Thiếu nữ Benigna Cardoso – “Goretti” của Brazil – được phong chân phước

Nghe bài này

Ngày 24/10/2022, trước sự hiện diện tham dự của gần 60.000 người, thiếu nữ Benigna Cardoso, người được gọi là “Goretti” của Brazil, “nữ anh hùng của đức khiết tịnh”, người đã chết để bảo vệ sự trinh khiết của mình khi mới 13 tuổi, đã được tuyên phong chân phước.

Đức Hồng y Leonardo Steiner, Tổng Giám mục Manaus, đã đại diện cho Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Công viên Triển lãm Pedro Felício Cavalcanti ở thành phố Crato của Brazil, tuyên phong chân phước cho Benigna.

Tử đạo

Cardoso da Silva sinh ngày 15/10/1928 tại Santana do Cariri thuộc bang Ceará. Cô thường tham dự Thánh lễ, đọc Kinh Thánh, và quảng đại quan tâm đến những người gặp hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người già.

Vào ngày 24/10/1941, cô gái 13 tuổi này rời nhà để đi lấy nước tại một vòi nước công cộng và đã bị Raimundo Raúl Alves Ribeiro, một thiếu niên vị thành niên, dùng dao rựa sát hại khi cố gắng lạm dụng tình dục cô.

Hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa Giêsu

Vào đầu Thánh lễ phong Chân phước, Đức Hồng Y Steiner đã đọc tông thư trong đó Đức Thánh Cha đồng ý, theo yêu cầu của các Giám mục, tuyên bố Benigna là Chân phước và ấn định lễ kính nhớ vào ngày 24/10.

Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc rằng vị Chân phước trẻ tuổi đã biết phục vụ người trong gia đình bằng việc đi lấy nước uống, tưới cây và ngài đã tử đạo khi đang phục vụ. Đức Hồng y nhấn mạnh rằng “nơi của nước, của sự sống, đã trở thành một nơi gây hấn, bạo lực và chết chóc. Và nơi chết chóc, đã trở thành nguồn kháng cự, minh bạch, sức mạnh, phẩm giá. Tại nơi lấy nước, Benigna đã hiến dâng mạng sống của mình để trung thành với Chúa Giêsu.”

Tấm gương bảo vệ phẩm giá phụ nữ

Sự tử đạo của vị Chân phước trẻ, theo Đức Hồng y Steiner, mang lại ánh sáng giữa bối cảnh xã hội nơi phụ nữ bị sát hại và trẻ em bị lạm dụng. Ngài nói rằng vị chân phước mới là một tấm gương bảo vệ phẩm giá của phụ nữ trong thời đại chúng ta.

Đức Hồng y cũng nhận định: “Benigna là mẫu gương về sự không khuất phục của phụ nữ, bảo vệ sức mạnh và giá trị của chính họ, phẩm giá và sắc đẹp, tính dục và tình mẫu tử, sức sống và sự dịu dàng. Ngài chọn cái chết hơn là đam mê, ngài chọn cái chết hơn là đánh mất phẩm giá của mình.”

Đức Hồng y cũng cầu nguyện rằng chứng tá của tân Chân phước sẽ góp phần vào việc hoán cải các linh hồn và chăm sóc trẻ em và gia đình.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS