Quốc vụ khanh Toà Thánh viếng thăm Angola

Nghe bài này

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đang viếng thăm Angola và có hai hoạt động chính trong chuyến viếng thăm: chủ sự Thánh lễ tấn phong Giám mục cho cha Germano Penemote và tham dự buổi cầu nguyện với cộng đoàn giáo xứ Thánh Phaolô của Tổng Giáo Phận Luanda.

Đón tiếp Quốc vụ khanh Toà Thánh tại sân quốc tế Fevereiro Luanda, có một số Giám mục của Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé, các linh mục, tu sĩ, giáo dân và đại diện chính phủ. Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của Đức Hồng Y tại quốc gia này.

Trong thời gian viếng thăm, vào thứ Bảy 12/8, Quốc vụ khanh Toà Thánh đã chủ sự Thánh lễ tấn phong giám mục cho cha Germano Penemote, người Angola đầu tiên được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Sứ thần Toà Thánh, với nhiệm sở đầu tiên tại Pakistan

Vào Chúa nhật 13/8, Đức Hồng Y sẽ tham dự buổi cầu nguyện với cộng đoàn giáo xứ Thánh Phaolô của Tổng Giáo Phận Luanda.

Angola nằm ở phía Tây Nam Phi châu, có diện tích lãnh thổ gần 1,3 triệu km2, với dân số khoảng 30 triệu người, phần lớn thuộc bộ tộc Bantu, và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.

Các tín hữu Công Giáo chiếm 57% dân số toàn quốc, 15% theo Tin Lành thuộc nhiều hệ phái, trong khi đó có 28% theo các đạo cổ truyền của Phi châu và có khoảng 3% là tín đồ Hồi giáo.

Giáo hội tại Angola có 5 tổng giáo phận và 14 giáo phận, hợp với giáo phận duy nhất tại São Tomé thành một Hội đồng Giám mục duy nhất, cùng nói tiếng Bồ.

Angola đang phải đương đầu với bao nhiêu thách đố. Cuộc chiến tranh giữa chế độ Mác-xít vô thần trước đây với các lực lượng kháng chiến vẫn còn để lại những hậu quả bi thảm: nửa triệu người chết và 4 triệu người phải di cư.

Trong bối cảnh đó, Giáo hội Công giáo tại nước này đề ra và theo đuổi hai mục tiêu chính là hòa giải và tái thiết các tế bào xã hội. Những mục tiêu đó đi kèm việc đáp ứng các thách đố khác về mặt giáo dục và y tế, tái truyền giảng Tin Mừng, kế hoạch mục vụ cho giới trẻ cũng như cho người già, ngoài ra có việc đào tạo các linh mục.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS