Thanh niên 20 tuổi đập phá 16 bức tượng tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Núi Carmelô

Khi tập trung tham dự Thánh lễ ngày 28 tháng 2 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Núi Carmelô, các giáo dân đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc nhưng vẫn cầu nguyện cho kẻ đã xúc phạm 16 bức tượng trong khuôn viên giáo xứ của họ vào ngày 26 tháng 2 vừa qua.

“Tôi không biết phải nói gì”, một giáo dân rõ ràng run rẩy và lắc đầu buồn bã sau Thánh lễ 11 giờ sáng Chúa Nhật thường lệ do Đức Ông Michael Cariglio, Cha sở của Vương Cung Thánh Đường cử hành.

Các giáo dân bày tỏ sự đau lòng và phẫn nộ của họ trong các cuộc phỏng vấn với Exponent về cảnh tượng các bức tượng bị phá hủy.

Cảnh sát Youngstown ngay trong ngày hôm đó đã bắt được một nghi phạm, Caleb Vancampen, 20 tuổi, ở Đông Palestine, là người đã thú nhận hành vi phá hoại được thực hiện vào sáng sớm ngày 26 tháng 2. Cảnh sát cho biết nghi can không thể phủ nhận trước các bằng chứng không thể chối cãi từ camera an ninh.

Anh ta bị buộc tội phá hoại với tình tiết gia trọng vào ngày 1 tháng 3 tại Tòa án thành phố Youngstown. Vụ phá hoại đã thu hút được sự đưa tin rộng rãi của các phương tiện truyền thông và gây được sự ủng hộ và quan tâm từ các nhà lãnh đạo cộng đồng.

Đức Ông Cariglio, khi nói chuyện với Exponent vào ngày 1 tháng 3, lưu ý rằng thiệt hại bao gồm hai bức tượng đá granit đã bị chặt đầu và bức tượng bằng sợi thủy tinh nhập khẩu đã bị đập vỡ.

“Chúng tôi lấy các mảnh bị đập vỡ và đặt chúng vào lưu trữ bởi vì chúng tôi không muốn giáo dân nhìn thấy cảnh đau lòng này”, Đức Ông. Cariglio nói. Ngài cũng phủ những tấm vải che phủ lên các bức tượng vẫn còn đứng vững mặc dù đã bị chặt đầu hay chặt tay.

“Thiệt hại ước tính chỉ dưới 100,000 đô la”, Đức Ông Cariglio nói. Ngài đã gặp một đại diện công ty bảo hiểm và cho biết hãng bảo hiểm sẽ trả theo “giá trị hiện tại trừ đi khấu hao”, có nghĩa là “chúng tôi sẽ gặp khó khăn về mặt tài chính.”

“Tất nhiên, số tiền không phải là toàn bộ sự mất mát thực sự”, Đức Ông Cariglio lưu ý, nhưng “đúng hơn là sự xúc phạm bi thảm”.

Đức Cha David Bonnar, Giám Mục Youngstown

Đức Cha David Bonnar đã đến thăm giáo xứ vào ngày vụ phá hoại xảy ra để bày tỏ cảm giác bị tổn thương và hỗ trợ của chính ngài. Đức Ông Robert Siffrin, là Cha Tổng đại diện của giáo phận cũng có mặt.

Sự phá hoại như vậy “thực sự làm đau đớn trái tim chúng ta là những người biết rõ các bức tượng ấy tiêu biểu cho điều gì”, Đức Cha Bonnar nói.

“Thực sự là một cuộc tấn công vào trái tim và linh hồn của người dân khi đức tin của họ không được tôn trọng”. Điều đó càng gây sốc hơn “bởi vì chúng ta sống trong một thung lũng nơi vẫn thường có sự tôn trọng đối với sự đa dạng và tôn trọng đức tin”. Cuộc tấn công như vậy vào các biểu tượng của đức tin “thực sự làm thất vọng và đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, Đức Cha Bonnar vẫn hy vọng rằng giáo xứ và cộng đồng Công Giáo lớn hơn sẽ phục hồi. “Niềm tin của người dân ở Youngstown rất kiên cường – nó rất mạnh mẽ”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Điễn Đàn

Xem nhiều nhất