Quá sức hân hạnh: Trưa 31/10, ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho Việt Nam, đích thân ngỏ lời với đồng bào ta

Nghe bài này

Chúa Nhật 31 tháng 10, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 31 Mùa Quanh Năm.Bài Tin Mừng theo Thánh Marcô có chủ đề “Giới răn nào trọng nhất”.

Khi ấy, có người trong nhóm luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn điều nào trọng nhất?” Chúa Giêsu đáp: “Giới răn trọng nhất chính là: Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. Còn đây là giới răn thứ hai: Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”. Luật sĩ thưa Ngài: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”. Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong Phụng vụ hôm nay, Tin Mừng kể về một luật sĩ đến gần Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” (Mc 12:28). Chúa Giêsu đáp lại bằng cách trích dẫn Kinh Thánh và khẳng định rằng điều răn trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa; từ đó, theo lẽ tự nhiên, dẫn đến điều thứ hai: yêu người lân cận như chính mình (xem các câu 29-31). Nghe câu trả lời này, người luật sĩ không chỉ công nhận nó là đúng mà khi công nhận, điều đó là đúng, ông lặp lại gần như chính những lời Chúa Giêsu đã nói: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh” (câu 32-33).

Nhưng, chúng ta có thể tự hỏi, khi đồng ý như thế, tại sao người luật sĩ đó lại cảm thấy cần phải lặp lại cùng những lời của Chúa Giêsu? Sự lặp lại này dường như sẽ gây ngạc nhiên hơn nếu chúng ta nhớ rằng đây là Phúc âm của Thánh Máccô, là người có văn phong rất súc tích. Vậy, sự lặp lại này có thể có ý nghĩa gì? Sự lặp lại này là một lời dạy cho tất cả chúng ta, những người đang lắng nghe. Vì Lời Chúa không thể được tiếp nhận như bất kỳ loại tin tức nào khác. Lời Chúa phải được lặp lại, phải làm thành của riêng mình, phải được bảo vệ. Truyền thống viện tu, của các tu sĩ, sử dụng một thuật ngữ táo bạo nhưng rất cụ thể. Thuật ngữ ấy là thế này: Lời của Thiên Chúa phải được “suy ngẫm lại”. Hãy “Suy ngẫm lại” Lời Chúa. Chúng ta có thể nói rằng Lời Chúa bổ dưỡng đến nỗi Lời Chúa phải được xem xét lại trong mọi khía cạnh của cuộc sống: như Chúa Giêsu nói ngày hôm nay, Lời Chúa phải liên quan đến toàn bộ trái tim, toàn bộ linh hồn, toàn bộ trí óc, tất cả sức lực của chúng ta (xem câu 30). Lời Chúa phải vang vọng, âm vang và lặp lại trong chúng ta. Khi tiếng vọng nội tâm này lặp lại chính nó, điều đó có nghĩa là Chúa đang ngự trong trái tim chúng ta. Và Ngài nói với chúng ta, cũng giống như Ngài đã nói với người luật sĩ xuất sắc ấy trong Phúc âm: “Anh không còn xa Nước Thiên Chúa” (câu 34).

Anh chị em thân mến, Chúa không tìm kiếm những nhà chú giải Kinh Thánh tài ba lỗi lạc, vì Ngài đang tìm kiếm những tấm lòng ngoan ngoãn, biết đón nhận Lời Ngài, và để nội tâm thay đổi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm quen với Tin Mừng, luôn luôn có nó trong tay – ngay cả một cuốn Tin Mừng cỡ nhỏ trong túi, trong ví của chúng ta để đọc đi đọc lại, để say mê với Kinh Thánh. Khi chúng ta làm điều này, Chúa Giêsu, Lời của Chúa Cha, đi vào tâm hồn chúng ta, Ngài trở nên thân thiết với chúng ta và chúng ta sinh hoa kết trái trong Ngài. Hãy lấy ví dụ như bài Tin Mừng hôm nay: đọc bài Tin Mừng này và hiểu rằng chúng ta cần phải yêu mến Thiên Chúa và người lân cận thôi thì chưa đủ đâu. Điều cần thiết chúng ta phải nhận ra rằng đây là một giới răn, là “giới răn trọng nhất”, vang lên trong chúng ta, để nó được đồng hóa, để nó trở thành tiếng nói của lương tâm chúng ta. Bằng cách này, nó không còn là một bức thư chết, trong ngăn kéo của trái tim, bởi vì Chúa Thánh Thần làm cho hạt giống Lời đó nảy mầm trong chúng ta. Và Lời Chúa hoạt động, Lời Chúa luôn vận động, sống động và hữu hiệu (xem Dt 4:12). Vì vậy, mỗi người chúng ta có thể trở thành một “bản dịch” sống động, khác biệt và nguyên bản, không phải là sự lặp lại mà là “bản dịch” sống động, khác biệt và nguyên bản của Lời yêu thương mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Đây là những gì chúng ta thấy trong cuộc sống của các Thánh. Không cuộc sống nào giống cuộc sống nào, cuộc sống của cac thánh đều khác nhau, nhưng đều cùng thể hiện Lời Chúa.

Do đó, hôm nay chúng ta hãy noi gương người luật sĩ này. Chúng ta hãy lặp lại những lời của Chúa Giêsu, làm cho chúng vang vọng trong chúng ta: “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực và người lân cận như chính mình”. Và chúng ta hãy tự hỏi: điều răn này có thực sự định hướng cuộc đời tôi không? Điều răn này có âm vang trong cuộc sống hàng ngày của tôi không? Sẽ thật tốt vào buổi tối hôm nay, trước khi đi ngủ, hãy kiểm tra lương tâm về Lời này, để xem ngày hôm nay chúng ta có yêu mến Chúa không và chúng ta có làm một chút điều tốt nào cho những người chúng ta tình cờ gặp không. Mong rằng mọi cuộc gặp gỡ đều mang lại một chút tốt đẹp, một chút yêu thương đến từ Lời này. Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng mà Lời Chúa đã hóa thành xác phàm, dạy chúng ta đón nhận Lời sống động của Tin Mừng trong tâm hồn mình.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha bắt đầu lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho quê hương Việt Nam của chúng ta. Ngài nói:

Anh chị em thân mến,

Ở nhiều vùng khác nhau của Việt Nam, những trận mưa lớn, kéo dài trong những tuần vừa qua đã gây ra lũ lụt lớn, với hàng nghìn người phải di tản. Lời cầu nguyện và suy nghĩ của tôi gửi đến nhiều gia đình đang đau khổ, cùng với lời khích lệ của tôi đến tất cả những người lãnh đạo của đất nước và Giáo hội địa phương, những người đang phải nỗ lực ứng phó với tình huống khẩn cấp. Và tôi gần gũi với dân chúng bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Tôi cũng đang nghĩ đến người dân Haiti, những người đang sống trong điều kiện khắc nghiệt. Tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo của các quốc gia hãy giúp đỡ đất nước này, đừng bỏ mặc nó. Và tất cả anh chị em, khi trở về nhà, hãy tìm kiếm tin tức về Haiti và cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều. Tôi đang xem chương trình A Sua Immagine, với những lời chứng của nhà truyền giáo Dòng Camêlô đến từ Haiti, Cha Massimo Miraglio, những điều cha ấy đang nói… về tất cả những đau khổ, tất cả những nỗi đau ở vùng đất đó, và bao nhiêu sự bỏ rơi. Đừng bỏ rơi họ!

Hôm qua tại Tortosa, Tây Ban Nha, Francesco Sojo López, Millán Garde Serrano, Manuel Galcerá Videllet và Aquilino Pastor Cambero, là các linh mục trong Huynh đoàn Công nhân Giáo phận, các linh mục của Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được phong chân phước. Tất cả các ngài đều bị giết vì lòng căm thù đức tin. Những mục tử nhiệt thành và quảng đại đã bị giết trong cuộc bách hại tôn giáo vào những năm 1930, các ngài vẫn trung thành với sứ vụ của mình ngay cả khi phải chịu rủi ro về tính mạng. Ước gì chứng tá của các ngài là một gương mẫu đặc biệt cho các linh mục. Xin anh chị em một tràng pháo tay cho những Chân Phước mới này!

Hôm nay, tại Glasgow, Tô Cách Lan, hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, COP26, bắt đầu. Chúng ta hãy cầu nguyện để tiếng kêu của Trái đất và tiếng kêu của người nghèo có thể được nghe thấy; xin cho cuộc họp này có thể mang đến các đáp trả hiệu quả, mang lại hy vọng cụ thể cho các thế hệ tương lai. Trong bối cảnh đó, triển lãm ảnh Laudato si ‘ đang được khai mạc hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, với các tác phẩm của một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi gốc Bangladesh.

Tôi chào tất cả anh chị em tín hữu của Rôma và những người hành hương từ các quốc gia khác, đặc biệt là những người đến từ Costa Rica. Tôi chào các nhóm từ Reggio Emilia và Cosenza; những trẻ em từ phong trào Tuyên xưng Đức tin ở Bareggio, Canegrate và San Giorgio su Legnano; cũng như Hiệp hội Quốc tế Serra của Ý, những người mà tôi cảm ơn vì sự cống hiến của họ trong việc thúc đẩy ơn gọi linh mục.

Tôi hy vọng tất cả anh chị em có một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS