Sám Hối Khơi Nguồn Hy Vọng (II)

Nghe bài này

samhoi01

2.1. Hãy can đảm trở về

Lời Chúa trong đầu Mùa Chay cũng nhắc nhở cho mọi người chúng ta, là những con cái yêu thương của Ngài: ”Anh em hãy sám hối và tin vào Phúc âm” (Mc 1,15). Sám hối ở đây theo ngôn sứ Giêrêmia là thay đổi hướng đi, thực tình quay về với Thiên Chúa của Giao ước và dấn bước vào một cuộc sống mới.

Sự kiện để suy nghĩ

Một thanh niên thấy cuộc sống mình bê bối, muốn sám hối ăn năn, đến gặp một vị Linh mục và nói :

– Thưa cha, hôm nay con đến xin cha giúp con, con bê bối lắm nhưng con không biết bắt đầu từ đâu cả : Mười điều răn Đức Chúa Trời, sáu điều răn Hội thánh, bảy mối tội đầu con đều phạm hết. Con nản quá ! Bạn bè khuyên con, con trả lời rằng: Thôi đã lỡ phạm tội thì phạm cho hết mọi tội, xuống lót đáy hỏa ngục luôn. Nằm dưới đáy có lẽ đỡ nóng, hơn là nằm hơ hơ trên ngọn lửa, nóng lắm! Nói thì nói thế cho vui, chớ con không yên tâm chút nào.

Cha kể cho con một câu chuyện nhé: Một người con trai kia thất nghiệp, trở về nhà buồn bã. Nguời cha an ủi: Thôi con ạ, nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông thì nhì sĩ; con trở lại với miếng ruộng của gia đình đi. Sáng mai con ra làm cỏ năm sào ruộng để mùa tới chúng ta sẽ xạ lúa. Người con nghe lời, sớm mai vác cuốc ra đồng. Nhưng khi nhìn thấy đám ruộng mênh mông chỉ có cỏ với cỏ, anh ngán ngẩm, tìm một gốc cây nằm ngủ.

Tâm hồn con bây giờ cũng như đám ruộng kia, đầy cỏ dại, nhưng con hãy bắt đầu từ một mảnh nhỏ của thửa ruộng, rồi con sẽ thấy kết quả. Rồi đây con sẽ còn sa ngã, nhưng cái quan trọng là luôn biết bắt đầu lại. Tội con Chúa đã tha rồi, Chúa chỉ đòi hỏi con cố gắng mà thôi.

Mười năm sau đó, vào một buổi sáng đẹp trời, một tu sĩ bước vào nhà xứ và cúi đầu chào Linh mục, rồi nói:

Cha còn nhớ con nữa không? Con là người cha đã chỉ cho cách làm cỏ cách đây khoảng mười năm.

Lạy Chúa là Thiên Chúa đầy lòng bao bao dung. Xin giúp con can đảm trở về với Chúa mỗi ngày, giúp con điều chỉnh những đam mê lệch lạc.

Xin giúp chúng con đứng lên trong niềm vui vì tin rằng tình thương của Chúa lớn hơn tội chúng con vạn bội.

Ước gì những vấp ngã khiến chúng con lớn lên, thấy mình mong manh, thấy Chúa rộng lượng tha thứ. Ước gì sau mỗi lần được Chúa bao dung đón nhận, chúng con thấy mình hiền hoà hơn tha nhân.

Chúa đang chờ đợi con, xin giúp con quyết tâm trở về.

2.2. Đừng trì hoãn

Kinh nghiệm cho hay: chúng ta có những chương trình qui mô, những dự tính tốt đẹp cần thực hiện, nhưng chúng ta lại rùi rắng, không muốn bắt tay vào việc ngay. Người ta thường nói: những gì có thể làm được hôm nay thì đừng để đến ngày mai theo phương châm “Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay”. Muốn sửa đổi con người của mình, muốn làm thánh thì hãy bắt tay vào việc, chớ bao giờ trì hoãn, kẻo bỏ lỡ cơ hội.

Sự kiện để suy nghĩ

Ngày kia Satan hỏi các đồ đệ: – Làm thế nào để chiếm đoạt được các linh hồn ?
Quỉ thứ nhất nói: – Tôi sẽ rỉ tai: không có Chúa đâu.
Satan bảo: – Họ đâu có tin, nhìn vào vũ trụ, không thể nào chối là không có Thiên Chúa được.
Qủi nhỏ thứ hai bảo: – Tôi sẽ rỉ tai: chết là hết, chết là hết.
Satan bảo: – Không được, vì sự sống đời đời đã được khắc ghi vào chính giữa trái tim con người.

Thế là cả bọn cùng trầm ngâm suy nghĩ.

Bỗng một con quỷ đen đủi đứng lên nói: – Tôi có cách: tôi sẽ nhắc đi nhắc lại cho mọi người biết: Chúa có thật và chết chưa phải là hết. Tôi bảo họ phải sám hối ăn năn và trở về với Chúa. Nhưng tôi sẽ rỉ tai họ : gấp gì, còn chán thì giờ! Để gần chết rồi lại ăn năn, thế là được hưởng cả đời này lẫn đời sau, phải không nào?

Qủi vương đập bàn cười ha hả: – Tuyệt, thật tuyệt, theo kế hoạch này, chúng ta sẽ thành công.

Điều gì có thể làm hôm nay, đừng để đến ngày mai. Vậy chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc: thay đổi đời sống, thay đổi não trạng với anh chị em, hãy đi bước trước trong việc làm hoà với anh chị em. Hãy cố gắng mỗi ngày: dành thời giờ cho Chúa, hồi tâm và suy niệm.

Lạy Chúa Giêsu, sám hối không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn để nhận mình lầm lỗi. Ước gì Chúa ban cho chúng con ơn hoán cải, dám đi đến những hành động cụ thể, và chấp nhận những cắt tỉa đớn đau. Nhưng xin đừng quên ban cho chúng con niềm vui của Giakêu, hạnh phúc vì được tự do và được yêu mến.

LỜI KẾT :Hãy trở về trong tình yêu

Đức Giêsu đã yêu thương các môn đệ, Ngài đã yêu thương họ đến cùng (x. Ga 13,1). Ngài đã dám chết cho chúng ta để giao hoà chúng ta lại với Chúa Cha. Vì thế trong cuộc đời làm con Chúa, đừng bao giờ ngã lòng thất vọng, vì với tình thương thì không bao giờ quá muộn, chỉ cần chúng ta mở rộng cõi lòng để yêu thương, để hoán cải và ước ao nên trọn lành. Vì yêu thương, Chúa luôn mong mỏi chúng ta trở về.

“Hãy trở lại, hãy từ bỏ mọi tội phản nghịch của các ngươi, không còn được chướng ngại nào làm các ngươi phạm tội nữa. Hãy quẳng khỏi các ngươi mọi tội phản nghịch các ngươi đã phạm. Hãy tạo cho mình một trái tim mới và một thần khí mới. Hỡi nhà Israel, tại sao các ngươi lại muốn chết ? Quả thật. Ta không thích gì về cái chết của kẻ phải chết – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa thượng. Vậy, hãy trở lại và hãy sống” (Ed 18,30b-32).

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS