Thư gởi mẹ từ thiên đường

Gởi mẹ yêu dấu, người mẹ đau khổ của con. Hôm nay lễ Valentine, cũng là ngày tròn một năm con xuất hiện trên cuộc đời. Con tượng thai trong lòng mẹ vào một đêm mà ba mẹ chưa sẵn sàng cho đời sống hôn nhân. Mẹ vẫn vô tư làm việc và vui đùa trong những ngày sau đó. Để rồi hai tuần sau cái lúc mẹ hoang mang phát hiện ra sự hiện diện lạ kỳ của con trong cơ thể mẹ, mẹ tiễn con ra khỏi tử cung của mẹ sau nhiều đêm sống trong nước mắt. Giờ con đã là một thiên thần nhỏ trên Thiên Đường. Suốt thời gian ấm áp nằm im lặng trong lòng mẹ, con đã nghe rõ nỗi lo lắng và bế tắc tột cùng của mẹ. Cho mãi đến hôm nay, khi mẹ chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất con và mặc cảm tội lỗi, bao nhiêu người vẫn vô tâm dằn xé thêm nỗi đau của người mẹ tội nghiệp của con.

Buồn cười lắm mẹ ạ! Từ Thiên Đường, con nhìn thấy bao nhiêu người đang hăng hái hoạt động ủng hộ sự sống. Họ viết những bài lý luận dài lắm, họ đăng những hình ảnh rợn óc, để rồi họ vô tâm gọi đi gọi lại những người như mẹ của con là những người mẹ vô tâm, người mẹ ác độc…, vì họ nghĩ rằng đó là cách tuyên truyền hiệu quả. Nhan nhãn khắp nơi, ở đâu có nói về những đứa trẻ như con, thì họ đều dùng những từ xấu xa nhất để nói về người mẹ tội nghiệp của con. Họ nhân danh việc bảo vệ sự sống đấy, nhưng họ đâu biết họ đang vô tình giết chết những người mẹ từng ngày. Bao nhiêu người tự cho rằng mình biết xót xa thương các thai nhi, nhưng họ lại không đủ nhạy bén tình người để biết rằng mẹ còn thương con gấp ngàn lần họ. Họ không đủ nhạy cảm để hiểu mẹ đau khổ tột bậc như thế nào khi phải tiễn biệt con khỏi cung lòng mình. Trước khi tiễn con đi, mẹ đứng trước muôn ngàn bế tắc và khủng hoảng. Nếu không phải vì hoang mang tột độ, mất hết tỉnh táo vì không nơi bám víu, mẹ đâu có đi đến quyết định nông nỗi, để hôm nay chính mình vẫn ân hận không nguôi như vậy.

Hồi còn nằm trong lòng mẹ, con đã từng hy vọng tràn trề về ngày mình sẽ được cất tiếng khóc chào đời. Con đã muốn nói với mẹ rằng: mẹ đừng có lo! Những đau khổ và bế tắc mà mẹ đang mang một mình sẽ được giải quyết êm đẹp thôi, chỉ cần một chút trách nhiệm đạo đức của những người vẫn hằng bên mẹ. Con nghĩ ba con sẽ can đảm cùng mẹ lãnh trách nhiệm về con. Con nghĩ rằng, có chuyện gì đi nữa, ông bà ngoại cũng thương lấy hai mẹ con mình trước, chứ không ích kỷ yêu lấy cái tiếng tăm rởm của mình trước mặt chòm xóm. Con cũng nghĩ rằng ông bà nội sẽ cùng ba đón nhận con và thực hiện trách nhiệm máu mủ của mình, chứ không nhẫn tâm trút hết trách nhiệm lên một cô gái yếu đuối như mẹ, để rồi bình thản rút êm và thản nhiên nhìn nhận gia đình mình vẫn nề nếp. Con còn thấy có những người họ hàng, những người bạn thân… hay tâm sự và đi chơi với mẹ nữa. Trong suy nghĩ thật thà của con, con nghĩ họ sẽ dang rộng vòng tay nâng đỡ hai mẹ con đang cần bao bọc mọi bề, khi họ hay tin mẹ đang mang con trong lòng. Con đã từng cười thầm rằng mẹ lo lắng quá đáng. Dẫu rằng mẹ đã có lỗi khi đã không chừng mực trong tình yêu trước hôn nhân. Nhưng điều đó đâu phải là lý do đầy đủ để xoá bỏ đi một chân lý đạo đức này: việc bảo vệ con là trách nhiệm đạo đức của cả một cộng đoàn những người thân thiết quanh mẹ lận mà! Nhưng cuối cùng, tất cả những người thân yêu ấy đều không chìa tay ra với mẹ, dù chỉ một người cũng không. Con đã nghĩ sai về họ rồi phải không mẹ?

Ngày con rời mẹ ra đi, con nhìn mẹ đau khổ mất con, con mất mẹ, con buồn lắm. Con thừa nhận mẹ đã quyết định sai, nhưng con thương mẹ chứ không trách mẹ đâu, vì mẹ đáng thương hơn đáng tội. Cái giây phút đó, con hiểu rõ nhất con không phải là nạn nhân của sự vô tâm của mẹ, như người ta hay nói, mà thật ra là cả mẹ và con, hai con người đau khổ chúng ta, đều là nạn nhân của rất nhiều người đáng ra phải nâng đỡ mẹ: ba con, ông bà ngoại, ông bà nội, anh em và bạn bè thân thiết của mẹ… những người hôm nay vẫn thản nhiên nhân danh đạo đức để trách cứ chuyện quá khứ của mẹ con, mà không hề nhìn thấy phần thiếu sót trách nhiệm của mình đã khiến mẹ đi đến quyết định nông nỗi. Giá mà xã hội này nói nhiều hơn về trách nhiệm đạo đức của những người thân yêu của mẹ, mẹ nhỉ, chắc sẽ không có nhiều đứa trẻ phải xa mẹ sớm như con nữa đâu.

Mẹ biết không, ở bên Chúa mỗi ngày, con đã từng hỏi Chúa nghĩ gì về chuyện của con. Chúa kỳ ghê, chẳng trả lời thẳng gì cả mẹ à! Chúa chỉ kể cho con nghe việc Chúa tha thứ cho người đàn bà tội lỗi để bà sửa đổi, việc Chúa đưa lên Thiên Đàng một người suốt đời trộm cắp, nhưng chỉ ăn năn phút cuối. Chúa còn kể cho con nghe chuyện Chúa chữa lành tên đầy tớ của một sĩ quan Roma, vốn là kẻ thù của dân tộc Chúa nữa… Chúa kể cho con nghe nhiều chuyện lắm. Chuyện gì Chúa cũng đặt việc cứu vớt một con người đau khổ lên trên, vì nó quan trọng hơn mọi thứ tội lỗi quá khứ, nó quan trọng hơn mọi luật lệ hay danh tiết xã hội. Chúa còn nói là không có một nguyên tắc đạo đức nào khiến chúng ta bỏ rơi một con người trong đau khổ, vì họ là công trình tạo dựng tuyệt vời mà Chúa đã dựng nên để được sống hạnh phúc. Nếu những người thân yêu của mẹ biết hiểu nỗi đau của mẹ và cứu những con người bế tắc như mẹ trước, thay vì chỉ biết yêu tiếng tăm và hư danh của họ mẹ nhỉ. Nếu vậy thì giờ con đã được ba tháng tuổi, đi nhận xì lì đầu năm với mẹ rồi. Chắc vui lắm!

Trần Thái, SDB – CTV Vatican News

Tin Tức

  • Vatican News - Tiếng Việt
  • VietCatholic News
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16/5/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma, còn có một số các linh mục Myanmar đồng tế với Đức Thánh Cha.
Chúa nhật 16/5/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô với cộng đoàn tín hữu Myanmar ở Roma, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Biến cố Thăng thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa nhân loại, và vì thế các tín hữu được mời gọi hãy vui mừng vì biến cố này.
Hôm 11/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên trong Giáo hội Công giáo. Tự sắc mang tựa đề “Antiquum ministerium”, được coi là một điều cấp thiết cho công cuộc loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay. Trong Tông thư, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của giáo dân trong công cuộc truyền giảng Tin mừng, đặc biệt từ Công đồng chung Vatican II. Hơn một lần các Nghị phụ nhấn mạnh rằng để thiết lập Giáo hội và phát triển cộng đoàn Kitô, cần có sự tham dự trực tiếp của các tín hữu giáo dân trong những hình thức khác nhau, qua đó họ có thể biểu lộ đoàn sủng của họ.
Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
Đứng trước dự án của Hội Đồng Giám Mục Mỹ muốn công bố một văn kiện chung về vấn đề có nên cho các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng lại công khai hành động trái ngược với đạo lý Công Giáo được rước lễ hay không, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria, nhắc nhở các Giám Mục Mỹ hãy ưu tiên tìm một sự đồng thuận với nhau và duy trì tình hiệp nhất để tránh những hậu quả chia rẽ, ngược với mục đích mình tìm kiếm.
Ngày 13/5/2021, Văn phòng Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ đã khởi động một chương trình chăm sóc tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại bảy tiểu bang: Andhra, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Madhya Pradesh và Tamil Nadu.
Cha Mauro Armanio thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho biết một vụ tấn công xảy ra tại làng Fangio, nơi có các cộng đoàn Công giáo địa phương đầu tiên, khiến cho ít nhất 5 người chết và nhà thờ bị xúc phạm.
Ngày 15/5/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hiệp hội “Meter”, tổ chức dấn thân chống lại nạn ấu dâm tại Ý và các quốc gia khác, Đức Thánh Cha khuyến khích tổ chức tiếp tục dấn thân, đừng sợ hãi trước những hiểu lầm và khó khăn, khi tệ nạn ấu dâm ngày càng lan rộng qua các phương tiện kỹ thuật truyền thông.
Theo báo cáo thường niên về hoạt động của Giáo hội Tây Ban Nha công bố trong những ngày vừa qua: trong năm 2019 số tiền các tín hữu giúp Giáo hội Công giáo là hơn 300 triệu euro, hơn 16 triệu euro sới với năm trước đó 2018.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.
Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”
Viết lời tựa cho cuốn sách “Một nhịp cầu với Trung Quốc – Đức Giáo hoàng và Phái đoàn Tòa Thánh tại Bắc Kinh (1919-1939)”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định: “Đọc lại nỗ lực của các Giáo hoàng trong tương quan với Trung Quốc sẽ giúp chúng ta có thể xây dựng một bước tiến trong tương lai”.
Sáng thứ Sáu 14/5 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn Hướng đạo sinh Pháp, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài khuyến khích các hướng đạo sinh ước mơ và hành động, can đảm hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Hôm 13/5/2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ ở Fatima, Bồ Đào Nha, nhân kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.
Phát biểu tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienne, vào sáng thứ Năm 13/5, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này nói: Báo chí và truyền thông là những công cụ cần thiết để đưa tin “minh bạch và thực tế”, và do đó tự do báo chí “là một thành phần thiết yếu để thúc đẩy các giá trị dân chủ và xã hội công bằng hơn”.
Các giám mục Hoa Kỳ và Anh quốc đã hiệp với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, lên tiếng mời gọi các tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa khi các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát dữ dội trong những ngày qua.
Đức tổng giám mục Gregory J. Hartmayer, Chủ tịch Tiểu ban Chiến dịch Truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, mời gọi các tín hữu đóng góp hỗ trợ cho việc loan báo Tin Mừng, trong cuộc lạc quyên do Chiến dịch Truyền thông Công giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức vào cuối tuần 15-16/5 này.
Cách đây 40 năm, vào lúc 17:19 ngày 13/5/1981, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Ở giữa ranh giới của sự sống và sự chết, ngài không nghĩ đến mình, nhưng nghĩ đến người muốn sát hại mình. Ngài đã tha thứ.
Ngày 11/5/2021, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã giết chết 4 tín hữu ở khu vực Poso, trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia. Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công là do tổ chức Mujahideen ở miền đông Indonesia, một nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.
Hôm thứ Tư 12/5 tại Lisbon, phái đoàn đại kết của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (Cec) đã có buổi họp với đại diện của Bồ Đào Nha, quốc gia đang trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Liên minh châu Âu. Nội dung của buổi gặp gỡ bàn về: Hội nghị về tương lai của châu Âu, phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính sách di cư và tị nạn của châu Âu.
ĐTC kêu gọi hãy cầu nguyện không ngừng cho người Israel và người Palestine để tìm ra con đường đối thoại và tha thứ, trở thành những người kiên tâm xây dựng hòa bình và công lý, từng bước mở ra một chân trời hy vọng chung, để cùng nhau tồn tại như anh...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Ông Vittorio giải thích thêm: Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Ðây là một vấn...
Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta nên vui mừng khi thấy Chúa Giêsu lên trời? Thưa: Vì biến cố Thăng Thiên hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật vậy, nếu vì chúng ta mà Chúa Giêsu từ trời xuống thế, thì cũng là vì chúng ta...
Để giúp họ, cha giám đốc cho xử dụng thỏai mái các cơ sở sinh họat của giáo xứ, cổng hội trường luôn luôn mở rộng chứ không còn khóa kín như xưa. Tôi đi dự một buổi sinh họat vào chiều thứ Tư. Có khỏang 4 chục người Mễ lớn bé, nhưng con số tổng cộng có...
Suy niệm bài Tin Mừng về tâm tình Chúa Giêsu cầu nguyện cho các bạn hữu của Ngài khi Ngài chuẩn bị từ biệt các môn đồ của Ngài và thế gian mà về cùng Chúa Cha, Đức Thánh Cha cho hay Tin mừng hôm nay dạy chúng ta cách đối phó với những khoảnh khắc nghịch...
Trong đơn khiếu nại của sơ cho biết đoạn giới thiệu của phim được phát tán trên các trang mạng quảng cáo có sẵn các mối quan hệ tình dục của các nữ tu với hai linh mục như là mối quan hệ tình cảm với Chúa Giêsu Kitô, mục đích làm hoen ố danh thơm tiếng...
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra. Chúa Giêsu đáp lại các...
Đức Giáo Hoàng nói, Chính xã hội nên xấu hổ, không phải phụ nữ,. Vì một xã hội không chào đón sự sống sẽ ngưng sống. Trẻ em chính là niềm hy vọng khiến một dân tộc tái sinh! Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng thừa nhận một đạo luật nhằm cung cấp một phụ cấp cho...
Cuối cùng, lễ Thăng Thiên gợi lên ‘một khởi đầu mới’ về ‘một thiên đàng mới’. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, Thiên đàng là sự sống hoàn hảo với Ba Ngôi Chí Thánh. Trạng thái mà chúng ta gọi là thiên đàng là trạng thái hiệp thông hoàn hảo với Chúa...
Ban Giám đốc cho hay: Việc thực tế trước tiên là phục hồi phẩm giá cho các em; sau đó đưa các em đến trung tâm và ở đó các em bắt đầu con đường phục hồi tâm lý xã hội. Đây là nơi mà các nhà tâm lý theo dõi và trợ giúp các em theo một quá trình phục hồi...
Khi Luther tiến đến chỗ tin chắc rằng ngôi vị giáo hoàng là Kẻ Phản Kitô, tất cả năng lực trong viễn kiến thần học của ông đã được vận dụng vào các lực lượng đã hoạt động để làm tiêu tan sự hợp nhất của Giáo hội; điều này hơn bất cứ điều gì khác đã làm...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Vì muốn ngăn lũ trẻ nhìn thấy lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công Giáo đã bội giáo và là một nhân vật Tam Điểm có thế lực, là thị trưởng địa phương, đã đề nghị bọn trẻ và cha mẹ chúng đi xe hơi của ông ta đến Cova vào ngày 13 tháng 8. Tuy...
Source: https://www.youtube.com/watch?time_continue=23&v=MlvIL4CQ4xs&feature=emb_logo
Những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẩn tiếp tục nhận được khoản trợ cấp cuả tiểu bang, thường lên tới một nửa tiền lương trước khi họ bị sa thải, trung bình là khoảng 350 đô la một tuần do Quĩ Bảo Hiểm Lao Động của tiểu bang cung...