Sách mới về thánh Gioan Phaolô II: giải thích cho những người trẻ không biết về ngài

|>| Nghe bài này

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II vào ngày 18/05/2020, nhà xuất bản Vatican đã phát hành cuốn sách “Thánh Gioan Phaolô II. 100 năm. Lời nói và hình ảnh”. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng sách có thể đến tay những người trẻ để kể cho họ biết về một chứng tá đức tin vĩ đại, một con người cầu nguyện.

Hồng Thủy – Vatican News 

Đây là một cuốn sách khổ nhỏ, dày 128 trang, điểm lại các nét trong triều đại Giáo hoàng của vị Giáo hoàng người Ba Lan, thông qua một sưu tập các bản văn và câu nói nổi tiếng của ngài, từ ngày ngài được chọn làm Giáo hoàng, 16/10/1978, đến ngày ngài trở về Nhà Cha trên trời, 02/04/2005. Sách cũng được xuất bản bằng tiếng Anh do nhà xuất bản Paulist Press của Mỹ phát hành.

Dạy chúng ta hân hoan bước đi, dù giữa khó khăn

Trong lời tựa cuốn sách, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Thánh Gioan Phaolô II là một chứng tá đức tin vĩ đại… Nhiều lần, trong cuộc đời linh mục và giám mục của tôi, tôi đã ngước nhìn ngài, cầu xin ơn trung thành với Tin Mừng mà ngài đã làm chứng cho chúng ta.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng cuốn sách sẽ đến tay nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thánh Gioan Phaolô II là gương mẫu “ bước đi trong hân hoan bất chấp những khó khăn dọc theo các bước đường trần thế, khi theo bước chân của những con người vĩ đại đi trước chúng ta với xác tín rằng chúng ta không và sẽ không bao giờ cô đơn.”

Người hướng dẫn chắc chắn cho Giáo hội

Với những lời đơn sơ, Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày Đức Gioan Phaolô II như “một chứng tá đức tin vĩ đại, một con người cầu nguyện tuyệt vời, một người hướng dẫn chắc chắn cho Giáo hội trong những thời gian biến chuyển quan trọng.” Ngài cũng nói về Đức Gioan Phaolô II, “với đam mê mãnh liệt dành cho nhân loại, sự cởi mở, tìm kiếm đối thoại với tất cả, quyết tâm thực hiện mọi nỗ lực ngăn chặn chiến tranh, mong muốn đi gặp bất cứ ai và ôm lấy những người đau khổ”. Ngài nhắc lại rằng với Đức Gioan Phaolô II, vị Giám mục đầu tiên của Roma đến từ Đông Âu, “Giáo hội của các vị tử đạo bên kia tấm màn sắt, ám chỉ các nước cộng sản Đông Âu, đã tìm được tiếng nói”.

Kiên vững trong đau khổ

Trên hết, Đức Thánh Cha muốn nhắc nhớ với độc giả về các đau khổ mà Đức Gioan Phaolô II đã trải qua khi còn trẻ và khi là Giáo hoàng. Ngài làm chứng cho chúng ta rằng ngay cả trong thử thách khó khăn của bệnh tật, được chia sẻ hàng ngày với Thiên Chúa làm Người và chịu đóng đinh để cứu độ chúng ta, chúng ta vẫn có thể hân hoan tin tưởng về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu phục sinh”.

Giúp chúng ta nhớ về một chứng tá đức tin, một con người cầu nguyện

15 năm đã trôi qua từ ngày Đức Gioan Phaolô II qua đời, Đức Thánh Cha Phanxicô tin rằng cuốn sách giúp cho nhiều người trẻ không biết về Đức Gioan Phaolô II hay chỉ nhớ về ngài cách mơ hồ, có thể nhớ về một nhân chứng đức tin vĩ đại mà Chúa đã ban cho Giáo hội và nhân loại. (CSR_3302_2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS