tạo ra những thảm họa xung quanh mình. Đó là về một con người khiêm tốn đang cố gắng chỉ cho chúng ta con đường dẫn tới tương lai.

Ông Afineevsky bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Thánh Cha vì đã kiên nhẫn với ông trong lúc thực hiện phim. Ông nói, khi gặp gỡ Đức Thánh Cha ông không cảm thấy bất kỳ cảm giác bề trên nơi ngài, nhưng cảm thấy thoải mái như đang ngồi cạnh một người thân hoặc một người bạn. Đức Thánh Cha thích lắng nghe, có khiếu hài hước, hâm mộ thể thao. Ngài có một tinh thần tuyệt vời, luôn sống tích cực. Ông nhấn mạnh “Điều tôi ngưỡng mộ nhất là cách ngài đưa mọi người lại với nhau; và sự minh bạch mà ngài đang mang lại cho Giáo hội, sự trao quyền cho phụ nữ với việc ngài bổ nhiệm các phụ nữ làm việc trong Tòa thánh, ở những vị trí cao”.

Đạo diễn Afineevsky cũng nói về một vấn đề gây nhiều tranh cãi ngay sau khi được trình chiếu tại Liên hoan phim Roma, đó là về các cặp đồng tính. Ông nói rằng: “Đức Thánh Cha đã nói về luật dân sự, về khả thể điều chỉnh các kết hợp đồng tính dân sự, như đã xảy ra ở một số quốc gia, mà không đồng hóa chúng với hôn nhân bí tích giữa một người nam và một người nữ; về sự cần thiết phải bảo vệ con người khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử và về quyền của những trẻ em đồng tính không bị loại trừ ra khỏi gia đình của chúng, bằng cách mời các bậc cha mẹ hiểu và chào đón chúng.”

Bộ phim “Francesco” sẽ bắt đầu được phát trực tuyến toàn cầu trên kênh Discovery+ vào Chúa nhật 28/3.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS