Sóng gió tại Ý sau khi một linh mục chứng hôn cho một cặp đồng tính

Nghe bài này

Một linh mục đã từ chức cha sở giáo xứ sau khi ngài thực hiện một nghi thức chứng hôn dân sự cho một cặp đồng tính tại tòa thị chính của thị trấn Sant’Oreste của Ý. Vụ này đã gây nên một làn sóng phản đối rất lớn tại Ý.

Theo dự kiến, vị linh mục này sẽ không thi hành các thừa tác vụ công khai ít nhất là trong một năm nữa. Nhiều kiến nghị đòi hỏi vị linh mục này phải bị huyền chức vì công khai chống lại giáo huấn căn bản của Giáo Hội.

Vào ngày 11 tháng 7, Cha Emanuel Moscatelli đã chủ sự một buổi lễ, trong đó hai người phụ nữ, là những người bạn của vị linh mục, đã ký kết hôn nhân dân sự, trong một buổi lễ được mô tả trên truyền thông Ý là một đám cưới.

Vị linh mục đã không mặc trang phục phụng vụ, thay vào đó là một chiếc khăn lễ nghi màu đỏ, trắng và xanh lá cây, thường được các thị trưởng và các quan chức dân sự Ý khác mặc khi cử hành các buổi lễ dân sự. Cha Moscatelli được Valentina Pina, thị trưởng của thị trấn, ủy quyền để thực hiện buổi lễ này.

Tin tức về buổi lễ được hãng thông tấn Ý ADN Kronos đưa tin đầu tiên vào ngày 20 tháng 7 và đã lập tức gây nên một làn sóng phản đối dữ dội. Cùng ngày, Đức Cha Romano Rossi của giáo phận Civilita đã nói chuyện với vị linh mục này và tuyên bố rằng vị linh mục đã tự nguyện từ chức cha sở của giáo xứ Thánh Lôrensô tại thị trấn Sant’Oreste.

Trong một tuyên bố được công bố vào ngày 20 tháng 7, Đức Cha Rossi nói rằng ngài đã gặp cha Moscatelli vào ngày 14 tháng 7 và vị linh mục đã đồng ý từ chức cha sở của mình một cách tự nguyện. Đức Cha cũng yêu cầu cha Moscatelli ngưng các thừa tác vụ công khai trong một năm để có một thời gian suy tư hợp lý để lấy lại sự rõ ràng và niềm vui trong chức vụ linh mục của mình trong thực tế cụ thể của thế giới ngày nay.

Đức Cha Rossi nói với trang tin tức La Nuova Bussola của Ý rằng “Cha Emanuel bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào Giáo hội trong tư cách là mẹ và vào giám mục của mình, và hoàn toàn chấp nhận kế hoạch mà tôi sẽ đề xuất.”

Ngài nói thêm: “Tôi đã làm cho ngài hiểu được mớ hỗn độn mà ngài đã gây ra. Tôi nghĩ có thể trong một số trường hợp yếu đuối, tình bạn hay sự bốc đồng nhất thời mà ngài đã làm ra chuyện này, nhưng cử hành một kết hiệp dân sự đồng tính như thế là quá đáng.”

“Bây giờ nhiệm vụ của tôi là giúp vị linh mục này nhìn rõ bên trong tâm hồn chính mình. Và sau đó khởi động lại cuộc đời linh mục của mình trên những nền tảng mới, tôi tin rằng vẫn còn có cơ hội để sửa chữa sau sai lầm mà ngài đã gây ra. Dù sao đi nữa, chúng ta hãy dành ra một năm để xem sao.”

Trong tuyên bố ban đầu của ngài, Đức Cha Rossi nói rằng ngài muốn truyền đạt cho cha Moscatelli, một sự rõ ràng ở cấp độ giáo lý, và sự hiệp thông trên bình diện mục vụ, trong thời kỳ vị linh mục này không được thi hành các thừa tác vụ công khai.

Hôn nhân đồng giới không được công nhận là hợp pháp tại Ý, nhưng các kết hiệp dân sự đồng giới được coi là hợp pháp kể từ năm 2016, và thường được ký hợp đồng dân sự – không có giá trị hôn nhân – trong các nghi lễ giống như lễ cưới.

Đến nay, vẫn chưa rõ liệu vị linh mục này có phải đối mặt với một hình phạt giáo luật hoặc bị xét xử theo điều 1369 của Bộ luật Giáo luật hay không.

Ðiều 1369 nói rằng: “Ai, trong buổi trình diễn công cộng, hay trong buổi đại hội, hay trong bài viết phổ biến cho công chúng, hay dùng phương tiện truyền thông xã hội khác mà nói lộng ngôn phạm thượng, hoặc xúc phạm nặng nề đến thuần phong mỹ tục, hoặc nguyền rủa hay khích động lòng thù ghét hay khinh bỉ tôn giáo hay Giáo Hội, phải bị phạt hình phạt xứng đáng.”

Giáo luật 1369: “Ai, trong buổi trình diễn công cộng, hay trong buổi đại hội, hay trong bài viết phổ biến cho công chúng, hay dùng phương tiện truyền thông xã hội khác mà nói lộng ngôn phạm thượng, hoặc xúc phạm nặng nề đến thuần phong mỹ tục, hoặc nguyền rủa hay khích động lòng thù ghét hay khinh bỉ tôn giáo hay Giáo Hội, phải bị phạt hình phạt xứng đáng.”

Theo tờ La Nuova Bussola, Giáo Hội Công Giáo dạy rằng các hành vi đồng tính luyến ái là tội lỗi trái ngược với sự khiết tịnh. Cha Moscatelli, lẽ ra trong tư cách một người bạn phải thực thi nghĩa vụ của bất cứ một người Công Giáo nào là phải lấy lời lành mà khuyên người. Cha Moscatelli đã không làm như thế nhưng công khai chống lại giáo huấn của Giáo Hội.

Giáo Hội dạy rằng những người đồng tính nam hay đồng tính nữ nên được tôn trọng, cảm thông và nhạy cảm, và không nên bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, năm 2003, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã khẳng định rằng “sự tôn trọng người có khuynh hướng đồng tính luyến ái không thể nào dẫn đến việc tán thành các hành vi đồng tính luyến ái hoặc công nhận hợp pháp các kết hiệp đồng tính.”

“Trong những tình huống mà các kết hiệp đồng tính đã được công nhận về mặt pháp lý hoặc đã được trao cho tư cách pháp lý và các quyền thuộc về hôn nhân, sự phản đối rõ ràng và dứt khoát là một nghĩa vụ. Ta phải tránh mọi sự hợp tác trong việc áp dụng các luật bất công nghiêm trọng đó. Trong lĩnh vực này, mọi người đều phải thi hành quyền phản đối lương tâm.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS