Sứ thần Toà Thánh tại Ucraina: ĐTC chân thành kêu gọi ngừng chiến tranh

Nghe bài này

Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa thánh tại Ucraina, đã nói chuyện với Vatican News hôm ngày 7/11/2022 về lời kêu gọi khẩn cấp và gần đây của Đức Thánh Cha nhằm chấm dứt chiến tranh ở nước này. Ngài nói rằng “từ trái tim”, Đức Thánh Cha kêu gọi ngừng chiến tranh.

Đức Tổng Giám mục Kulbokas đã xác định ba yếu tố chính trong nhận xét của Đức Thánh Cha, được đưa ra trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Bahrain trở về Roma hôm Chúa Nhật 6/11.

ĐTC cố gắng nói với người Nga

Điểm quan trọng đầu tiên, theo Đức Tổng Giám mục Kulbokas, là đối tượng có thể nghe những lời của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha “đã nói rất nhiều về tình yêu, tình cảm của ngài, đối với cả người Nga và người Ucraina. Và ngài đã dẫn lời một nhà văn Nga rất nổi tiếng, Dostoyevsky. Điều đó giúp dễ hiểu rằng , từ trái tim mình, Đức Thánh Cha đã cố gắng nói với người Nga.”

ĐTC không liên kết chính trị hay ý thức hệ với bất kỳ phe nào

Khía cạnh thứ hai trong nhận xét của Đức Thánh Cha, Sứ thần Toà Thánh tại Ucraina nói thêm, là “ngài đã sử dụng mọi cách có thể… để nhấn mạnh rằng ngài không liên kết về mặt chính trị hay ý thức hệ với bất kỳ ai, với bất kỳ hệ thống nào, cả với phương Tây hay phương Đông.” Thay vào đó, “ngài muốn rất rõ ràng rằng ngài nói như một người độc lập nói từ trái tim của mình.”

ĐTC cũng nói với tư cách là một con người

Điểm thứ ba và cuối cùng mà Đức Tổng Giám mục Kulbokas đưa ra là Đức Thánh Cha không chỉ nói với tư cách là nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo, mà còn với tư cách là một con người. Không chỉ Phúc Âm nói về “sự tôn trọng sự sống và sự cần thiết phải ngừng chiến tranh”, mà còn là chính nhân loại nói.

“Vì vậy, đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đã cố gắng nói từ trái tim con người của mình, từ sâu thẳm của trái tim con người của mình, với trái tim của những người khác. Sau đó, nó sẽ phụ thuộc vào người nghe liệu thông điệp này có được chú ý đến hay không. Và ở đây tôi muốn nói rằng sứ mạng của chúng ta, sứ mạng của tất cả Giáo hội, là cầu nguyện để những lời này của Đức Thánh Cha Phanxicô đến được với những người ngài muốn nói với họ.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS