TGM Shevchuk cảnh báo sự nguy hiểm của thảm họa hạt nhân Zaporizhzhia

Nghe bài này

Trong sứ điệp video về tuần thứ 71 của cuộc chiến tại Ucraina, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, Tổng Giám trưởng của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, đã cảnh báo rằng “Hậu quả của thảm họa hạt nhân sẽ vượt xa biên giới của Zaporizhzhia, vùng Kherson và chính Ucraina, vì bức xạ không biết giới hạn địa lý.”

Theo Đức Tổng Giám mục Shevchuk, một trong những tin tức gây chấn động sâu sắc ở Ucraina và trên thế giới là tuyên bố của tổng thống Ucraina về các mìn do quân chiếm đóng Nga gài đặt trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizia.

Ngài lưu ý: “So với thảm họa mà người Nga gây ra tại nhà máy thủy điện Kakhovka, chúng tôi quan sát thấy nhiều điểm tương đồng và dấu hiệu chuẩn bị cho một tội ác khác, liên quan đến tội ác mà một năm trước, một trong các tướng Nga đã tuyên bố: ‘Vùng đất này sẽ là của Nga hay chúng ta sẽ biến nó thành một sa mạc nguyên tử.’”

Hiệp nhất nỗ lực để ngăn chặn vụ đe doạ hạt nhân

Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đến cộng đồng quốc tế: “Chúng tôi yêu cầu chúng ta đoàn kết nỗ lực để ngăn chặn vụ đe doạ hạt nhân và ngăn chặn những tội ác trong tương lai mà người Nga đang lên kế hoạch thực hiện trên đất Ucraina của chúng tôi, nơi đã bị thử thách bằng quá nhiều đau khổ.” Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu giữ ký ức về nguyên nhân của cuộc chiến, để “thúc đẩy một nền hòa bình công bằng như một phương thuốc cho tội ác khủng khiếp này.”

Ngài nói thêm: “Rõ ràng là do ảnh hưởng của tuyên truyền của Nga, nhiều người trên thế giới đang nhầm lẫn về vấn đề này. Một số người cho rằng Nga đã bị khiêu khích bởi các yếu tố bên ngoài như các chuyển động địa chính trị hoặc các liên minh quân sự. Trên thực tế, gốc rễ của vấn đề nằm ở chính nước Nga, nước đang phát triển thành một nhà nước độc tài kiểu Stalin.”

Đức Tổng Giám mục Shevchuk giải thích rằng bởi vì hệ thống độc tài xem mọi sự là mối đe doạ. Ví dụ như một Ucraina tự do và dân chủ, về mặt văn hóa như người Ucraina với bản sắc dân tộc đặc biệt của nó, hoặc sự tồn tại của một thế giới tự do và dân chủ, hoặc thực sự là các hình thức tồn tại khác của Chính thống giáo thế giới, đều là một mối đe dọa. Và đây là nguyên nhân cơ bản gây ra chiến tranh.

Ngài nói: “Cầu mong bàn tay của kẻ sát nhân đừng giơ lên để hủy diệt, theo cách này, loài người và thế giới mà Thiên Chúa đã tạo dựng!”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS