Quân đội Israel tấn công giáo xứ Thánh Gia ở Gaza làm hai người chết

Nghe bài này

Ngày 16/12, quân đội Israel đã tiến vào khu vực nhà thờ Thánh Gia ở Gaza và bắn vào bất cứ ai bước ra khỏi nhà thờ. Hậu quả là hai người phụ nữ chết và một số khác bị thương.

Trong một tuyên bố, Toà Thượng phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem xác nhận rằng một tay súng bắn tỉa của Israel đã sát hại hai phụ nữ Kitô trong giáo xứ Thánh Gia, nơi đa số các gia đình Kitô trú ẩn từ khi chiến tranh bắt đầu.

Các nạn nhân là bà Nahida và cô Samar con gái của bà. Bà Nahida bị bắn chết khi đi đến nhà vệ sinh. Cô Samar thấy mẹ bị tấn công đã chạy theo để giúp đỡ nhưng cũng bị bắn chết.

Ngoài ra còn có bảy người khác bị thương khi đang cố gắng bảo vệ những người đang ở trong nhà thờ. Toà Thượng phụ cho biết, trước đó không có một cảnh báo nào được đưa ra. Những người dân vô tội không hiếu chiến bị những người máu lạnh bắn trong khuôn viên nhà thờ.

Tuyên bố cũng tố cáo, sáng hôm đó, một tên lửa bắn từ xe tăng của lực lượng phòng vệ Israel nhắm vào mục tiêu và tấn công tu viện của các nữ tu Thừa sai Bác ái Mẹ Têrêsa. Hậu quả là máy phát điện cho khu vực tu viện bị phá huỷ, ngôi nhà bị hư hại nhiều do ngọn lửa tấn công. Hiện 50 người khuyết tật ở trong ngôi nhà đã phải di chuyển đến nơi khác.

Cuộc tấn công đang diễn ra được cho là do những người Israel tuyên bố có sự hiện diện của một bệ phóng tên lửa trong giáo xứ. Mặc dù Toà Thượng phụ Công giáo Latinh đã can thiệp nhưng các binh sĩ Israel vẫn tiếp tục bắn về phía khuôn viên giáo xứ Thánh Gia, nơi có nhiều thường dân trú ẩn.

Tuyên bố của Toà Thượng phụ kết thúc với việc bày tỏ sự gần gũi và chia buồn với các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm trạng vô nghĩa này, và cùng với toàn thể cộng đoàn Kitô cầu nguyện cho các nạn nhân, đồng thời đặt câu hỏi “tại sao lại có một cuộc tấn công như vậy xảy ra, khi toàn thể Giáo hội đang chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh”.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 17/12, đề cập đến vụ sát hại này, Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi tiếp tục nhận được tin tức rất nghiêm trọng và đau đớn từ Gaza. Thường dân không có vũ khí phải hứng chịu các vụ đánh bom và xả súng. Và điều này thậm chí còn xảy ra bên trong khu phức hợp giáo xứ Thánh Gia, nơi không có những kẻ khủng bố mà chỉ có các gia đình, trẻ em, người bệnh và người khuyết tật, các nữ tu. Một người mẹ và con gái của bà, bà Nahida Khalil Anton và con gái Samar Kamal Anton, đã thiệt mạng và những người khác bị thương khi họ đi đến phòng vệ sinh, do những tay súng bắn tỉa. Ngôi nhà của các Nữ tu Mẹ Teresa bị hư hại và máy phát điện của họ bị trúng đạn. Có người nói: ‘Đó là khủng bố, đó là chiến tranh’. Vâng, đó là chiến tranh, đó là khủng bố. Đây là lý do tại sao Kinh thánh nói rằng ‘Thiên Chúa khiến chiến tranh chấm dứt… Ngài bẻ gãy cung và giáo’ (xem Tv 46,9)”. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện xin ơn hoà bình cho những nơi có chiến tranh này.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS