Thụy Sĩ rộ lên tin sắp có Nữ Ngự Lâm Quân tại Vatican

Nghe bài này

Liệu Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ có cho phép nữ vệ binh trong tương lai hay không?

Khi Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ của Đức Giáo Hoàng đang tiếp tục với kế hoạch đại tu doanh trại ở Vatican, đã có báo cáo rằng thiết kế mới có thể phù hợp với các nữ vệ binh. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu đội quân 515 tuổi có thể sẵn sàng thực hiện một thay đổi đáng kể đối với các yêu cầu nhập ngũ của họ hay không..

“Trước hết, hãy để tôi nói rằng phản ứng của báo chí Thụy Sĩ về phát biểu của tôi đã quá nhiều”, Jean-Pierre Roth, chủ tịch quỹ từ thiện tài trợ việc xây dựng mới các doanh trại của Thụy Sĩ, nói với CNA qua email.

Roth nói với tờ báo Thụy Sĩ Tages-Anzeiger vào đầu tuần này rằng “ngay từ đầu, điều quan trọng đối với chúng tôi là tòa nhà mới cung cấp không gian cho phụ nữ”.

Dự án xây dựng trị giá khoảng 60 triệu Mỹ Kim bao gồm kế hoạch mở rộng khu vực sinh sống cho các vệ binh, một số người hiện đang ngủ trong các phòng chung hoặc trong cá gôi nhà ở bên ngoài Vatican. Doanh trại mới sẽ cho phép mỗi lính canh có một phòng riêng với phòng tắm riêng.

Tờ The Telegraph của Anh dẫn lời Trung úy Urs Breitenmoser, phát ngôn viên của Lực lượng vệ binh Thụy Sĩ, cho biết rằng các phòng riêng có nghĩa là “trong tương lai, nếu quyết định được đưa ra, chúng tôi cũng có thể có nơi cho phụ nữ”.

Roth giải thích với CNA rằng nền tảng của tòa nhà là “quy hoạch doanh trại đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vệ binh Thụy Sĩ trong những thập kỷ tới. Ai biết được liệu những người phụ nữ có thể được nhận vào đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ trong tương lai hay không? “

“Quyết định thuộc về Đức Thánh Cha. Quỹ của chúng tôi không có thông tin về một quyết định khả thi”, ông nói.

Để gia nhập Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, ứng cử viên phải là một nam giới Công Giáo độc thân có quốc tịch Thụy Sĩ trong độ tuổi từ 19 đến 30, cao ít nhất 5 feet, 8 inch.

Các lính canh được phép kết hôn khi đang tại ngũ, và một số lính canh sống trong gia đình với vợ và con của họ.

“Mục tiêu chính của dự án là cung cấp nhiều căn hộ hơn cho những vệ binh đã lập gia đình. Doanh trại sẽ có 25 căn hộ cho các gia đình”, Roth nói.

Việc cải tạo, đang trong giai đoạn lập kế hoạch từ năm 2016, vẫn chưa có ngày bắt đầu xây dựng, mặc dù một số báo cáo đã trích dẫn việc khởi công sẽ xảy ra năm 2023. Roth nói rằng dự án đang được thảo luận bởi Ủy ban Bất động sản của Vatican và sau đó phải được sự chấp thuận của UNESCO. Công việc dự kiến sẽ mất vài năm.

Roth lưu ý rằng nhiều quốc gia có nữ binh sĩ và cảnh sát, vì vậy “có thể Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ cũng sẽ có nữ vệ binh”.

“Là những nhà lập kế hoạch cẩn thận, chúng tôi phải xem xét sự phát triển đó như một phương án khả thi”, ông nói thêm. “Do đó, chúng tôi đã dự kiến các phòng đơn dành cho tất cả những người bảo vệ không kết hôn và cấu trúc bên trong linh hoạt của tòa nhà cho phép tạo ra một khu vực phụ nữ. Đó chỉ là ý thức tốt và lập kế hoạch cẩn thận”.

Doanh trại mới cũng cần thiết để thích ứng với sự phát triển, vì Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã mở rộng từ 110 lên 135 lính canh vài năm trước.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS