Phúc chiếu của Đức Thánh Cha về Tổng kiểm toán khi Tòa Thánh trống tòa

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Phúc chiếu quy định rằng vị Tổng kiểm toán của Tòa Thánh vẫn tiếp tục thi hành phận sự kiểm soát, trong thời gian Tòa Thánh trống ngôi Giáo hoàng.

Ngài quyết định như trên trong buổi tiếp kiến ngày 24 tháng Tư vừa qua, dành cho Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức Hồng Y thông báo hôm thứ Tư, ngày 24 tháng Năm vừa rồi.

Đức Thánh Cha đưa ra quyết định trên đây để minh định điều không được nói đến trong Tông hiến mới “Praedicate Evangelium”, Các con hãy loan báo Tin mừng, công bố ngày 19 tháng Ba năm ngoái, về giáo triều Roma.

Trong thời kỳ Tòa Thánh trống tòa, tức là từ khi Đức Giáo hoàng qua đời cho đến khi Mật nghị Hồng Y bầu được Đức Giáo hoàng mới, tất cả các Bộ trưởng của Tòa Thánh đều ngưng chức, và vị Tổng thư ký điều hành công việc bình thường của mỗi bộ. Điều này cũng được áp dụng cho Viện kiểm toán của Tòa Thánh và Phúc chiếu của Đức Thánh Cha qui định vị Tổng thư ký của Viện kiểm toán sẽ hoạt động dưới quyền điều động của Đức Hồng Y nhiếp chính. Trong thời kỳ trống tòa, cùng với Đức Hồng Y Niên trưởng Hồng Y đoàn, ngài sẽ là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại Tòa Thánh.

Phúc chiếu của Đức Thánh Cha có hiệu lực ngay từ ngày công bố, ngày 24 tháng Năm vừa qua.

Viện Tổng kiểm toán được Đức Thánh Cha Phanxicô điều chỉnh lại hồi năm 2014 và từ năm 2017, do ông Alessandro Cassinis Righini, một chuyên gia người Ý về kinh tế và tài chánh, đảm trách. Viện này kiểm điểm kế toán, kết toán chi thu ngân sách của mọi cơ quan của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, và nếu thấy những gì sai trái sẽ báo cho Hội đồng Kinh tế của Tòa Thánh và nhà chức trách tư pháp của Tòa Thánh.

Viện Tổng kiểm toán cũng tiếp tục thi hành nhiệm vụ là cơ quan chống tham nhũng, theo hiệp ước Mérida, có hiệu lực tại Vatican từ ngày 19 tháng Mười năm 2016.

Là người Công Giáo chúng ta cũng nên biết qua về những gì sẽ diễn ra trong thời gian trống ngôi Giáo Hoàng, từ chuyên môn gọi là ‘Sede Vacante’, sẽ bắt đầu khi một vị Giáo Hoàng qua đời hay thoái vị, và kết thúc khi một vị Tân Giáo Hoàng được bầu lên.

Ngay sau khi bắt đầu thời gian trống ngôi Giáo Hoàng tất cả các vị đang giữ các chức vụ trong giáo triều Rôma đều bị mất chức trừ ra ba vị là Đức Hồng Y Nhiếp Chính, Đức Hồng Y Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao và Đức Hồng Y Giám Quản Rôma.

Trong thời gian chuyển tiếp này, vị Hồng Y Nhiếp Chính sẽ điều hành các công việc của Giáo Hội. Hiện nay vị Hồng Y Nhiếp Chính là Đức Hồng Y Kevin Farrell, người Ái Nhĩ Lan có quốc tịch Mỹ, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Khi bắt đầu công việc Nhiếp Chính của mình, thủ tục đầu tiên sẽ bao gồm việc dùng một chiếc búa nhỏ để đập nát chiếc nhẫn Ngư Phủ của vị Giáo Hoàng vừa qua đời hay thoái vị để tránh việc giả mạo.

Nơi cư ngụ của Đức Giáo Hoàng, thường là Phủ Giáo Hoàng, trong trường hợp của Đức Thánh Cha Phanxicô, là một căn phòng trong nhà trọ Thánh Matta, sẽ được Đức Hồng Y Nhiếp Chính niêm phong để bảo vệ những hồ sơ chính thức. Đức Hồng Y Nhiếp Chính cũng sẽ chịu trách nhiệm triệu tập Mật Nghị Hồng Y để bầu Tân Giáo Hoàng.

Trong thời gian Mật Nghị Hồng Y, Đức Hồng Y Nhiếp Chính cũng chịu trách nhiệm điều hành các công việc thiết yếu của Giáo Hội, với những hạn chế nhất định theo giáo luật, cho đến khi một vị Tân Giáo Hoàng được bầu lên tức là khi có làn khói trắng bốc lên từ ống khói của Nhà Nguyện Sistina.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS