Thảm kịch cho Giáo Hội khi linh mục quên uống thuốc, tuyên bố của tổng giáo phận.

Nghe bài này

Một linh mục đã bị bắt ở Brazil sau khi cầm một cây súng giả đi cướp hai cửa hàng tạp hóa và một hiệu thuốc trong một vụ phạm tội kéo dài một giờ vào hôm 2 tháng Ba vừa qua tại thủ phủ Passo Fundo của bang Rio Grande do Sul.

Cha Elizeu Lisboa Moreira, 27 tuổi, đã là một linh mục ở thành phố Tapejara, gần Passo Fundo, kể từ khi ngài được thụ phong vào tháng 8 năm 2019. Từ khi đại dịch coronavirus, chứng kiến quá nhiều cái chết của người thân, ngài mắc một chứng bệnh tâm thần và phải thường xuyên dùng thuốc.

Tuy nhiên, ba tuần trước khi xảy ra vấn đề, Cha Moreira đã tự động ngưng dùng thuốc vì chủ quan cho rằng mình đã khỏi bệnh. Hôm 2 tháng Ba, ngài đã đến Passo Fundo để dự tang lễ của em gái bạn mình, chứng kiến cái chết này đã khiến cơn bệnh tái phát.

Những hành vi của Cha Moreira đã bị camera an ninh ghi lại. Ngài đội chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ, và đã thực hiện cùng một cách trong cả ba vụ cướp. Đầu tiên, ngài chọn một số mặt hàng trong cửa tiệm, đưa chúng đến quầy thu ngân. Chĩa cây súng giả vào nhân viên, ngài lấy hết tiền trong quầy thu ngân rồi bỏ đi. Tổng cộng, ngài cướp đi 650 Real, tức là khoảng 115 Mỹ Kim.

Ba cuộc tấn công diễn ra từ 5 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Những người chủ cửa hàng đã báo cáo với cảnh sát, họ đã chặn được vị linh mục đang lái một chiếc xe Hyundai IX35, với bảng số xe thuộc tổng giáo phận Passo Fundo. Để tránh những vấn đề phức tạp hơn nữa, cảnh sát đã giam giữ ngài.

Trong một video, Đức Tổng Giám Mục Rodolfo Weber của Passo Fundo đã đề cập đến thảm kịch này như sau:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang sống trong một thời gian đầy thử thách đối với tất cả chúng ta. Và do đó, một thực tại đang tác động và gây hoang mang cho tất cả chúng ta cũng như cho các công việc của Giáo Hội và toàn thể xã hội là những vụ cướp do linh mục Moreira thực hiện. Sự kiện này gây sốc và thu hút sự chú ý của xã hội. Tôi cảm thấy rất buồn và suy nghĩ về sự kiện đó rất nhiều.

Năm ngoái, vị tổng đại diện giáo phận, là người đã hướng dẫn ngài trong những năm ngài được đào tạo thành linh mục, nhận thấy rằng ngài có những hành vi lạ lùng và thúc giục ngài tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Và ngài đã làm theo lời khuyên này. Ngài bắt đầu điều trị tâm thần. Nhưng ngài đã ngừng uống thuốc ba tuần trước.

Giáo hội có giáo luật, luật này phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Bước đầu tiên là ngưng các thừa tác vụ của ngài như một biện pháp ad cautelam, nghĩa là biện pháp thận trọng. Biện pháp này có mục tiêu bảo vệ ngài như một linh mục, một người của công chúng, và một con người. Sẽ có một phiên tòa giáo luật. Chúng tôi không biết mọi thứ sẽ phát triển như thế nào. Hiện tại có một vết sẹo sâu và ngài sẽ cần phải làm việc rất kiên nhẫn để chữa lành nó.

Cần phải tạo ra bầu không khí thuận lợi để phân định. Khi một điều gì đó rất nghiêm trọng xảy ra trong cuộc đời của một linh mục, chúng ta không thể vội vàng làm mọi việc. Thời gian sẽ giúp phân định và chữa lành.

Khi có một vụ tai tiếng trong Giáo hội, luôn có xu hướng phổ biến nó rất ồn ào trên các phương tiện truyền thông với những lời kết án. Tôi không nói rằng vụ này không phải là một tai tiếng, nhưng gần như có một chấn động tập thể trong một thời điểm như thế này.

Tôi xin anh chị em cầu nguyện thêm cho ngài trong những chuỗi ngày khó khăn sắp tới.

Luật sư Maura Leitzke của Cha Moreira đã đến thăm ngài trong tù một ngày sau khi ngài bị bắt. Cô nói trong một video rằng ngài không biết mình đang làm gì khi cướp các cửa hàng.

“Ngài nói với tôi rằng đến sáng hôm nay ngài mới nhận ra hậu quả những gì ngài đã làm và yêu cầu tôi xin lỗi các nạn nhân.”

Cô nói rằng những người gặp ngài hàng ngày nói với cô rằng ngài trông trầm lặng hơn và nhìn lơ đãng trong vài ngày qua.

Leitzke cho biết cô đã nói chuyện với các nhà tâm lý học trong tù, và “họ xác nhận rằng ngài bị khủng hoảng tâm thần và không biết mình đang làm gì. Tôi đang chuẩn bị một đơn kiện pháp lý mới để đưa ngài ra khỏi tù dựa trên lời khai của họ”.

“Vào tháng 9 năm 2020, ngài bắt đầu điều trị tâm thần bằng một chất có kiểm soát. Vào tháng 12, ngài đã trải qua một cuộc đánh giá mới và được yêu cầu tiếp tục uống thuốc. Nhưng ba tuần trước, ngài đã quyết định ngừng dùng chúng,” cô luật sư nói.

“Những người biết ngài nhận xét rằng ngài là một người chu đáo và yêu thương. Nhưng một phần xã hội đã lên án ngài. Một số người nghĩ rằng một linh mục không thể mắc sai lầm, rằng một linh mục không thể có vấn đề,” cô nói.

Diễn biến mới nhất là vào ngày 11 tháng Ba, ngài đã được chuyển đến một bệnh viện tâm thần cách đó 288km. Luật sư Leitzke cho biết các cáo buộc hình sự có thể sẽ được bãi bỏ.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS