Tâm thần hay quỷ nhập? GM bỏ đàn chiên để sống với phụ nữ thờ ma quỷ

Nghe bài này

Giám mục Tây Ban Nha bị cáo buộc từ chức vì có mối quan hệ với tiểu thuyết gia

Tử vong tại Tây Ban Nha vì coronavirus tính đến ngày 10 tháng 9 là 85,218 người chết, trong số 4,903,021 trường hợp nhiễm coronavirus. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó là 4,763 trường hợp, và số trường hợp tử vong là 81 người.

Trong bối cảnh chết chóc kinh hoàng như thế, lẽ ra người ta phải có lòng sám hối. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi đã không diễn ra như thế. Trong một diễn biến quá đỗi đau lòng đã được tường trình trên hầu hết các phương tiện truyền thông, một Giám Mục Tây Ban Nha đã bỏ ngang sứ vụ của mình để sống với một người đàn bà đã ly dị và có hai con. Trầm trọng hơn nữa, bà ta là một tiểu thuyết gia chuyên viết các truyện dâm ô và có khuynh hướng tôn thờ Satan.

Trong suốt thời gian làm Giám Mục, vị Giám Mục này đã không ngừng ủng hộ các giáo huấn Công Giáo đôi khi phải trả giá đắt khi bênh vực Giáo Hội. Cho nên, việc ngài bỏ ngang sứ vụ để sống với một người đàn bà không ngừng chống báng Giáo Hội khiến người ta ngạc nhiên vô cùng.

Đức Hồng Y Juan José Omella, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đã ra một thông báo hướng dẫn anh chị em giáo dân trước tai tiếng kinh hoàng này. Chúng tôi sẽ tường trình trong phần ngay sau đây. Trước hết, chúng tôi xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ, qua phần trình bày của Đình Trinh, bài tường trình của ký giả Inés San Martín trên tờ Crux. Bài tường trình có nhan đề “Spanish bishop allegedly stepped down because of relationship with novelist”, nghĩa là “Giám mục Tây Ban Nha bị cáo buộc từ chức vì có mối quan hệ với tiểu thuyết gia.”

Hai tuần trước, khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của một giám mục Tây Ban Nha vì “lý do hoàn toàn cá nhân”. Nhiều trang tin tức cho rằng Đức Giáo Hoàng đã sa thải ông ta vì lập trường ủng hộ cho nền độc lập của Catalonia.

Tuy nhiên, theo một số báo cáo đến từ Tây Ban Nha trong tuần này, cựu giám mục của giáo phận Solsona, Xavier Novell, 52 tuổi, đã “tự do” từ chức giám mục vì một người phụ nữ, là người hoạt động như một nhà tâm lý học và tác giả viết tiểu thuyết khiêu dâm.

Novell đã chuyển từ giáo phận của mình đến Manresa, nơi bà Silvia Caballol, 38 tuổi, sinh sống. Anh ta đang tìm một công việc, vì vị cựu giám mục này trước đây từng là một kỹ sư nông nghiệp. Sắc lệnh ngày 23 tháng 8 của Vatican thông báo rằng đơn từ chức giám mục Solsona của ông ta đã được chấp nhận, nhưng không đề cập đến việc liệu ông ta có rời bỏ chức linh mục hay không.

Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau thông cáo chung của Vatican về vấn đề này như sau:

“Giám mục Novell đã đưa ra quyết định sau một thời gian suy tư, phân định và cầu nguyện, cuối cùng ngài trình bày với Đức Thánh Cha về tình hình của ngài và đồng thời nộp đơn từ chức quản trị mục vụ của Giáo phận Solsona”.

Tờ Religion Digital báo cáo rằng vị cựu giám mục đã lặng lẽ rời giáo phận mà không nói lời từ biệt với các linh mục và các tín hữu.

Theo tạp chí Tây Ban Nha Vida Nueva, nghĩa là Đời Sống Mới, Caballol là mẹ của hai đứa trẻ và đã ly dị cha của chúng, là một người Marốc. Trong các cuốn sách của mình, cô ấy cho rằng mình là “một độc giả lão luyện các tiểu thuyết lãng mạn và khiêu dâm”.

“Tôi tự nhận mình là một người sáng tạo, thích yêu và được yêu,” cô ta viết.

Cô có hai cuốn sách đã xuất bản, một trong số đó có một cuốn chủ yếu là trình bày chủ yếu về Satan, có tựa đề “El infierno en la lujuria de Gabriel”, nghĩa là “Địa ngục trong dục vọng của Gabriel”, trong đó Caballol đi sâu vào “cuộc đấu tranh quyết liệt giữa thiện và ác, giữa Chúa và Satan, và giữa Thiên thần và Ác quỷ “.

Theo nhà xuất bản, trong cuốn sách, “thực tế, mê sảng và hư cấu đan xen trong một cuốn tiểu thuyết về sự trần trụi thô thiển và dữ dội điên cuồng; trong đó người đọc sẽ được đưa qua thế giới lẫn lộn giữa đền tội, suy thoái nhân cách, tà giáo, bạo dâm, điên loạn, dục vọng và, từng chút một, khi câu chuyện tiến triển, cũng hướng người ta tới chỗ tin rằng không hề có sự bất tử của sự bất tử và cuộc đấu tranh quyết liệt giữa thiện và ác, giữa Chúa và Satan, và giữa Thiên thần và Ác quỷ; tất cả những điều này, đều nằm dưới bàn tay của các nhân vật chính và phản diện là Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel –là kẻ tâm thần, điên loạn hay ác quỷ – và Helena – nhà tâm lý học nghiên cứu nhà tù, là kẻ tâm thần hay thiên thần?”

Nhà xuất bản tuyên bố tiếp rằng:

“Tác giả sẽ lại khiến chúng ta rung động trong cơn lốc cảm giác mà cô ấy sẽ rà soát lại, một lần nữa, với ngôn ngữ trực tiếp và cốt truyện độc đáo, hệ thống đạo đức, giá trị của chúng ta và niềm tin tôn giáo của chúng ta”.

Novell, một trong những giám mục trẻ tuổi nhất của Tây Ban Nha, đã cho thấy có sự thay đổi quan điểm luật độc thân linh mục: khi còn trẻ, ông đã kiên định cho rằng nên bãi bỏ luật độc thân linh mục, nhưng sau đó ông đã bảo vệ mạnh mẽ truyền thống này. Và cuối cùng thì ông lại đổi ý bỏ ngang sứ vụ để tìm đến với một người đàn bà đã có chồng.

Vào năm 2013, khi Catalonia tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của mình, vị giám mục này đã cấm các Nhà thờ Công Giáo rung chuông. Tuy nhiên, 4 năm sau, khi khu vực này một lần nữa tổ chức một cuộc bỏ phiếu bị chính quyền Tây Ban Nha coi là bất hợp pháp, ông không chỉ bỏ phiếu ủng hộ mà còn kêu gọi các linh mục thúc giục mọi người bỏ phiếu. Khi những người ủng hộ độc lập giành chiến thắng, Thủ tướng Tây Ban Nha khi đó đã phải viện dẫn một điều khoản của hiến pháp Tây Ban Nha và giải tán chính phủ Catalonia.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, sau một số báo cáo về mối quan hệ bị cáo buộc giữa giám mục và tác giả, giáo phận Solsona, hiện do một Đức Cha Romà Casanova Casanova, Giám Quản Tông Tòa điều hành, chỉ đơn giản nói rằng quyết định ngừng lãnh đạo giáo phận là một quyết định cá nhân của Novell.

Tuyên bố này nói:

“Từ thông tin được cung cấp trên một số phương tiện truyền thông về những nguyên nhân có thể khiến Giám mục Xavier Novell Goma của giáo phận Solsona từ chức,” chỉ có thể nói rằng “quyết định của vị cựu giám mục là ‘hoàn toàn vì lý do cá nhân’, và do đó, việc xác nhận, hay không, thông tin này, thuộc về lĩnh vực hoàn toàn cá nhân của ông ta”.

Giáo Hội Năm Châu

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS