Phó tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục: Nữ linh mục không phải là vấn bỏ ngỏ đối với Giáo hội

Nghe bài này

Theo bản tin ngày 13 tháng 12, 2022 của hãng tin CNA, người phụ nữ có chức vụ cao nhất trong văn phòng tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục đã nói rằng việc phong chức linh mục Công Giáo cho phụ nữ “không phải là một vấn đề bỏ ngỏ” vào thời điểm này.

Sơ Nathalie Becquart, người phục vụ với tư cách là phó tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục về Tính Đồng Nghị đang diễn ra của Giáo hội, gần đây đã có tên trong danh sách 100 phụ nữ gây cảm hứng và có ảnh hưởng trên toàn thế giới của BBC.

Trong một bài báo đăng ngày 13 tháng 12, nữ tu người Pháp nói rằng có nhiều cách để phụ nữ phục vụ Giáo hội, nhưng thụ phong không phải là một giải pháp.

Nữ tu Becquart nói với BBC, “Đối với Giáo Hội Công Giáo tại thời điểm này, theo quan điểm chính thức, đó không phải là một vấn đề bỏ ngỏ”.

Nữ tu Becquart được trích dẫn trong một bản tin trình bày những câu chuyện về các cuộc phong chức không hợp lệ ở Hoa Kỳ cho các phụ nữ Công Giáo mặc lễ phục phụng vụ, trong đó một phụ nữ đã phát biểu: “Vạ tuyệt thông chỉ là một phần của cuộc hành trình”.

Trả lời về chủ đề của bài báo, nữ tu Becquart nói: “Không chỉ là vấn đề bạn cảm thấy mình được kêu gọi làm linh mục, mà còn luôn là sự thừa nhận rằng Giáo hội sẽ gọi bạn làm linh mục. Vì vậy, cảm giác hoặc quyết định cá nhân của bạn là không đủ.”

Bà nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần mở rộng tầm nhìn của mình về Giáo hội. Có rất nhiều cách để phụ nữ phục vụ Giáo hội.”

Tài liệu làm việc gần đây nhất của Thượng hội đồng về tính đồng nghị được công bố vào tháng 10 cho biết nhiều báo cáo được đệ trình lên các nhà tổ chức thượng hội đồng đã yêu cầu phân định về “khả năng phụ nữ được đào tạo đầy đủ để rao giảng trong môi trường giáo xứ và chức phó tế cho phụ nữ”.

“Có nhiều ý kiến đa dạng hơn đã được bày tỏ về chủ đề truyền chức linh mục cho phụ nữ, điều mà một số báo cáo kêu gọi, trong khi những báo cáo khác coi đó là một vấn đề đã đóng lại”, tài liệu làm việc cho Giai đoạn Lục địa của thượng hội đồng cho biết như thế.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã đề cập đến chủ đề phong chức cho phụ nữ gần đây trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí America.

Khi được yêu cầu trả lời cho một phụ nữ cảm thấy được mời gọi làm linh mục, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời một cách dứt khoát: “Và tại sao một phụ nữ không thể bước vào thừa tác vụ thụ phong? Đó là bởi vì nguyên tắc Phêrô không có chỗ cho điều đó.”

“Chiều kích thừa tác vụ, chúng ta có thể nói, là chiều kích của Giáo hội Phêrô. Tôi đang sử dụng một phạm trù của các nhà thần học. Nguyên tắc Phêrô là nguyên tắc thừa tác vụ”, Đức Giáo Hoàng nói thế.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm rằng ngài tin rằng Giáo hội nên dành nhiều không gian hơn cho phụ nữ trong vai trò “quản trị”, lưu ý đến những bổ nhiệm mà ngài đã thực hiện trong việc quản trị Vatican và Hội đồng Kinh tế.

Đức Thánh Cha nói thêm, “Khi một người phụ nữ tham gia chính trị hoặc quản lý mọi thứ, nhìn chung họ sẽ làm tốt hơn. Nhiều nhà kinh tế là phụ nữ, và họ đang đổi mới nền kinh tế một cách xây dựng”.

Nữ tu Becquart là một ví dụ về vai trò lãnh đạo hành chính của nữ giới trong Giáo hội. Nữ tu người Pháp là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ một vị trí cấp cao như vậy trong văn phòng tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục.

Trước đó, nữ tu 53 tuổi thuộc Tu hội Xavières là điều phối viên chung của cuộc họp tiền Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 và từng là nữ giám đốc đầu tiên của dịch vụ truyền giáo toàn quốc cho giới trẻ và ơn gọi của Hội đồng Giám mục Pháp.

Vu Van An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS