Quyết định của ĐTC về các cáo buộc chống lại ĐHY Marc Ouellet

Nghe bài này

Vatican sẽ không đưa Hồng Y Ouellet ra xét xử vì cáo buộc lạm dụng tình dục

Hôm thứ Năm, Vatican cho biết sẽ không tổ chức một phiên tòa xét xử Hồng Y Marc Ouellet vì cáo buộc tại Canada cho rằng ngài tấn công tình dục một phụ nữ.

Đức Hồng Y Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục của Vatican, đã bị buộc tội tấn công tình dục trong một vụ kiện dân sự được đệ trình vào tuần này chống lại Tổng giáo phận Quebec.

Một phát ngôn viên của Vatican cho biết vào ngày 18 tháng 8 rằng kết luận của cuộc điều tra sơ bộ của Cha Jacques Servais, SJ, cho thấy “không có yếu tố nào để bắt đầu một phiên tòa chống lại Hồng Y Ouellet vì tội tấn công tình dục.”

AFP đưa tin một vụ kiện tập thể, được đệ trình ngày 16 tháng 8, bao gồm lời khai của 101 người nói rằng họ đã bị tấn công tình dục bởi các giáo sĩ hoặc nhân viên Giáo Hội từ năm 1940 đến nay. Tám mươi tám giáo sĩ phải đối mặt với những lời buộc tội trong vụ kiện.

Đức Hồng Y Ouellet bị cáo buộc bởi một những phụ nữ, là người nói rằng ngài đã tấn công cô nhiều lần khi cô làm thực tập sinh mục vụ cho tổng giáo phận Quebec từ năm 2008 đến năm 2010, trong khi ngài là Tổng giám mục của Quebec. Cô mô tả ngài hôn cô và để tay xuống mông cô.

Tuyên bố của Vatican bao gồm một trích dẫn bằng tiếng Pháp của Cha Servais, điều tra viên của Vatican. Cha Servais nói rằng “không có căn cứ để mở một cuộc điều tra về vụ tấn công tình dục người phụ nữ gọi là F bởi Đức Hồng Y Ouellet. Cả trong bản báo cáo bằng văn bản của Đức Hồng Y gửi cho Đức Thánh Cha cũng như trong lời khai qua Zoom mà tôi có mặt cùng với một thành viên của Ủy ban Điều Tra của tổng giáo phận, người phụ nữ F này đã không đưa ra được những lời buộc tội có thể cung cấp cơ sở cho một cuộc điều tra như vậy”.

Phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni nói thêm rằng “sau các cuộc tham vấn thích hợp hơn nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố rằng không có đủ yếu tố để mở một cuộc điều tra giáo luật đối với điều được gọi là hành vi tấn công tình dục của Hồng Y Ouellet đối với người phụ nữ F.”

Những lời tố cáo của cô F rất khó chứng minh, và cũng rất khó để phủ nhận. Công tâm mà nói, bất cứ giáo sĩ nào cũng đều có thể bị cáo buộc tương tự. Các phương tiện truyền thông bài Công Giáo, như CBC, cố ý làm tăng tính chất thuyết phục của những cáo buộc này khi cho rằng các sự việc bị cáo buộc liên quan đến Đức Hồng Y Ouellet xảy ra tại các sự kiện công cộng. Mặc dù, CBC chẳng đưa ra được một nhân chứng nào.

Đơn kiện nói rằng nạn nhân bị cáo buộc đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Đức Hồng Y Ouellet vào tháng Giêng năm 2021, và cô ấy nhận được một email vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 đã chỉ định Cha Jacques Servais điều tra vị Hồng Y. Lần liên lạc cuối cùng của cô với Cha Servais là vào tháng Ba, và cho đến nay “chưa có kết luận nào liên quan đến các khiếu nại chống lại Đức Hồng Y Marc Ouellet”.

Đức Hồng Y Ouellet, 78 tuổi, được thụ phong linh mục cho Giáo phận Amos năm 1968, ở tuổi 23.

Ngài từng là Tổng Giám mục của Quebec từ năm 2002 đến năm 2010, khi được bổ nhiệm làm tổng trưởng Bộ Giám mục và chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ Châu Latinh.

Vụ kiện này gây kinh ngạc. Trong Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng năm 2013, Đức Hồng Y Ouellet là một trong 12 Papabile, tức là những vị có khả năng được bầu làm Giáo Hoàng. Hơn thế nữa, Đức Hồng Y Ouellet là một tiếng nói mạnh mẽ chống lại tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ và nhấn mạnh đến nhu cầu đào tạo các linh mục một cách chặt chẽ.

Tại cuộc họp năm 2018 của các Chủ tịch Hội đồng Giám mục Âu Châu, ngài nói rằng “Chúng ta cần sự tham gia của nhiều phụ nữ hơn trong việc đào tạo các linh mục” để ngăn chặn lạm dụng.

Ngài nhắc lại quan điểm này trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với Donne Chiesa Mondo, và nói rằng, “đối với linh mục, học cách liên hệ với phụ nữ trong bối cảnh đào tạo là một yếu tố nhân bản thúc đẩy sự cân bằng giữa nhân cách và tình cảm của người nam.”

Đức Hồng Y cho biết ngài nghĩ Giáo hội sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự hiện diện ngày càng nhiều của phụ nữ trong các đội ngũ đào tạo chủng viện, với tư cách là những giáo viên thần học, triết học và tâm linh, và “đặc biệt là trong việc biện phân ơn gọi”.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS