Tình hình Haiti tồi tệ hơn: Một tiểu chủng viện bị những kẻ cướp có vũ khí tấn công

Nghe bài này

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 1/4/2024, những tên cướp có vũ khí đã tấn công Học viện của chủng viện St. Martial của Dòng Chúa Thánh Thần ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Cha giám tỉnh của Dòng tại Haiti cho biết chủng viện đang trong cảnh hoang tàn và sống trong lo ngại trước tình hình đất nước ngày càng xấu đi.

Theo thông cáo được ký bởi Cha Raynold Joseph, Giám tỉnh Dòng Chúa Thánh Thần ở Haiti, sau khi khống chế hai người bảo vệ chủng viện, những kẻ tấn công “bắt đầu đốt xe đậu trong sân và phá hoại khu vực của chủng viện”. Bốn linh mục có mặt cũng như bốn nhân viên may mắn được an toàn sau khi ẩn nấp rồi chạy ra đường hoặc nhà thờ chính tòa gần đó. Bất chấp các cuộc gọi liên tục, cảnh sát, “hiện đang rất suy yếu”, đang chống lại một cuộc tấn công bạo lực vào Cung điện Quốc gia gần chủng viện và không thể can thiệp.

Thông cáo cho biết, “trong hơn 6 giờ đồng hồ, những kẻ cướp tiếp tục cướp bóc, đốt phá, trộm cắp…”. Vụ tấn công không gây thương tích cho ai nhưng gây ra thiệt hại vật chất đáng kể: 4 chiếc xe hơi bị đốt cháy, những chiếc khác bị phá hoại, văn phòng điều hành của học viện bị đốt cháy, các đồ đạc trong các khu vực của ban điều hành cũng như khu vực cộng đoàn và các khu sinh viên bị cướp phá.

Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Thánh Thần lo ngại rằng một cuộc tấn công tương tự sẽ xảy ra lần nữa nếu chủng viện không được đảm bảo an ninh.

Sự liên đới của Hiệp hội tu sĩ Haiti

Đau buồn trước tình trạng hỗn loạn của đất nước và trước vụ cướp phá, Hiệp hội tu sĩ Haiti đã lên tiếng bày tỏ tình liên đới với Dòng Chúa Thánh Thần và yêu cầu “những người thực thi quyền lực chính trị, dân sự và tôn giáo, cùng nhau kiên trì làm việc để khôi phục hòa bình và xây dựng công lý ở vùng đất này, nơi đã chứng kiến sự ra đời của những anh hùng tự do”.

Tình hình bất an tại Haiti

Kể từ cuối tháng 2, các băng đảng hùng mạnh ở Haiti đã hợp tác tấn công các đồn cảnh sát, nhà tù, sân bay và bến cảng nhằm nỗ lực lật đổ Thủ tướng Ariel Henry. Ông Henry đã tuyên bố từ chức vào ngày 11/3 để nhường chỗ cho một hội đồng chuyển tiếp. Tuy nhiên, hội đồng này vẫn chưa được thành lập trong bối cảnh có những bất đồng chính trị và nghi ngờ về tính hợp pháp của hội đồng đó. Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, ngày 1/4, văn phòng của ông Henry cho biết hội đồng vẫn chưa được thành lập vì hiến pháp Haiti không cho phép thành lập hội đồng này.

Tình hình chính trị dường như bế tắc, trong khi các băng đảng tiếp tục hoạt động và áp đặt luật bạo lực ở thủ đô Haiti. Cha Raynold Joseph than thở: “Tình hình ở Port-au-Prince ngày càng mất kiểm soát và chúng tôi là nạn nhân hơn bao giờ hết”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS