Tại sao Công Giáo vẫn tồn tại mạnh mẽ ở Canada

|>| Nghe bài này

Dù Công Giáo suy yếu ở nhiều nước phương Tây, tại Canada, Giáo Hội Công Giáo vẫn giữ vững vị trí là tôn giáo lớn nhất. Trọng tâm trong chuyến hành trình của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Canada trong tuần này là thông điệp lịch sử của ngài về lời xin lỗi vào thứ Hai tới người dân bản địa của đất nước vì vai trò của Giáo Hội Công Giáo trong các các trường nội trú dành cho người bản địa. Hệ thống trường học này đã cố gắng xóa bỏ nền văn hóa của họ.

Đức Phanxicô tiếp tục chuyến đi khắp đất nước – từ Alberta, nơi ngài gửi lời xin lỗi, đến Quebec và Nunavut ở Bắc Cực – những điểm dừng chân của ngài cũng kể câu chuyện về vị trí ổn định bất thường của nhà thờ ở Canada.

Một số lượng lớn người nhập cư từ Việt Nam, Nam Sudan, Ấn Độ, Philippines, Hàn Quốc và các nơi khác đã nổi bật trong đám đông tại Sân vận động Commonwealth ở Edmonton, Alberta, vào hôm thứ Ba, giống như họ đang ở trong các nhà thờ Công Giáo của đất nước mình. Khi đám đông tràn ra Sân vận động Commonwealth ở Edmonton vào thứ Ba, một biển khuôn mặt đa dạng xuất hiện. Đây là một sản phẩm của chính sách nhập cư hào phóng của Canada, nơi đón nhận những người nhập cư và chính thức thúc đẩy chủ nghĩa đa văn hóa.

Trong khi Giáo Hội Công Giáo đang suy giảm ở nhiều nước phương Tây, Giáo Hội Công Giáo vẫn là định chế tôn giáo lớn nhất ở Canada, chiếm khoảng 38% đến 44% dân số. Đặc biệt tại Quebec, một tỉnh nói tiếng Pháp, ít nhất 41 phần trăm người Canada ở đây cho biết họ là người Công Giáo.

Lý do cho sự ổn định của nhà thờ, hầu hết các nhà phân tích đồng ý, là các chính sách nhập cư tương đối cởi mở của Canada, có nghĩa là người nhập cư chiếm tỷ lệ dân số Canada lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Một nghiên cứu của cơ quan điều tra dân số của Canada được công bố vào cuối năm ngoái cho thấy rằng Công Giáo đại diện cho đức tin lớn nhất trong số những người mới đến đất nước này. Quan trọng hơn, cuộc khảo sát cũng xác định rằng hầu hết những người nhập cư đó là những người tham gia tích cực vào đời sống Giáo Hội.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS