Santo Subito (phong thánh ngay lập tức) là tiếng hô cho một giám mục cuả Brazil chết vì COVID-19

Nghe bài này

( CNA ngày 22 tháng 7 năm 2020 ). Vị giám mục người Brazil mới qua đời vì COVID-19 đã được hơn 48.000 người ký đơn thỉnh cầu Hội Đồng giám mục Brazil tức khắc mở án phong thánh cho ngài.

Đức Giám Mục Henrique Soares da Costa của giáo phận Palmares, Brazil, vừa qua đời ngày 18 tháng 7, ở tuổi 57. Hơn hai tuần trước, Đức Cha da Costa đã phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện St. Joseph Memorial ở bang Pernambuco thuộc vùng đông bắc Brazil.

Bản kiến nghị, đăng trên mạng CitizenGo ngày 19 tháng 7, yêu cầu hội đồng giám mục Brazil thỉnh nguyện lên Vatican để châm chước sự chờ đợi 5 năm cho việc mở án phong thánh cho Đức Cha da Costa.

Thông thường, Vatican bắt buộc phải chờ ít nhất 5 năm sau khi chết trước khi một nguyên nhân phong thánh được mở ra, tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng có thể châm chước điều lệ này.

“Giáo Hội Công Giáo ở Brazil đã mất một tên tuổi vĩ đại nhất là Đức Giám Mục Henrique Soares da Costa, ” theo lời cuả bản kiến nghị.

Bản kiến nghị viết rằng vị giám mục đã chết với một “hương thơm thánh thiện”, và “người Công Giáo từ khắp Brazil và thậm chí ở nước ngoài, khi nghe tin ngài qua đời, đã thốt lên một lời giống như lúc trước khi nghe tin cái chết cuả Thánh John Paul II là: Santo Subito!” (Phong Thánh Ngay Tức Khắc)

“Chúng tôi, Giáo hội Brazil, cầu xin các vị mục tử hãy xem xét lời khẩn cầu của các tín hữu và yêu cầu các Giám mục của Chúa Kitô mở án phong chân phước cho ngài, ” bản kiến nghị viết.

Trong chức vụ giám mục, Đức Cha da Costa đã xây dựng một chương trình internet lớn để làm việc tông đồ, gồm có một blog và một trang Facebook nổi tiếng.

Ngài có 97.000 người theo trên kênh YouTube, là nơi ngài phát hình trực tiếp các Thánh lễ trong cơn đại dịch và đăng các cuộc phỏng vấn và nói chuyện về nhiều chủ đề đức tin. Mỗi chủ đề đã thu hút hàng ngàn lượt xem.

Buồi lễ trực tuyến cuối cùng trên YouTube trước khi ngài qua đời là ngày 29 tháng 6 và đã có 19.000 lượt xem.

Trước đó vào tháng 3, Đức Cha da Costa đã ra mắt một chương trình trên web (có lệ phí ghi danh) để dạy các khóa học về chủ đề Tin Mừng, Thần học Thân xác, Đức Maria qua Kinh Thánh và Bí tích Thánh Thể.

Trang web này cũng bao gồm nhiều bài suy niệm và thánh ca hàng tuần cho các phụng vụ Chúa nhật.

Cố giám mục da Costa được thụ phong linh mục cho Tổng giáo phận Maceió vào ngày 15 tháng 8 năm 1992. Năm 2009, ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Aracaju và năm 2014, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Palmares ở bang Pernambuco.

Trong sáu năm lãnh đạo Dân Chúa ở Giáo phận Palmares, Đức cha Henrique luôn luôn đồng hành với các giáo sĩ của mình, như chính ngài thường tuyên bố, ‘là một người cha và là một mục tử’.

Trong một bài giảng ngày 19 tháng 7, một người bạn của ĐC da Costa là linh mục Paulo Ricardo, nhấn mạnh rằng cái chết của vị giám mục đã khiến nhiều người xúc cảm.

“Tôi cảm thấy mồ côi, tôi vừa mất một người cha, ” vị linh mục nói.

“Nói lên điều này, tôi nghĩ rằng tôi cũng bày tỏ tình cảm của nhiều người ở Brazil, bởi vì Đức cha Henrique đã có một hoạt động tông đồ hữu hiệu và mang lại nhiều hoa trái trên internet. Ngài cũng đã thực hiện ơn gọi đó với tư cách là một nhà văn, ” Cha Ricardo nói thêm.

Đoạn livestream của tang lễ cố giám mục da Costa vào ngày 19 tháng 7 đã được truy cập hơn 125.000 lần.

Trần Mạnh Trác

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS