Thư ký riêng của Đức Bênêđíctô XVI nói rằng việc xếp hạng giáo hoàng là không thích hợp

Nghe bài này

Bản tin của Inés San Martín, tạp chí Crux Now, Ngày 11 tháng 4 năm 2021:

ROME – Theo Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng hưu trí Bênêđíctô XVI, điều không thích đáng là “xếp hạng các vị giáo hoàng”. Ngài thừa nhận rằng Đức cựu giáo hoàng đã bị giải thích sai không những bởi kẻ thù mà còn bởi cả bạn bè nữa.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói, “Mọi người đều biết con người và công trình của Đức Bênêđíctô XVI đã gặp phải sự phản kháng, chống đối và bác bỏ trong một số môi trường. Và không phải vì cách ngài thông đạt, mà đúng hơn vì nội dung giảng dạy chuyên biệt của ngài”.

“Đây là một trải nghiệm không vui cho tất cả những ai theo một đường lối rõ ràng và không ẩn khuất trong việc công bố và bảo vệ đức tin Công Giáo”, Đức Tổng Giám Mục nói tiếp như thế để phân biệt những người chỉ trích này với những người chuyên bán buôn “những rập khuôn và khuôn thước sáo rỗng” về cựu giáo hoàng, người từng là bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin trong hầu hết triều Giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolô II.

Mặc dù Đức Tổng Giám Mục Gänswein không đưa ra các thí dụ, nhưng lúc còn là Hồng Y Joseph Ratzinger, Đức Bênêđictô vẫn thường bị gọi là “Rottweiler (chó dữ) của Thiên Chúa” và “Chó bécdê Đức” của Giáo hội vì những cố gắng của ngài để chống lại phong trào thế tục hóa, thần học giải phóng và chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến.

Tuy nhiên, như Đức Thánh Cha Phanxicô thường nói, trong thời gian làm việc tại Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng Y Ratzinger đã dẫn đầu các nỗ lực của Giáo hội nhằm chống lại nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Tây Ban Nha Alfa & Omega: “Những bóp méo đó, tạm ngưng trong những năm đầu của triều giáo hoàng của ngài, sau đó đã trở lại với một ý định lừa đảo nhằm bất hợp pháp hóa ngài. Nhưng mọi người đều biết rằng Đức Bênêđíctô XVI không bao giờ cho phép mình bị đặt điều kiện bởi chiến dịch quảng cáo sai lầm này. Sự đồng thuận được tổng quát hóa và mập mờ này chưa bao giờ là tiêu chuẩn định hướng cho công việc của ngài”.

Vị tổng giám mục, người từng đứng đầu Phủ giáo hoàng trong bảy năm đầu tiên của triều giáo hoàng Phanxicô, nói với nhà báo rằng mặc dù có thể hiểu và thứ lỗi được khi cố gắng so sánh các vị giáo hoàng khác nhau để tạo ra một bảng xếp hạng dựa trên thành tích của mỗi vị, nhưng nó cũng “không thích đáng”.

Ngài cho rằng, “Nhưng chúng ta phải tự xác tín rằng tiêu chuẩn của việc xếp hạng này không phụ thuộc vào tiếng hoan hô hay một mẫu số chung nào, mà là cách các ngài làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, là người thật và là Thiên Chúa thật, vị cứu tinh duy nhất của thế giới. Mỗi vị giáo hoàng làm như như vậy với những nét đặc thù của mình, với tất cả những khác biệt về tính cách, sự đào tạo trí thức, sự trưởng thành thiêng liêng, di sản kinh nghiệm… Nhưng sự đa dạng này chính là biểu hiện cho thấy không có vị giáo hoàng nào là người kế vị của vị tiền nhiệm, mà là người kế vị của Thánh Tông đồ Phêrô”.

Nhà báo cũng hỏi Đức Tổng Giám Mục Gänswein rằng liệu Đức Phanxicô có thể “hưởng ơn ích gì” từ kiến thức của Đức Bênêđíctô về Giáo hội ở Đức hay không, một Giáo Hội đang kinh qua Con đường Đồng nghị mà vị Giáo hoàng người Argentina đã bày tỏ nhiều dè dặt.

Ngài trả lời: “Các cuộc gặp giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Bênêđíctô XVI, nói chung là tại đan viện Mater Ecclesiae, luôn là những cuộc gặp cực kỳ riêng tư. Nhưng bất kể điều này, điều hết sức rõ ràng là tình hình của Giáo Hội Công Giáo ở Đức hiện đang rất căng thẳng và mơ hồ, vốn là một nguồn gốc của mối quan tâm”.
Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói thêm, “Bênêđictô XVI nhận thức được tình hình đó ở quê hương của ngài. Ngài tri nhận và nhìn nhận sự thiếu hiệp nhất trong khá nhiều khía cạnh căn bản của đức tin. Thật không may, đang thiếu một phương thức hợp nhất nơi hàng giám mục Đức, đòi phải làm sáng tỏ càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho cả đức tin và Giáo hội ở Đức”.

Vũ Văn An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS