Tình trạng sức khỏe của Đức Biển Đức trong những ngày viếng thăm anh trai

Nghe bài này

Hôm thứ Hai 22/06, không lâu sau khi Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI về đến Roma, Đức cha Rudolf Voderholzer của giáo phận Regensburg đã mở cuộc họp báo ngắn tại sân Tòa giám mục, để tổng kết những ngày Đức Biển Đức XVI lưu ngụ tại giáo phận.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức giám mục của Regensburg nói: “Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi rất vui vì cuộc gặp gỡ này, một mong muốn thiết tha của cả hai anh em, rõ ràng vừa phục hồi vừa tiếp thêm sinh lực cho cả hai”. Đức cha Voderholzer liệt kê ngắn gọn những điểm nổi bật trong chuyến thăm của Đức Biển Đức XVI ở Regensburg. “Ngài đã đến thăm Học viện Giáo hoàng Biển Đức, nơi tất cả các tác phẩm thần học của ngài được lưu giữ và ghi lại và phiên bản hoàn chỉnh của các tác phẩm thu thập của ngài đã được chuẩn bị. Trong bài giảng của tôi vào Chúa nhật, tôi đã gọi ngài là ‘nhà thần học của thế kỷ’ và là nhà giảng thuyết vĩ đại nhất trên ngai tòa thánh Phêrô, từ thời Đức Leo Cả và Đức Grêgôriô Cả.”

Can đảm và khiêm tốn nhận sự giúp đỡ của người khác

Ngược với sự vĩ đại về phương diện trí tuệ của Đức nguyên Giáo hoàng, Đức giám mục của Regensburg nói rằng 5 ngày qua cho thấy “sự yếu mệt vì tuổi tác của ngài và sự giới hạn của ngài. Ngài nói bằng một giọng yếu ớt, gần như thì thầm và việc phát âm rõ ràng là khó khăn đối với ngài. Tuy nhiên, những suy tư của ngài hoàn toàn rõ ràng, trí nhớ và khả năng kết hợp phi thường của ngài. Để thực hiện công việc hàng ngày của mình, ngài cần sự giúp đỡ của người khác. Cần phải có lòng can đảm, đồng thời khiêm tốn, để đặt mình vào tay người khác và xuất hiện trước công chúng.”

Chuyến đi thêm sức cho Đức Biển Đức 

Sự nồng nhiệt của người dân và thành phố, bầu khí gia đình, rõ ràng đã thêm sức cho Đức Biển Đức XVI. “Chuyến đi của Đức Biển Đức có lẽ cũng là một lời từ biệt với quê nhà Bavaria của mình. Bạn có thể nhận thấy Đức Biển Đức trở lại mạnh mẽ như thế nào khi nhìn thấy phong cảnh thân yêu, những con hẻm và trên hết là những người từ cửa sổ xe hơi của ngài. Nếu có thể, ngài sẽ đi xe đạp từ Pentling, quê của ngài, đến thành phố cổ Regensburg, sẽ ngồi với những người trẻ tuổi ở quảng trường Bismark, sẽ lắng nghe, cười và thậm chí là ‘tán gẫu’ một tí.”

Cuộc hành trình của con người

Đức giám mục giáo phận Regensburg nhấn mạnh đến chiều kích con người trong chuyến viếng thăm của Đức Biển Đức, “chuyến viếng thăm của ngài là cuộc hành trình của con người. Một con người mà chúng ta có thể nói đến với những điều tuyệt vời, đã gặp chúng ta như một người yếu đuối và không có sức tự vệ, người mà bây giờ sức mạnh chỉ còn đủ để tồn tại trên thế gian này. Kinh nghiệm này đánh động tôi rất nhiều.” (ACI 22/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS