Tình trạng sức khỏe của ĐTC Phanxicô khá hơn; ngài không bị nhiễm trùng phổi

Nghe bài này

Sáng ngày 27/11/2023, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, thông báo rằng kết quả chụp CT mà Đức Thánh Cha thực hiện hôm thứ Bảy (25/11) đã loại trừ khả năng ngài bị nhiễm trùng phổi, nhưng cho thấy tình trạng viêm phổi gây ra “sự khó thở”. Để điều trị có hiệu quả cao hơn, một kim ống thông đã được gắn vào tay ngài để truyền kháng sinh vào tĩnh mạch. Tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha “tốt và ổn định”.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha, ông Bruni cho biết “Tình trạng của Đức Giáo hoàng tốt và ổn định, ngài không bị sốt và tình trạng hô hấp của ngài đang được cải thiện rõ ràng”.

Ông Bruni xác nhận rằng kết quả chụp CT mà Đức Thánh Cha đã thực hiện vào đầu giờ chiều thứ Bảy tại bệnh viện Gemelli Isola Tiberina ở Roma, “đã loại trừ khả năng ngài bị nhiễm trùng phổi, nhưng cho thấy tình trạng viêm phổi gây ra sự khó thở”.

Ông cho biết thêm: “Để điều trị có hiệu quả cao hơn, một kim ống thông đã được gắn vào tay ngài để truyền kháng sinh vào tĩnh mạch”.

Cuối cùng, ông giải thích rằng “để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của Đức Thánh Cha, một số công việc quan trọng được dự kiến trong những ngày này đã được hoãn lại để ngài có thể dành thời gian và hồi phục sức lực mong muốn. Những hoạt động khác, có tính chất tổ chức hoặc dễ thực hiện hơn với tình trạng sức khỏe hiện tại, vẫn được duy trì”.

Trưa Chúa Nhật 26/11/2023 Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin qua kết nối video từ nhà nguyện của nhà Thánh Marta, để tránh bị cảm lạnh từ cửa sổ nếu đứng tại cửa sổ Dinh Tông Tòa. Chính Đức Thánh Cha, khi bắt đầu buổi đọc kinh, đã giải thích với 12.000 tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô và những người tham dự qua các phương tiện truyền thông: “Hôm nay tôi không thể nhìn xuống từ cửa sổ vì tôi bị viêm phổi, và bài suy tư sẽ được Đức ông Braida đọc; ngài là người hiểu rõ về các bài huấn dụ bởi vì ngài là người viết và luôn làm rất tốt. Cảm ơn rất nhiều vì sự hiện diện của anh chị em”.

Sau đó, Đức ông Paolo Braida, Chánh văn phòng Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đọc bài huấn dụ của Đức Thánh Cha.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS