Sơ Viktoriya và sứ vụ mang lại nụ cười cho trẻ em Ucraina

Nghe bài này

Sơ Viktoriya Andrushchyshyna cứu tuổi thơ bị chiến tranh tàn phá. Sơ phân phát những điều tốt lành ở các khu vực biên giới, và những thiên thần vui tươi của sơ đi đến các thành phố và làng mạc được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga. Trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô về việc trẻ em Ucraina không còn mỉm cười, sơ tự xem mình là “nữ tu mang lại nụ cười”.

Sơ Viktoriya nói: “Tôi chỉ sợ một điều, đó là sẽ phải chôn cất em nào đó trong số các trẻ em mà chúng tôi đang chăm sóc”. Ngay từ những giây phút đầu tiên sau khi Nga xâm lược Ucraina, quốc gia này đã bắt đầu tạo ra những nơi trú ẩn an toàn cho các bà mẹ có con nhỏ và phụ nữ mang thai.

 Nơi trú ẩn ở nhà ga và những thiên thần vui tươi

Sơ kể: “Trong tuần đầu tiên Nga thả bom, chúng tôi ở dưới tầng hầm, sợ hãi và tôi đang nghĩ cách giúp đỡ các trẻ em của mình”. Sau đó, sơ đến ga xe lửa, nơi những người tị nạn từ miền đông Ucraina dừng lại. Một người phụ nữ tình cờ gặp sơ và nói với sơ rằng bà đã chuẩn bị một căn phòng cho những bà mẹ có con để họ có thể cảm thấy an toàn.

Sơ bắt đầu chăm sóc con cái của những người di tản đã tị nạn ở Vinnytsia. Sơ tập hợp một nhóm tình nguyện viên và bắt đầu tổ chức các trò chơi: “Tôi muốn giúp bọn trẻ thoát khỏi nỗi buồn mà chúng đang gặp phải”. Sơ nhấn mạnh rằng chiến tranh đã áp đặt lên trẻ em một chế độ khó có thể chịu đựng được: chúng không thể đến trường, thậm chí không được ra ngoài chơi. Để chính thức hóa dự án đang bắt đầu có những hình thức cụ thể, sơ đã hợp tác với Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Kitô giáo, được thành lập ở Kiev để giúp đỡ mọi người sau khi chiến tranh bùng nổ vào năm 2014. Tại đây, sơ đã thành lập một nhóm để giúp đỡ trẻ em: “Những thiên thần của niềm vui”.

Ơn gọi thiên thần

Cái tên này không phải ngẫu nhiên. Sơ Viktoriya thuộc Dòng các Nữ tu Thiên thần, được thành lập năm 1889 khi Giáo hội bị Sa hoàng Nga bách hại khắc nghiệt. Sơ biết đến các nữ tu nhờ một người dì của sơ. “Khi dì tôi đến với chúng tôi, dì đã cho thấy một chứng tá tuyệt vời và tôi quyết định đi theo bước chân của dì.” Năm 2005, sơ tuyên khấn lần đầu. Sơ học sư phạm và điều này đã mang lại cho sơ một hướng đi mới cho cuộc đời. Sơ nói: “Làm việc với trẻ em là đam mê của tôi, đó là một nhiệm vụ với trách nhiệm lớn lao; hơn nữa, các cha mẹ đã ủy thác cho chúng tôi niềm vui của họ, tin tưởng rằng các em được an toàn và các em sẽ được giáo dục với những giá trị cao nhất”. Sơ chia sẻ rằng sơ đã có một ngôi trường tốt ở gia đình, nơi cô chăm sóc bốn đứa em trai. Theo bước người dì, Viktoriya đã gia nhập Dòng các Nữ tu Thiên thần.

Nữ tu mang nụ cười trở lại

Hiện tại, Sơ Viktoriya làm việc ở Zhytomyr, nhưng cùng với những thiên thần của niềm vui, sơ liên tục đi đến những vùng được giải phóng khỏi tay người Nga. Sự giúp đỡ chủ yếu nhằm vào những trẻ em phải di dời, đến từ những gia đình khó khăn và cha của các em đã hy sinh trong chiến tranh. Mỗi lần, có từ 50 đến 70 trẻ em tham gia dự án “Những cuộc phiêu lưu thiên thần”. Sơ chia sẻ: “Chúng tôi đến từ sớm, trang trí phòng bằng bóng bay, mang theo máy làm kẹo bông và xúc xích rồi trò chơi bắt đầu”. Mỗi đứa trẻ nhận được một vương miện bằng lông trắng, và sơ cùng với các tình nguyện viên kể cho các em nghe về các thiên thần và sứ mạng của họ, đồng thời mỗi người chúng ta có thể là thiên thần đối với người khác. Trong trò chơi, cũng có bánh sinh nhật cho các em mừng sinh nhật. Sơ nói: “Hãy trả lại cho các em một điều gì đó thay thế cho sự bình thường, hãy nghĩ đến những điều nhỏ nhặt mà cha mẹ chúng không còn sức lo nữa”. Sơ thú nhận rằng lòng sơ tan vỡ khi những đứa trẻ nhận được quà mà không có một chút cảm xúc nào trên khuôn mặt, không một nụ cười. Sơ nói: “Phải mất rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để nỗi buồn nguôi ngoai”. Sơ nhắc đếnnhững giọt nước mắt của người mẹ khi nhìn thấy con mình bắt đầu mỉm cười trở lại. Đây là phần thưởng lớn nhất dành cho các thiên thần của niềm vui. Trong số các tình nguyện viên, có những người mẹ và người cha đưa con mình vào những cuộc phiêu lưu thiên thần. Sơ nói: “Thật là một chứng tá vô cùng khích lệ khi thấy cha mẹ của các em phục vụ những người gặp khó khăn”.

Thiên thần cần được hỗ trợ

Các gia đình được Sr. Viktoriya trợ giúp bằng cách gửi lương thực và vật dụng cá nhân. Sơ khẳng định: “Chúng tôi sống nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa”. Sơ thường đi chợ và xin người bán những sản phẩm cần thiết. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng mọi người rất liên đới. Khi hòm tiền trống rỗng, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Sơ tìm thấy tiền trong những cuốn sách được quyên góp hoặc một khoản tiền bất ngờ xuất hiện trong tài khoản của sơ. Ở các làng biên giới, sơ tổ chức chiếu phim cho các em nhỏ và phân phát cho các em bỏng ngô. Sơ Viktoriya nói: “Trẻ em là tương lai của chúng ta nhưng lại là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến này. Chúng ta phải cứu lấy tuổi thơ của các em”. Chưa bao giờ vì lý do kinh tế mà sơ phải hủy việc gửi viện trợ cho các gia đình. Sơ tuyên bố: “Chúa trợ giúp, Người gửi đến những thiên thần tốt lành, nhờ đó chúng tôi có thể đầu tư cho trẻ em”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS