Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa

Nghe bài này

15731495954_afbc611756_o

Đối với những người Công Giáo thì con người chúng ta còn có một ý nghĩa cao siêu hơn như thánh Phaolô đã viết: “anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa” (1Cr 6,19).

Tuy nhiên, không nhiều người ý thức được điều này. Chúng ta cứ nhầm tưởng thân xác thuộc sự thống trị hoàn toàn của mình, cho nên mọi sự nơi con người là do ta quyết định. Một trong những tư tưởng như thế đã và đang ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, cách riêng là giới trẻ, khiến họ không còn coi trọng và giữ gìn thân xác mình một cách đúng mực.

Nhiều khi ta không làm chủ bản thân trước những cám dỗ của đam mê của thể xác. Ta chiều theo sự lôi cuốn của nó cho đến lúc ta cảm thấy mệt mỏi. Không ít người suốt ngày say sưa với chè chén, biến những cuộc vui nho nhỏ thành những bữa đại nhậu. Khi đó ta thả mình vào dòng chảy của bia rượu cho đến lúc chẳng biết mình là ai.

Nhiều lúc ta sa mình vào những trò chơi vô bổ của xã hội. Ta chứng tỏ mình là dân chơi, dân sành điệu nên phải biết những thứ gọi là “sành đời”. Ta thử mình trong những trò hút chích, đưa mình vào những trò nghiện ngập. Ta đắm chìm trong những ồn ào và ảo tưởng của nhiều thú vui mà chẳng thể bước ra.

Những trò chơi vô bổ đó như khiến trí tuệ ta dần bị tê liệt, thân xác ta đi đến chỗ tàn tạ. Sau những lúc ăn chơi theo cách gọi là “tận hưởng kiểu thời đại” đó, con người ta chỉ còn lại như đống xác khô vô hồn.

Một trong những trào lưu được nhiều bản trẻ hưởng ứng đó là sống chúng sống thử trước hôn nhân. Đây là một tai hại không những thiếu tôn trọng đến phẩm giá của con người mà nó còn kéo theo bao hệ lụy đau thương của nó. Nhiều bạn xem tình yêu như là một sự thỏa mãn của tính dục và khoái cảm. Các bạn chìm đắm trong những đam mê dục vọng, chạy theo những kiểu sống trái đạo đức, luân lý, nhưng các bạn cho đó là mốt sống “hiện đại” và “hợp thời”.

Một trong những hệ quả của việc sống chung, sống thử đó là tệ nạn nạo phá thai. Đây là một hành vi vô luân và vô lương tâm. Nó kéo theo của một hệ lụy nguy hại cho sức khỏe của mình và cho cả thế hệ con cái của mình trong tương lai. Chính những trò tiêu khiển vô bổ này đã và đang hủy hoại sức khỏe của nhiều lớp trẻ và cả những thế hệ mai sau.

Là con người đã bao giờ ta ý thức được tầm quan trọng của thân xác mà mình đang sở hữu không? Hơn thế nữa, với người Công Giáo, ta có nhận ra rằng con người của mình còn có một giá trị thiêng liêng hơn nữa đó là đền thờ Chúa ngự không?

Thân xác là một phần trong sự sống của con người. Chính nó mang lại cho ta biết bao nhiêu giá trị trong cuộc sống. Ấy thế mà giữa những lúc ta nhúng chân vào vũng lầy của đam mê dục vọng, ta đâu còn nghĩ đến thân xác mình. Giữa những mời mọc hấp dẫn của thế gian, ta đã lao vào hưởng thụ mà quên rằng cả con người ta đang chống chọi đến kiệt sức.

Giữa những trò chơi vô bổ ấy, ta vui bao nhiêu thì con người ta tiều tụy bấy nhiêu!

Ta là con người, ta phải giữ hình tượng con người nơi thân xác của mình, đừng lạm dụng nó quá mức để có ngày ta phải sống trong cảnh không còn hình tượng con người nữa.

Con người được đựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Hình hài thân xác con người chính là hình ảnh của Ngài. Hơn thế nữa, chính Thiên Chúa còn ngự nơi thân xác ấy. Dẫu ta có tàn tật hay lành lặn, cao hay thấp, mập hay gầy, đen hay trắng, đẹp hay xấu… thì nơi thân xác ấy vẫn còn một giá trị thiêng liêng cao quý là hình ảnh của Thiên Chúa.

Những gì ta sống nơi con người của mình là một cách nào đó chúng ta thể hiện hình ảnh của Thiên Chúa. Những lúc ta sa ngã, phạm tội chính là khi ta đang làm mất đi hình ảnh Thiên Chúa nơi mình. Những lúc ta vùi mình trong hưởng thụ thái quá, đó là khi ta đang xúc phạm đến Chúa Thánh Thần – Người đang ngự nơi đền thờ thân xác của chúng ta.

Luôn ý thức rằng hình ảnh thân xác ta là sự hiện hữu của một con người đích thực. Đó là con người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Và chính thân xác ấy là đền thờ của Chúa ngự.

Hãy giữ cho mình một con người khỏe mạnh bằng cách tránh xa những thú vui vô bổ. Hãy Giữ cho mình một con người tinh tuyền bằng cách xa lánh những dục vọng trụy lạc. Giữ cho mình một con người thiêng liêng bằng cách tránh xa những đam mê tội lỗi. Như thế hình ảnh của Thiên Chúa sẽ được phản chiếu cách sống động nơi con người chúng ta ngang qua một đời sống tốt lành và thánh thiện.

 

J.B Lê Đình Nam

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS